Bão Goni đã mạnh lên, trở thành cơn bão mạnh nhất trên Trái Đất năm 2020

Siêu bão Goni được dự báo tiếp tục di chuyển theo hướng Tây nhắm tới Philippines và Biển Đông.

Theo Washington Post, vào lúc 1h sáng 31/10, cơn bão Goni có sức gió gần tâm bão là 290 km/h, đặc biệt bão gia tăng nhanh chóng trên vùng nước ấm ở phía Đông Philippines. Nhiệt độ nước biển tại khu vực này ấm hơn trung bình từ 1-1,5 độ C.

Trung tâm Cảnh báo bão hỗn hợp Mỹ ở Trân Châu cảng gọi cơn bão này là  "hệ thống bão nhỏ nhưng cực kỳ mạnh". Ảnh vệ tinh cũng cho thấy bão Goni có hệ thống mắt bão định hình sắc nét, đây là một trong những đặc trưng của cơn bão nhiệt đới mạnh. 

 Ảnh: Washington Post.
 Ảnh: Washington Post.

Theo dự báo, siêu bão Goni tiếp tục di chuyển theo hướng Tây nhắm tới Philippines và Biển Đông và sẽ đổ bộ vào khu vực Đông Bắc của thủ đô Manila trên đảo Luzon lúc 8h tối ngày 1/11, có suy yếu trước khi vào đất liền. 

Trung tâm Cảnh báo bão hỗn hợp Mỹ dự báo Goni sẽ trải qua quá trình thay thế thành mắt bão khiến sức gió của cơn bão giảm đi, nhưng hoàn lưu bão sẽ mở rộng. Khi đổ bộ vào đảo Luzon của Philippines, sức gió vùng gần tâm bão sẽ mạnh khoảng 225 km/h.

Cơ quan Khí tượng, Thiên văn và Địa lý Philippines (PAGASA) dự báo bão sẽ đi kèm mưa rất lớn bắt đầu từ tối ngày 31/10 và gây ra thiệt hại nặng, sóng biển sẽ cao từ 2-2,5 m. Hàng chục nghìn người Philippines đã được di tản tới các trung tâm tránh trú bão của chính phủ.

Dự báo bão Goni sẽ suy yếu sau khi vượt qua đảo Luzon và tiến vào Biển Đông, sau đó tiếp tục suy yếu khi di chuyển về Việt Nam do ảnh hưởng của không khí khô và gió tầng cao.

Theo Đại học bang Colorado, hoạt động bão ở Tây Thái Bình Dương năm 2020 thấp hơn trung bình so với mọi năm. Số cơn bão xuất hiện ở Tây Thái Bình Dương năm nay chỉ bằng một nửa so với trung bình các năm trước.

Thanh Mai

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 29/10 đầy đủ nhất

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 29/10 đầy đủ nhất

Trân trọng gởi đến bạn đọc lịch chiếu phim tại Hà Nội ngày 29/10 ở tất cả các rạp.