Ban Bí thư: Phòng, chống dịch bệnh theo "4 tại chỗ", khi cần thiết sẽ tạm dừng lễ hội

Ban Bí thư yêu cầu tất cả các cấp ủy, chính quyền, mặt trận cần phối hợp chặt chẽ trong việc nâng cao nhận thức về dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 29/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã ký Công văn số 79-CV/TW gửi các Tỉnh ủy, Thành ủy; các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

  Khách nhập cảnh Việt Nam qua chốt kiểm dịch y tế ở sân bay Nội Bài.

Khách nhập cảnh Việt Nam qua chốt kiểm dịch y tế ở sân bay Nội Bài.

Công văn nêu rõ về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp đang lan tràn ở Trung Quốc và một số nước trên thế giới, hiện tại số quốc gia nhiễm bệnh đã là 18. Đồng thời đánh giá mức độ nguy hiểm, có khả năng lây lan và chưa có vacine điều trị. Tuy nhiên để đối phó với tình hình diễn biến phức tạp, người dân cũng như các cấp chính quyền phải hết sức bình tĩnh, cùng nhau phối hợp phòng ngừa và xử lý kịp thời, hiệu quả.

Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, đảng, chính quyền, mặt trận cùng các đoàn thể nhân dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh. Xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, mặt trận, nhân dân thực hiện quyết liệt các biện pháp của Chính Phủ, Bộ, ngành đề ra. Ngoài ra cần kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo an toàn cho bản thân, an toàn xã hội.

Ban Bí thư cũng yêu cầu lãnh đạo cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch bao gồm chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị, thuốc men… cho dự phòng, cách ly và điều trị, đồng thời đảm bảo kinh phí, nhân lực cho công tác phòng chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ": dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

Căn cứ vào cấp độ lây lan dịch, để thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo cơ quan chuyên môn, khi xảy ra trường hợp cần thiết phải tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các hội nghị, lễ hội, hội thảo.

Công văn số 79-CV/TW nêu rõ, cần phải chỉ đạo công tác tuyên truyền đến từng cán bộ, đảng viên, nhân dân để nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh mới, thông qua đây nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân về công tác dự phòng cho gia đình, cộng đồng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận.

Ban Dân vận Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân từ Trung ương đến địa phương có trách nhiệm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, phát huy tối đa vai trò của từng người dân trong công tác bảo vệ nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan báo chí, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh, cung cấp đầy đủ thông tin chính xác, kịp thời cho mọi người, xử lý nghiêm các vi phạm về thông tin bệnh. Trong công văn nêu rõ, Ban Tuyên giáo Trung ương giúp Ban Bí thư nắm cụ thể tình hình triển khai và thực hiện, báo cáo cụ thể về kết quả thực hiện công văn này.

Thanh Mai

Những người hùng thầm lặng trong tâm bão dịch bệnh tại Vũ Hán

Những người hùng thầm lặng trong tâm bão dịch bệnh tại Vũ Hán

Phải đóng bỉm vì không có thời gian đi vệ sinh, không nghỉ ngơi, không ăn tết, đội ngũ y bác sĩ ở Vũ Hán còn chịu muôn vàn áp lực khác.