Ban chỉ đạo: Hà Nội và TP.HCM có khả năng sẽ xuất hiện ca bệnh COVID-19 mới

Theo các chuyên gia, vừa qua nhiều địa phương có người giao lưu đi lại, du lịch tại thành phố Đà Nẵng (trong đó có thành phố Hà Nội và TP.HCM).

Sáng 29/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo, chủ trì cuộc họp.

Các chuyên gia đánh giá tình hình dịch tễ ở Đà Nẵng cho thấy sẽ còn tiếp tục có các ca nhiễm mới nhưng về cơ bản đã khoanh được ổ dịch thực sự, đa phần là từ Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương, chỉnh hình. 

Ban chỉ đạo: Hà Nội và TP.HCM có khả năng sẽ xuất hiện ca bệnh COVID-19 mới

Ngành y tế cũng đang tiếp tục theo dõi sát các trường hợp không liên quan đến điểm trên và những địa điểm có các ca nhiễm từ bệnh viện này đi qua, nếu có ổ dịch mới phải xử lý kịp thời. 

Trong thời gian vừa qua nơi có người đi du lịch, giao lưu đi lại ở Đà Nẵng trong đó có TPHCM và Hà Nội. Chính vì vậy những địa phương này hoàn toàn có khả năng cao là sẽ xuất hiện ca bệnh mới.

Cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 19 trong tình hình mới, tuy nhiên nhìn nhận khách quan là trong thời gian vừa qua đã có sự lơi lỏng. Đây là thời điểm cần phải siết chặt lại, thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Các chuyên gia đặc biệt lưu ý người dân áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng dịch như việc đeo khẩu trang ở nơi đông người, nhất là khi đi trên phương tiện giao thông công cộng; giữ gìn vệ sinh cá nhân; rửa tay bằng xà phòng. Dù chưa có hạn chế đi lại nhưng khuyến cáo trong mùa dịch, như từ trước đến nay, người dân không nên đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết.

Hà Nội yêu cầu kích hoạt chống dịch như giai đoạn đầu

Trưa 29/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã xác nhận thông tin Hà Nội ghi nhận ca nhiễm mới từng đi từ Đà Nẵng về. 

Hiện thành phố đang gấp rút triển khai công tác khoanh vùng, điều tra, truy nguồn gốc những người có liên quan đến ca nghi nhiễm này.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các sở, ban, ngành, các quận, huyện khởi động lại toàn bộ các hoạt động của các ban chỉ đạo, các đội phản ứng nhanh về công việc, công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đối với nơi có ca nhiễm phải kích hoạt, thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như đã làm trong giai đoạn 1, 2.

Với các quận, huyện chưa phát hiện ca mắc COVID-19, phải chuẩn bị nguồn nhân lực, vật tư, vật liệu, cơ sở vật chất, các đội phản ứng nhanh và thực hiện ứng trực theo quy định.

Thanh Mai

Tập đoàn đường sắt Nhật Bản Seibu bán khách sạn cho quỹ đầu tư GIC của Singapore

Tập đoàn đường sắt Nhật Bản Seibu bán khách sạn cho quỹ đầu tư GIC của Singapore

Thương vụ này dự kiến ​​có tổng giá trị khoảng 150 tỷ yên (1,3 tỷ USD). Hơn 10 khách sạn, bao gồm Prince Park Tower Tokyo, Prince Hotel Sapporo và Grand Prince Hotel Hiroshima, đang trong tình trạng bị cắt giảm.