Bé trai 10 tuổi ở Bạc Liêu nuốt phải kim khâu

Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) vừa gắp thành công cây kim trong đường thở bệnh nhi 10 tuổi tại Bạc Liêu.

Theo đó, bé trai này chơi ngậm 1 cây kim trong miệng thì lỡ nuốt, bé cố gắng ho khạc ra nhưng không được, bé thấy đau vùng cổ nhưng không khó thở. Bé được đưa vào bệnh viện địa phương, được bác sĩ khám, chụp XQuang nghi ngờ có dị vật ở khí quản nên được chuyển đến BV Nhi Đồng 1 với chẩn đoán theo dõi dị vật đường thở.

Khoa tai mũi họng, BV Nhi Đồng 1 đã nhanh chóng nội soi đường thở để gắp dị vật.

Bé trai 10 tuổi phải nhập viện do kim khâu lọt đường thở - Ảnh 1.

Dị vật là 1 cây kim dài hơn 4 cm với 1 đầu nhựa màu cam.

Nội soi, bệnh viện phát hiện dị vật là 1 cây kim có 1 đầu nhựa quay xuống dưới, đầu nhọn quay lên trên và đâm vào thành khí quản khoảng 1cm chiều dài (có thể khi rớt vào đường thở, đầu nhọn của kim luôn nằm phía trên, sau đó là phản xạ ho của bé làm cho kim đâm vào niêm mạc của khí quản), kim nằm ở khí quản cách cựa khí quản khoảng 4-5cm.

Các bác sĩ bệnh viện đã xử lý nắm đuôi kim đẩy kim xuống dưới để đưa đầu nhọn phía trên ra khỏi niêm mạc khí quản rồi dùng kìm vi phẫu nắm đầu nhọn của kim đưa ra khỏi đường thở.

Sau soi gắp dị vật, đường thở bé ổn, không chảy máu. Hiện tình trạng sức khỏe của bé bình thường, không còn đau, khó thở và ăn uống được.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, dị vật đường thở là cây kim sắc nhọn rất hiếm gặp, hy hữu chỉ ghi nhận khoảng 2 ca trong 15 năm gần đây. Dị vật nhọn trong đường thở không chỉ làm tắc nghẽn, khó thở cho bệnh nhân mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng như thủng khí phế quản, tràn khí hoặc tổn thương các mạch máu và cơ quan xung quanh, có thể dẫn đến tử vong.

Bác sĩ lưu ý các trường hợp trẻ em sặc, hóc dị vật đều rất nguy hiểm. Do vậy, người nhà cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Ngoài ra, cần tránh cho trẻ thói quen ngậm đồ vật trong miệng, dễ sặc vào đường thở.

HÀ MY