Bí quyết luộc gà ngon không phải ai cũng biết

Gà luộc tưởng chừng như món đơn giản nhất, thường xuất hiện trong tất cả các dịp lễ Tết, cúng giỗ của người Việt Nam. Tuy nhiên để luộc gà ngon, thì không phải bà nội trợ nào cũng biết.

Thịt gà bên trong chín vừa, vẫn giữ được độ dai ngon ngọt thịt tự nhiên, bên ngoài da căng bóng mướt mịn không bị khô hay rách da. Bạn đã thực sự biết cách luôn gà ngon? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết giúp bạn tự tin với món gà luộc này.

Lựa chọn gà ta tươi ngon

Nguyên liệu đầu vào tươi ngon là yếu tố đầu tiên giúp làm nên hương vị hoàn hảo của món gà luộc. Thịt gà tươi sẽ giúp cho món gà luộc được thơm ngon và thịt gà được dai mềm sau khi luộc. Đặc biệt lựa chọn gà ta sẽ ngon hơn gà công nghiệp bởi thịt gà ta săn chắc, ngọt thịt có độ dai giòn tự nhiên rất phù hợp với món luộc.

Gà ta mái dầu thường được ưa chuộng cho món luộc vì độ ngọt thịt đậm đà.
Gà ta mái dầu thường được ưa chuộng cho món luộc vì độ ngọt thịt đậm đà.

Để chọn được gà ngon làm nguyên liệu cho món gà luộc, bạn có thể tham khảo một số mẹo lựa gà dưới đây:

  • Nên chọn gà ta nặng khoảng 1,5 - 2kg.
  • Phần mào đỏ tươi, hồng hào, không có dấu hiệu bầm tím.
  • Màu da vàng óng, nhưng đa phần ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Tránh chọn những con gà có da màu thâm tím, đốm hoặc nốt đen.
  • Thân gà săn chắc, ấn nhẹ vào thịt thân gà có độ đàn hồi

Đặc biệt, gà ta mái dầu là lựa chọn hoàn hảo nhất cho món gà luộc. Mái dầu là giai đoạn gà mới đẻ 1 lứa, phát triển buồng trứng non nên thịt gà mái dầu có nhiều chất dinh dưỡng, chất thịt dai mềm, mọng nước chứ không mềm bở như gà tơ mới lớn hay dai khô như thịt gà mái đẻ nhiều lứa.

Thịt gà mái dầu ngọt thịt đậm đà, mùi vị thịt thơm ngon được ví von như những múi mít thơm khiến cho người khác không thể nào từ chối được. Bạn có thể dễ dàng mua gà ta mái dầu LaChanh của MEATDeli tại hệ thống cửa hàng Winmart

Gà ta mái dầu LaChanh, tiện lợi, sạch ngon, được các bà nội trợ săn đón
Gà ta mái dầu LaChanh, tiện lợi, sạch ngon, được các bà nội trợ săn đón

 Cách luộc gà

Nguyên liệu

Đơn vị

Số lượng

Gà ta mái dầu LaChanh

Con

1

Gừng

Củ

1/2

Hành tím

Củ

Lá chanh tươi

Muối

Thìa cafe

Hạt nêm

Thìa cafe

Bột ngọt

Thìa cafe

Tiêu xay

Gr

0.2

Nước lọc

Lít

 3

Sơ chế:

  • Rửa sạch gà ta LaChanh nguyên con, lá chanh, lòng gà và các nguyên liệu chuẩn bị.
  • Gừng gọt vỏ và thái lát mỏng, hành tím đập dập.

Để có được món gà luộc ngon, không chỉ cần chi được nguyên liệu chất lượng, sơ chế kĩ càng, mà quan trọng nhất là biết căn thời gian khi luộc để thành phẩm khi luộc xong bên ngoài có lớp da vàng giòn dai, bên trong thịt chín tới mọng nước ngọt thịt.

Gà ta mái dầu LaChanh là nguyên liệu hoàn hảo cho món gà luộc chuẩn ngon.
Gà ta mái dầu LaChanh là nguyên liệu hoàn hảo cho món gà luộc chuẩn ngon.

 Cách làm:

  • Đun nồi nước lọc (Khoảng 3 lít) cùng hành tím, gừng, muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay chờ đến khi nước sôi lăn tăn.
  • Cho gà tươi nguyên con vào nồi tiếp tục luộc cho đến khi sôi hẳn thì vặn lửa nhỏ lại và cho lá chanh tươi vào.
  • Luộc gà trong 10 phút rồi tắt lửa, ủ tiếp trong 15 phút.
  • Vớt gà ra và ngâm gà trong nước đá khoảng 3-5 phút trước khi thưởng thức.

Cách nhận biết món gà luộc lên có ngon không, dù chưa cần ăn thử cũng có thể phân biệt nhờ nhìn vào phần da và thịt đùi. Lớp da vàng óng, mỏng và hơi trong ôm sát lấy phần cơ đùi săn chắc, cảm nhận được thớ thịt đùi săn mọng, ngọt thịt đậm đà. Đây là điểm khác biệt ưu việt nhất của gà ta mái dầu LaChanh của MEATDeli.

Gà ta mái dầu LaChanh có lớp da vàng óng, phần đùi vàng săn mọng, ngọt thịt đậm đà
Gà ta mái dầu LaChanh có lớp da vàng óng, phần đùi vàng săn mọng, ngọt thịt đậm đà

 Hy vọng bài viết này sẽ giúp chị em tự tin vào bếp thể hiện món ngon cho gia đình!

Minh Thư

Gà mái dầu, bí quyết cho các món gà ngon

Gà mái dầu, bí quyết cho các món gà ngon

Nhờ chất thịt ngọt thơm, gà ta mái dầu thường được lựa chọn chế biến các món luộc, món hấp để giữ được mùi vị thơm ngon đặc trưng trên từng sớ thịt, hoặc các món hầm, tiềm bổ dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho người ốm hoặc bà bầu sau sinh.