Biến tấu 3 món ngon từ chân giò heo cuộn

Chân giò rút xương hay bắp giò cuộn là nguyên liệu thịt được yêu thích vì vừa tiện lợi đẹp mắt, vừa dễ ăn vì có độ béo mềm, giai ngon không hề ngấy. Phần thịt này không chỉ mềm ngon mà còn nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể nên thường được lựa chọn nấu các món tẩm bổ cho người ốm, bà bầu và người cần phụ hồi sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý giúp bạn một số công thức món ngon đổi vị cho gia đình từ nguyên liệu này, đảm bảo hao cơm, gia đình ai cũng thích.

1. Chân giò cuộn rim nước tương

Nguyên liệu

2 hộp bắp giò cuộn MEATDeli

Hành lá, tỏi, hành tím, ớt

2 hoa hồi

2 củ gừng

Gia vị: nước tương, tiêu hạt đen, tiêu xay, đường phèn (tùy sở thích), đường cát trắng, hạt nêm, muối, dầu hào, dầu ăn.

Sơ chế:

  • Cắt gốc hành lá thành 2 phần đều nhau và bỏ phần còn lại, chỉ sử dụng phần gốc.
  • Tỏi, hành tím rửa sạch, lột vỏ. Gừng gọt bỏ vỏ rồi cắt lát.
  • Hành tím đập dập 1 củ. Ớt bỏ cuống và giữ nguyên trái.
Chân giò MEATDeli được cuộn sẵn, sạch sẽ, tiện lợi cho chị em nội trợ trổ tài món ngon
Chân giò MEATDeli được cuộn sẵn, sạch sẽ, tiện lợi cho chị em nội trợ trổ tài món ngon

Thực hiện:

Luộc thịt: Đun sôi nước, sau đó cho vào ½ phần gừng đã cắt lát và 1 củ hành tím đã đập dập và bắp giò vào nồi luộc trong 3 phút rồi vớt ra, đổ vào thau nước lạnh, rửa sạch lại rồi cho vào tô để ráo nước.

Nêm gia vị: Nêm vào tô bắp giò 1 muỗng canh đường phèn, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào và 1 ít tiêu xay rồi trộn đều cho gia vị thấm và ướp trong khoảng 1 tiếng, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc dùng nắp đậy lên.

Kho bắp giò với nước tương

  • Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu nóng lên thì thêm vào 1 muỗng canh đường cát trắng, nấu đến khi đường tan ra và chuyển sang màu vàng cánh gián. Khi đường đã chuyển màu, cho hết phần thịt bắp giò vào và đảo đều tay khoảng 5 phút.
  • Cho toàn bộ phần tỏi, gốc hành lá, ớt, gừng, hành tím, hoa hồi và tiêu hạt vào rồi đổ vào nồi 1 lít nước, đậy nắp lại và nấu đến khi nước sôi lên. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa lại và hầm bắp giò trong khoảng 1 tiếng, đến khi bạn cảm thấy thịt chín mềm là được. Thỉnh thoảng mở nắp và đảo để bắp giò được chín đều. Nêm nếm lại cho vừa theo khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.

Thành phẩm cho ra món chân giò cuộn màu nâu vàng đẹp mắt, thơm mùi nước tương và chất thịt mềm ngọt hấp dẫn.

2. Bắp giò cuộn chiên giòn

Nguyên liệu

Bắp giò heo: 1 hộp bắp giò heo MEATDeli

Tỏi: 1 muỗng canh (băm nhuyễn)

Hành tím: 1 muỗng canh (băm nhuyễn)

Ớt sa tế: 1/2 muỗng canh

Dầu hào: 1 muỗng canh

Giấm: 50 ml

Bột ngũ vị hương: 1 muỗng canh

Dầu ăn: 200 ml

Nước soda: 100 ml

Bắp giò cuộn premium của MEATDeli chất thịt sạch ngon, xen gân bắp dai giòn
Bắp giò cuộn premium của MEATDeli chất thịt sạch ngon, xen gân bắp dai giòn

Chế biến:

Ngâm chân giò

Ngâm chân giò cuộn MEATDeli trong vòng 20 phút trong hỗn hợp gồm: 1 lít nước, có pha 5 muỗng cafe muối, 50ml giấm và 100ml nước soda. Lưu ý dùng soda không đường để ngâm sẽ giúp lớp da heo sau khi chiên giữ được độ giòn lâu hơn. Sau đó vớt ra để ráo.

Làm sốt ướp

  • Pha công thức hỗ hợp sốt ướp gồm: 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối. Trộn đều hỗn hợp cho các gia vị hòa quyện với nhau sau đó ướp và bọc phần chân giò lại.
  • Dùng giấy bạc bọc thêm 1 lớp, cổ định 2 đầu chân giò để khi hấp không bị tràn nước ra ngoài. Tiếp theo, bạn dùng màng bọc để bọc chân giò lại, nhớ bọc kĩ phần đầu chân giò nha.

Hấp chân giò

  • Đun nóng nước trong xửng hấp ở lửa vừa khoảng 5 - 7 phút.
  • Nước trong nồi bắt đầu sôi thì mở nắp, hạ lửa nhỏ rồi đặt chân giò đã bọc kĩ lên trên xửng hấp. Đậy nắp lại và hấp với lửa nhỏ vừa trong vòng 45 phút.
  • Sau khi hấp, lột bỏ giấy bạc và màng bọc thực phẩm để hong khô chân giò ở nơi thoáng mát, như vậy khi chiên da heo sẽ giòn hơn.

Chiên chân giò

  • Đun sôi 200ml dầu ăn, sau đó thả chân giò vào chiên, đậy nắp lại và chiên ở lửa vừa.
  • Chiên được khoảng 10 phút bạn trở sang mặt còn lại của chân giò và chiên thêm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo dầu.

Thành phẩm là món chân giò chiên giòn thơm ngon, lớp da vàng ruộm trông vô cùng hấp dẫn. Khi cắt chân giò ra bạn sẽ thấy thịt ngoài giòn rụm, bên trong vẫn giữ được độ ẩm mềm, mọng nước.

3. Bắp giò cuộn luộc ăn kèm bún đậu mắm tôm

Nguyên liệu:

Đậu phụ chiên: 10 miếng

Thịt chân giò cuộn MEATDeli: 1 hộp 450gr

Thịt đùi MEATDeli: 1 hộp 450gr

Chả cốm: 300gr

Bún tươi: 1kg

Mắm tôm: ½ bát

Ớt băm: 1 muỗng cafe

Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

Đường trắng: 1 muỗng canh

Bột ngọt: 1 muỗng cafe

Dầu ăn: 6 muỗng canh

Tía tô: 100gr, rau thơm các loại 50gr

Dưa chuột: 3 quả

Bắp giò cuộn MEATDeli giúp tiết kiệm ½ thời gian chuẩn bị, lại đảm bảo thành công món bắp giò luộc đẹp mắt cho món bún đậu
Bắp giò cuộn MEATDeli giúp tiết kiệm ½ thời gian chuẩn bị, lại đảm bảo thành công món bắp giò luộc đẹp mắt cho món bún đậu

Sơ chế:

  • Tía tô, rau thơm các loại nhặt rửa sạch, để ráo nước.
  • Bún lá cắt miếng vừa ăn.

Chế biến:

  • Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông chiên giòn.
  • Cho thịt chân giò cuộn MEATDeli và thịt đùi MEATDeli luộc trong 1 lít nước. Tiếp theo, cắt mỏng thịt và xếp ra đĩa.
  • Chiên vàng chả cốm
  • Pha mắm tôm: Trộn 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt băm vào mắm tôm, khuấy đều. Sau đó, bạn cho 2, 3 thìa dầu nóng vừa rán đậu vào, tiếp tục khuấy đều.

Trình bày các nguyên liệu đậu chiên, bắp giò cuộn MEATDeli luộc cắt lát, dưa leo, rau thơm lên đĩa hoặc mẹt, trang trí một chút cho món ăn thêm đẹp, hấp dẫn hơn.

Minh Thư

Chân giò trước hay sau ngon? Cách phân biệt và lựa chọn món ăn phù hợp

Chân giò trước hay sau ngon? Cách phân biệt và lựa chọn món ăn phù hợp

Chân giò heo có tác dụng bổ huyết, lợi sữa, có tính bình, vị ngọt, có thể chữa các chứng bệnh như sản phụ khí huyết suy nhược, ung thũng...