Bộ Công An chỉ ra nguyên nhân, phương thức thủ đoạn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Hiện Bộ Công an đang rà soát, căn cứ các báo cáo để làm rõ phương thức, thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép để ngăn chặn.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết thời gian qua, theo báo cáo của công an các địa phương (có 39/63 tỉnh báo cáo), cả nước phát hiện 199 vụ nhập cảnh với 1.443 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đến nay, Bộ Công an đã khởi tố 49 vụ với 141 người.

Nhận định về nguyên nhân, phương thức thủ đoạn của những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Trung tướng Tô Ân Xô nói: "Người nhập cảnh trái phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, mang mầm bệnh, nguy cơ dịch bệnh rất lớn, ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Việt".

"Phải biết các vết hở để bịt lại", người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.

Bộ Công An chỉ ra nguyên nhân, phương thức thủ đoạn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để nhập cảnh "chui", đa phần những người môi giới hiện nay liên hệ qua mạng để đưa người sang Việt Nam, chủ yếu người nhập cảnh sang để tìm công ăn việc làm. Vì vậy cần rà soát, kiểm tra trên phạm vi toàn quốc để phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

"Ví dụ như kiểm tra nhà nghỉ, khách sạn, nơi lưu trú để từ đó phát hiện các vụ nhập cảnh trái phép. Tăng cường chốt chặn biên giới, công an phải đẩy mạnh truy vết, sớm khởi tố và khởi tố kiên quyết với người nhập cảnh trái phép, người môi giới và người đưa đi, với người nhập cảnh trái phép nếu không mắc COVID-19 sẽ đưa trở lại nơi xuất phát.

Những nhà nghỉ không thực hiện đúng quy chế có thể rút giấy phép hoạt động, xử phạt hành chính, thậm chí là xử lý hình sự", Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Ông Xô cho rằng, biên giới đường bộ dài, việc đi lại dễ dàng nên số người qua lại biên giới nhiều, điều này cũng dẫn đến việc kiểm soát và khóa chặt gặp nhiều khó khăn.

"Trách nhiệm để người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thứ nhất là của lực lượng bảo vệ biên giới. Thứ hai là các lực lượng, cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương. Thứ ba là cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị", ông nhận định. Đồng thờicho rằng các cơ quan, đơn vị và người dân phải ngăn chặn quyết liệt người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thanh Mai

Xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng, Đà Nẵng xin dừng tiếp nhận các chuyến bay chở công dân nhập cảnh

Xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng, Đà Nẵng xin dừng tiếp nhận các chuyến bay chở công dân nhập cảnh

Chiều 3/5, Ch tịch UBND TP Đà Nẵng ký văm bản gửi Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, xin không tiếp nhận các chuyến bay chở công dân nhập cảnh. Địa phương này cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể hơn để thực hiện tốt việc bàn giao, tiếp nhận, quản lý người hoàn thành cách ly.