Bí quyết chọn áo chống nắng 'xịn sò' cho ngày hè chói chang

Áo chống nắng là vật bất ly thân của nhiều chị em trong những ngày nắng nóng. Bạn đã biết cách chọn chiếc áo chống nắng hiệu quả nhất chưa?

Chỉ số UPF

Trong thế giới áo chống nắng có một chỉ số tên là UPF, bạn có thể hiểu đơn giản nó giống như SPF trên kem chống nắng vậy.

Ví dụ, áo chống nắng có chỉ số UPF là 50 nghĩa là 1/50 tia UV được xuyên qua áo chống nắng của bạn và tác động đến trực tiếp làn da. Tương đương với 98% da của bạn đã được bảo vệ khỏi tia UV. 

Điểm khác biệt giữa UPF và SPF đó chính là UPF có khả năng chống được cả tia UVA và UVB, còn SPF chỉ chống được UVB mà thôi. Chính vì thế, bạn hãy chọn những trang phục có chỉ số UPF càng cao càng tốt.

Tuy nhiên trên thị trường không phải loại trang phục nào cũng có ghi chú chỉ số UPF, vậy bạn sẽ phải lựa chọn thế nào đây?

Đừng lo, vì sẽ có những tiêu chí dưới đây để bạn lựa chọn được chiếc áo chống nắng tốt nhất.

Chất liệu

Tiêu chí quan trọng khi chọn áo chống nắng chính là chất liệu vải. Các sợi tổng hợp như polyeste, lycra, nylon,... mang lại hiệu quả chống nắng tốt hơn sợi cotton đã được tẩy màu.

Ngoài ra, các chất liệu vải có độ bóng sẽ giúp phản chiếu ánh sáng tốt hơn các chất vải thô. Các chất liệu mỏng nhẹ như lụa, satin sẽ cho độ bảo vệ kém hơn khi so với các chất vải dày như jeans, cotton.

Jeans là loại vải có chỉ số UPF siêu việt lên đến 1700. Bên cạnh đó còn có chất liệu da, nỉ tuy nhiên những loại này chỉ cần mặc vào 5 phút thôi là đã cảm thấy nóng và toát cực nhiều mồ hôi rồi.

Màu sắc

Hai chiếc áo cùng một chất liệu nhưng khi ra đường, chiếc áo màu sáng như trắng sẽ cảm thấy thoáng, dễ chịu hơn so với màu tối nên ta thường nghĩ màu sáng sẽ bảo vệ da của mình tốt hơn.

Tuy nhiên, thật ra màu tối mới là màu sẽ giúp bạn tránh khỏi tia UV bởi những loại màu này thường sẽ hấp thụ tia UV và tránh tình trạng tia UV xuyên thẳng qua quần áo và ảnh hưởng trực tiếp đến da.

Trên thị trường áo chống nắng hiện nay nhiều loại áo màu sáng được nhà sản xuất thêm nhiều loại sợi có chất quang học OBA, giúp hấp thụ tia UV một cách mạnh mẽ, đặc biệt là UVA.

Cách dệt, độ co giãn

Cùng là một loại vải nhưng sợi vải dệt càng kín thì khả năng UV xuyên qua quần áo càng thấp. Chính vì lí do đó mà những loại vải lưới, những loại áo khoác ren chẳng có tí lợi ích chống nắng nào ngoài việc mặc cho đẹp.

Thay vào đó bạn nên chọn những loại vải được dệt kín hay độ co giãn càng thấp càng tốt.

Các loại vải có độ co giãn cao tất nhiên sẽ tạo càng nhiều lỗ trống từ đó tia UV sẽ dễ dàng xuyên qua mà chẳng gặp trở ngại nào cả.

Độ dày và nặng

Áo chống nắng làm từ các loại vải mỏng, nhẹ, dệt sợi thưa, là những chất liệu không có nhiều khả năng bảo vệ da, chống nắng.

Cách đơn giản nhất để biết một loại vải có khả năng bảo vệ da hiệu quả hay không là soi dưới nắng. Nếu có thể nhìn qua vải thấy ánh sáng thì tia tử ngoại cũng có thể lọt qua và tác động xấu đến da.

Vải càng dày và nặng thì hấp thụ tia UV càng tốt. Một chiếc áo sơ mi mong manh chẳng thể nào giúp bạn bảo vệ tốt khỏi tia cực tím bằng một chiếc áo jeans cả.

Độ ẩm

Nhiều loại vải sẽ mau chóng giảm đi khả năng chống nắng khi bị ướt. Như một chiếc áo bình thường có UPF là 5 sẽ giảm xuống UPF 3 nếu chiếc áo đó ẩm ướt.

Tình trạng vải

Đồ càng cũ có khả năng chống nắng càng thấp. Chất vải qua thời gian đã bị mài mòn và kết cấu không còn chắc chắn nữa, tạo điều kiện cho những tia gây hại tàn phá làn da của mình.

(Tổng hợp)

AN LY