Bắt cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm về tội ‘nhận hối lộ’

Ông Trần Kỳ Hình, nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam trực tiếp nhận tiền hối lộ định kỳ hàng tháng, quý của các giám đốc trung tâm đăng kiểm để bỏ qua sai sót của cấp dưới.

Ngày 17/1/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trần Kỳ Hình (nguyên Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) về tội danh "Nhận hối lộ" theo Điều 354 Bộ luật hình sự. Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã phê chuẩn Quyết định này.

Thượng tá Trần Văn Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết, quá trình mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định trong giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 8/2021, Trần Kỳ Hình (SN 1961, trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) với vai trò là Cục trưởng Cục Đăng kiểm đã trực tiếp hoặc thông qua bị can Trần Anh Quân (Quyền Trưởng phòng Kiểm định phương tiện cơ giới) nhận tiền hối lộ của một số giám đốc Trung tâm đăng kiểm để ký duyệt cấp mã số đăng kiểm và Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm (mặc dù các trung tâm đăng kiểm này chưa đủ các điều kiện theo quy định).

Bắt cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm về tội ‘nhận hối lộ’ - Ảnh 1.

Ông Trần Kỳ Hình bị khởi tố hôm 17/1. Ảnh: Công an cung cấp.

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian đảm nhận chức vụ Cục trưởng Cục Đăng kiểm, ông Trần Kỳ Hình đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát, trực tiếp nhận tiền hối lộ (định kỳ hàng tháng, quý) của các Giám đốc Trung tâm đăng kiểm nhằm bỏ qua sai phạm của các Trung tâm đăng kiểm trong việc nhận tiền hối lộ của chủ xe, đối tượng môi giới để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm đối với các phương tiện xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, theo TPO.

Ông Trần Kỳ Hình làm Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam ngày 1/1/2014 đến tháng 8/2021 thì nghỉ hưu theo chế độ. Trong thời gian này, ông Hình từng trả lời báo chí về tình trạng tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm.

Khi đó, người đứng đầu ngành đăng kiểm cho rằng đơn vị này xử lý rất nghiêm, đóng cửa hàng loạt trung tâm, đình chỉ vô thời hạn nhiều trung tâm, lãnh đạo trung tâm, đăng kiểm viên trên cả nước.

Ông Hình cho rằng quan điểm của cục nếu có sai phạm trong ngành đăng kiểm thì sẽ xử lý nghiêm khắc, không cả nể, dung túng. Ông cũng khẳng định sẽ cách chức, đuổi việc lãnh đạo trung tâm đăng kiểm tiêu cực.

Bắt cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm về tội ‘nhận hối lộ’ - Ảnh 2.

Cục trưởng Đặng Việt Hà bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 12/1. Ảnh: Công an cung cấp.

Trước ông Hình, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cùng tội danh trên. Như vậy, 2 đời cục trưởng cục đăng kiểm cùng "dính chàm" về hành vi nhận hối lộ.

Sau khi ông Trần Kỳ Hình nghỉ hưu, ông Đặng Việt Hà được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Đăng kiểm từ ngày 1/8/2021.

Trong thời gian làm Cục trưởng, ông Hà đã nhận tiền hối lộ để cấp phép thành lập trung tâm đăng kiểm. Ngoài ra, hàng tháng, hàng quý, các trung tâm đăng kiểm đều chi cho ông Hà và lãnh đạo các phòng ban.

Công an TP.HCM nhận định sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm là có hệ thống, xuyên suốt, diễn ra trong thời gian dài liên quan các nhân viên, ban giám đốc các trung tâm đăng kiểm và lãnh đạo, cán bộ thuộc Cục Đăng kiểm.

Do đó, ngoài ông Hình, ông Hà, cơ quan điều tra còn khởi tố, bắt tạm giam các bị can Trần Anh Quân (quyền Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới), Đặng Trần Khanh (Phó trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới), Phạm Đức Ngọc (chuyên viên Phòng Kiểm định xe cơ giới).

Theo cảnh sát, 3 cán bộ này cũng nhận tiền từ các trung tâm đăng kiểm để giúp thành lập trung tâm cũng như bỏ qua lỗi của các phương tiện để cấp giấy kiểm định. "Hành vi phạm tội của các cán bộ, lãnh đạo Cục Đăng kiểm là giống nhau, tuy nhiên mức độ và số tiền nhận hối lộ là khác nhau", một cán bộ điều tra cho biết, theo Zing.

Liên quan vụ án "Môi giới hối lộ", "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ" "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm trên địa bản TP.HCM và các tỉnh, tính đến ngày 17/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố 89 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ toàn bộ bản chất của vụ án; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

(Tổng hợp)

AN LY