Bao sái bàn thờ là gì? Dùng nước gì để bao sái bàn thờ mới đúng?

Bao sái là một trong những công việc quan trọng giúp bàn thờ giữ được sự sạch sẽ, gọn gàng.

Bao sái bàn thờ là gì?

Bao sái bàn thờ thực chất là việc lau dọn bàn thờ giúp không gian thờ cúng thêm gọn gàng, sạch sẽ. Việc lau dọn bàn thờ được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định giúp bàn thờ được sạch sẽ, ấm cúng nhưng việc bao sái này vào thời điểm cuối năm là quan trọng nhất.

Đây là việc quan trọng cần làm trước khi năm cũ khép lại, đón năm mới về. Thường sau nghi thức cúng ông Công ông Táo vào 23 tháng Chạp, các gia đình sắp xếp thời gian thực hiện dọn dẹp bàn thờ, bao sái bát hương.

Mặc dù mùng 1 và ngày Rằm hàng tháng, thắp hương hoa quả khấn cầu tưởng nhớ gia tiên thì mọi người đều thực hiện việc dọn dẹp, lau chùi. Nhưng bao sái bàn thờ cuối năm mang ý nghĩa quan trọng hơn, rút tỉa chân hương cho án thờ khang trang, thoáng đãng. Đây cũng là một cách thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu.

Nên sử dụng nước gì để bao sái bàn thờ?

1. Nước ấm

Sử dụng nước ấm vào chậu sạch, giặt khăn vắt khô để lau bài vị, bát nhang và đồ thờ. Nếu có điều kiện, gia chủ có thể dùng khăn cho bài vị và bát nhang riêng, khăn cho đồ thờ cúng riêng. Chậu nhỏ dùng để chứa nước ấm, khăn dùng lau dọn bàn thờ nên được cất gọn riêng. Không dùng khăn rửa mặt, chậu tắm để dùng trong quá trình bao sái bàn thờ.

Bao sái bàn thờ là gì? Dùng nước gì để bao sái bàn thờ mới đúng?

2. Nước ngũ vị hương tẩy uế

Nước ngũ vị hương dùng để tẩy uế, khử mùi khác với ngũ vị hương trong nấu ăn. Nước ngũ vị hương để tẩy uế gồm quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn. Loại ngũ vị hương tẩy uế này còn được biết đến với tên gọi nước cầu an, nước phú quý.

Gia chủ có thể mua lọ nước ngũ vị hương đóng chai sẵn để sử dụng hoặc mua gói thảo dược ngũ vị về đun sôi lọc nước. Gói ngũ vị mua về đun cùng khoảng 1,5 lít nước, để ấm sau đó lọc lấy phần nước trong, dùng để lau rửa bát nhang và đồ thờ cúng.

Bao sái bàn thờ là gì? Dùng nước gì để bao sái bàn thờ mới đúng?

3. Rượu gừng

Rượu gừng không chỉ có tác dụng trong sức khỏe mà còn được ứng dụng làm nước bao sái bàn thờ rất tốt. Rượu và gừng đều có tác dụng sát khuẩn, vừa làm sạch đồ thờ vừa mang lại mùi thơm dịu nhẹ, loại bỏ bụi bặm bám lâu ngày. Loại nước bao sái này cũng mang lại sinh khí mới cho không gian án thờ.

Bao sái bàn thờ là gì? Dùng nước gì để bao sái bàn thờ mới đúng?

Hơn nữa, rượu gừng có thể làm một hũ to dùng cho cả năm. Bất cứ khi nào muốn dọn dẹp, lau chùi bàn thờ, gia chủ đều có thể dùng để bao sái.

Nếu như không có hũ rượu gừng ngâm từ trước, gia chủ có thể chọn vài củ gừng tươi, rửa sạch, giã nát ngâm với rượu trắng khoảng 1 tiếng, lọc lấy nước trong. Sau đó, pha cùng nước ấm loãng ra để dùng lau dọn án thờ.

Bao sái bàn thờ là gì? Dùng nước gì để bao sái bàn thờ mới đúng?

Việc bao sái bàn thờ trong gia đình, ai cũng có thể thực hiện, miễn là người thành tâm, muốn săn sóc án thờ. Tuy nhiên, gia chủ hoặc những người đảm đương việc thờ cúng trong nhà sẽ chu đáo, tỉ mỉ thường xuyên thực hiện thì đỡ tránh được sơ suất, rơi vỡ.

Không nên dùng nước gì để bao sái bàn thờ?

1. Nước lã hoặc nước đục

Nhìn chung, khi bao sái bàn thờ, không nên dùng nước lã hoặc nước đục bẩn để lau dọn bàn thờ. Mặc dù, gia chủ có thể dùng nước ấm, nước đun sôi để nguội để lau dọn bàn thờ, vì điều này thể hiện lòng thành kính. Nhưng với nước lã hoặc nước đục không đủ thành tâm cũng như không đủ mạnh để thanh tẩy uế khí trên bàn thờ.

Đặc biệt, nước không sạch mang lau dọn bàn thờ không chỉ thể hiện sự bất kính mà còn ảnh hưởng đến sự thanh tịnh và tài lộc của bàn thờ.

Bao sái bàn thờ là gì? Dùng nước gì để bao sái bàn thờ mới đúng?

2. Nước rượu tỏi

Gia chủ có thể dùng nước rượu gừng để tẩy uế cho bàn thờ nhưng không nên dùng nước rượu tỏi để bao sái. Mặc dù tỏi có khả năng sát khuẩn nhưng lại là gia vị có mùi nồng, khi kết hợp với rượu sẽ làm tăng mùi khó chịu.

Cho nên, khi dùng nước rượu tỏi sẽ ám mùi vào vật phẩm trên bàn thờ, khiến bàn thờ bị ám mùi nặng, điều này sẽ ảnh hưởng đến linh khí trên bàn thờ.

3. Các dung dịch tẩy rửa

Nhiều người thắc mắc rằng các dung dịch tẩy rửa như xà phòng pha loãng, hay nước tẩy kính, tẩy bếp, nước lau nhà mang pha loãng ra lau bàn thờ có được không. Đây là sai lầm rất đáng tránh. Các dung dịch tẩy rửa này mặc dù có thể làm sạch hiệu quả nhưng không thể dùng để bao sái bàn thờ.

Bao sái bàn thờ là gì? Dùng nước gì để bao sái bàn thờ mới đúng?

Thứ nhất, chúng chứa nhiều chất hóa học độc hại, tính tẩy mạnh nên không phù hợp lau bàn thờ, điều này sẽ khiến lớp phủ trên bàn thờ bị bong tróc. Đồng thời, những dung dịch này có mùi khó chịu, nồng hăng không thích hợp để sử dụng trên bàn thờ.

Tóm lại. những chất này không chỉ ảnh hưởng đến độ bền của vật phẩm trên bàn thờ mà còn ảnh hưởng đến độ thanh tịnh, nghiêm trang của bàn thờ, chưa kể còn gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

(Thông tin mang tính chiêm nghiệm)

 

XUÂN NGUYÊN

Ý nghĩa đặc biệt của hoa huệ trắng khi cắm trên bàn thờ không phải ai cũng biết

Ý nghĩa đặc biệt của hoa huệ trắng khi cắm trên bàn thờ không phải ai cũng biết

Hoa huệ trắng là một trong những loại hoa được ưa chuộng cắm trên bàn thờ.