Báo nước ngoài nói về tâm dịch COVID-19 ở Đà Nẵng

Vài tuần trước, người dân thành phố biển Đà Nẵng vẫn còn đang tràn đầy hi vọng. Nền kinh tế Đà Nẵng đang chờ đợi du khách nước ngoài quay trở lại. Tuy nhiên, giờ đây, không khí đầy lo lắng bao trùm, khi các ca bệnh trong cộng đồng gia tăng, được cho là bắt nguồn từ Đà Nẵng và lan rộng.

Chỉ vài tuần trước, người dân thành phố biển Đà Nẵng vẫn còn đang tràn đầy hi vọng. Việt Nam đã giành được rất nhiều lời đánh giá cao từ bạn bè quốc tế vì đã kiểm soát đại dịch COVID-19 hiệu quả, giữ được số ca nhiễm bệnh ở mức thấp, và là một trong những đất nước hiếm hoi không ghi nhận trường hợp tử vong nào.

Tinh thần lạc quan tràn ngập khắp nơi. Nền kinh tế TP Đà Nẵng đang chờ đợi du khách nước ngoài quay trở lại, những tín đồ du lịch thường say đắm trước vẻ đẹp của bờ biển Việt Nam. Tuy nhiên, giờ đây, không khí đầy lo lắng bao trùm, khi các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng gia tăng, được cho là bắt nguồn từ Đà Nẵng và lan rộng ra các vùng miền khác trong nước.

Đà Nẵng trở thành tâm dịch COVID-19 tại Việt Nam

Việt Nam đã đưa ra một loạt các biện pháp phòng chống bệnh khẩn cấp, các khu dân thực hiện giãn cách xã hội và người dân được xét nghiệm nhanh.

David Tran, một đại lí môi giới bất động sản có trụ sở tại Đà Nẵng, nói với phóng viên Nikkei Asian Review rằng: "Tình hình ở đây khá tệ. Ngày càng có nhiều số ca nhiễm bệnh mới".

Mỹ Khê, bãi biển đẹp nhất châu Á, giờ vắng tanh. Ảnh: ANR
Mỹ Khê, bãi biển đẹp nhất châu Á, giờ vắng tanh. Ảnh: ANR

Đợt dịch thứ hai đã khiến Việt Nam quay cuồng và đặt ra câu hỏi về việc tại sao từ một câu chuyện thành công trong việc ngăn chặn dịch đã đẩy đất nước phải quay lại các biện pháp chống dịch cực đoan một lần nữa. Nhưng bất chấp cú sốc, chính phủ và người dân rõ ràng đã đồng lòng hợp tác để khống chế làn sóng lây nhiễm thứ hai này.

Tính đến ngày 11/8, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 847 trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn quốc, con số này vẫn ít hơn rất nhiều quốc gia khác. Số người chết liên quan tới COVID-19 đã lên tới con số 15. Cả nước đã trải qua 99 ngày không có ca nhiễm nào, cho đến khi một ca được phát hiện tại TP Đà Nẵng vào ngày 25/7.

Chủng virus này đã lây lan nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu trong nửa đầu năm nay, bắt nguồn từ TP Vũ Hán của Trung Quốc. Dịch bệnh xảy ra đúng lúc triển vọng kinh tế của Việt Nam đang tăng cao: Việt Nam ngày càng được đánh giá là một quốc gia được hưởng lợi từ thương chiến Mỹ - Trung, các tập đoàn đa quốc gia đã bắt đầu chuyển dịch đầu tư sang Việt Nam.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại ở Đà Nẵng, các ca bệnh đã nhanh chóng xuất hiện tại các tỉnh khác nhau trên cả nước, bao gồm cả thủ đô Hà Nội và trung tâm kinh tế TP HCM. 

Tại Đà Nẵng, lệnh giãn cách xã hội được áp dụng trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ 28/7. Chỉ các dịch vụ cơ bản như nhà thuốc, bệnh viện, máy ATM và siêu thị là được phép hoạt động.

Lực lượng công an túc trực xuyên suốt hơn hai tuần qua tại các địa điểm dễ tập trung đông người. Ảnh: ANR
Lực lượng công an túc trực xuyên suốt hơn hai tuần qua tại các địa điểm dễ tập trung đông người. Ảnh: ANR

Nền kinh tế TP phụ thuộc vào du lịch vốn đang lao đao khi mất đi một lượng khách du lịch nước ngoài, nay càng trở nên ngột ngạt hơn. Đường phố, bãi biển vắng bóng người.

Theo Bộ Y tế, nhiều ca bệnh mới có liên quan đến bệnh viện tại Đà Nẵng. Bộ Y tế cho biết, có tới 80.000 người đã đến TP Đà Nẵng kể từ ngày 1/7.

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân của đợt bùng phát dịch lần này. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long,cho biết vào ngày 27/7, rằng kết quả xét nghiệm trên các bệnh nhân nhiễm bệnh đã phát hiện ra một chủng virus mới, mặc dù kết quả này vẫn chưa được kiểm chứng độc lập.

Việt Nam đã đóng cửa biên giới kể từ tháng 3, ngoại trừ một số chuyến bay đưa người Việt Nam từ nước ngoài hồi hương. Nguyên nhân của sự bùng phát dịch lần hai tại Đà Nẵng có thể liên quan tới 40 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đã bị bắt giữ vào ngày 25/7.

Người Đà Nẵng đang chống dịch thế nào?

Trong một động thái gợi nhớ những gì đã diễn ra tại Vũ Hán, mặc dù dịch bệnh ở Đà Nẵng xuất hiện với qui mô nhỏ hơn, nhưng chính quyền địa phương đã quyết định xét nghiệm COVID-19 toàn bộ cho người dân đang sinh sống trong thành phố, với khoảng 1,1 triệu dân.

Các nhân viên y tế đã thực hiện 8.247 xét nghiệm trước ngày 25/7 và xét nghiệm nhanh bao gồm 5.000 mẫu thử trong một ngày, tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Trước nguy cơ vượt quá khả năng, Trung tâm Thể thao Tiên Sơn tại Đà Nẵng đã được nhanh chóng chuyển đổi thành một bệnh viện dã chiến, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân bắt đầu từ tuần này, với sức chứa lên tới 2.000 giường bệnh. Khoảng 100 người đang làm việc ngày đêm để kịp đưa bệnh viện vào sử dụng.

Người dân sống xung quanh các điểm xuất hiện ca nhiễm COVID-19 cho biết, họ đang phải làm các xét nghiệm máu bắt buộc tại nơi ở. Chính phủ đang tập trung vào các xét nghiệm máu để tìm ra kháng thể.

Cách ly được Đà Nẵng áp dụng triệt để nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan trong cộng đồng. Ảnh: ANR
Cách ly được Đà Nẵng áp dụng triệt để nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan trong cộng đồng. Ảnh: ANR

Tại khu phố Ngũ Hành Sơn, gần bãi biển Mỹ Khê nổi tiếng của TP, một con phố đã bị phong toả hoàn toàn kể từ 30/7 sau khi ít nhất một trường hợp dương tính COVID-19 được phát hiện ở đó. Ngõ An Thượng đã được giăng dây, và cảnh sát cùng nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đã tiến hành phun khử trùng khu vực này. Một số dãy phố xung quanh cũng đã bị phong toả bằng rào chắn để cơ quan chức năng có thể xử lí tận gốc các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao.

Sự căng thẳng bắt đầu xuất hiện với một số người dân. 

Nhưng một số người khác lại đang nhìn thấy sự kiên cường trong tính cách của một dân tộc, dân tộc đã chiến đấu hàng trăm năm để đánh đuổi sự cai trị của người Pháp và chặn đứng sự can thiệp quân sự của người Mỹ, thống nhất Tổ quốc bị chia cắt và chống lại sự bánh trướng xâm lược từ người láng giềng phương Bắc. Việt Nam cũng đã vượt qua đại dịch SARS vào năm 2003.

"Tôi thực lòng hi vọng đây là lần cuối cùng chúng tôi phải tiến hành các biện pháp giãn cách", Lani Hoàng, 25 tuổi, người đã phải từ bỏ công việc hướng dẫn viên du lịch Đà Nẵng khi lượng khách đến thành phố sụt giảm, nói. Hoàng nhấn mạnh rằng, người dân Việt Nam có một phẩm chất kiên cường, làm bằng được mọi thứ cho dù có vấp phải khó khăn gì.

"Người Việt nổi tiếng là gắn bó với nhau và thể hiện sự đoàn kết với nhau", Hoàng nói và nhấn mạnh lòng yêu nước của chính mình: "Chúng tôi chỉ cần giữ sức khoẻ thật tốt và tất cả sẽ tốt dần lên".

Đà Nẵng đang được người dân cả nước hướng về và hỗ trợ mọi nguồn lực cho cuộc chiến chống COVID-19. Ảnh: Sức Khoẻ Đời Sống
Đà Nẵng đang được người dân cả nước hướng về và hỗ trợ mọi nguồn lực cho cuộc chiến chống COVID-19. Ảnh: Sức Khoẻ Đời Sống

Cả David Tran và Lani Hoàng đều đồng ý rằng chính phủ Việt Nam đang làm hết sức mình để ngăn chặn dịch bệnh và rằng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt là một bước đi đúng hướng quan trọng.

"Mặc dù không ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh nào tại khu phố nơi tôi sống, nhưng người dân đang thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng khá nghiêm túc và mọi người chỉ ở nhà", Trần chia sẻ.

ĐỨC HUY