Bộ Công an nói gì về việc người dân làm thẻ căn cước vài tháng chưa được nhận?

C06 đang tiếp tục đề ra các giải pháp khắc phục nhằm giảm tối đa việc người dân phải đi chỉnh sửa, đính chính thông tin.

Thời gian gần đây, nhiều người phản ánh làm căn cước công dân gắn chíp nhiều tháng chưa được trả, một số thì bị sai thông tin phải chỉnh sửa. 

Ngày 13/12, đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), cho biết công an các địa phương gần đây phải tập trung chống dịch Covid-19 nên chậm trả căn cước.

Bộ Công an nói gì về việc người dân làm thẻ căn cước vài tháng chưa được nhận?

Ngoài ra, do ân cư biến động liên tục, dẫn đến giấy tờ tùy thân mâu thuẫn với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhiều trường hợp làm căn cước một nơi, thường trú một nơi, nhiều người dân không đăng ký tạm trú khiến việc kiểm tra, xác minh thông tin gặp khó. Một số trường hợp đi làm căn cước còn khai thông tin sai hoặc cán bộ nhập nhầm.

"Một nguyên nhân nữa là tình hình dịch bệnh trên toàn cầu khiến thị trường chip khan hiếm, việc vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất cũng gặp khó khăn", đại diện trung tâm nói.

Bộ Công an hiện nay đã in và trả 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip về các địa phương để chuyển cho người dân. Thời gian tới, Bộ tiếp tục thu nhận và cấp căn cước cho công dân trên 14 tuổi toàn quốc.

Về thông tin nhiều người dân phải đi chỉnh sửa lại dữ liệu do bị sai, đại diện Trung tâm cho hay Bộ Công an đã hướng dẫn các địa phương rà soát lại thông tin công dân trên hệ thống để cập nhật, chỉnh sửa. Bộ Công an đã điều chỉnh phần mềm, cho phép công an cấp xã nơi tạm trú được điều chỉnh dữ liệu. Sau khi chỉnh sửa, công an nơi tạm trú sẽ gửi thông tin về công an thường trú phê duyệt yêu cầu.

Trung tâm đã thông kê và cho thấy số lượng công dân không được cấp căn cước do thông tin bị sai "chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với tổng số thu nhận và gửi về cho công an địa phương". 

Công dân chưa nhận được căn cước nếu muốn tra cứu thông tin hãy truy cập website dancuquocgia.mps.gov.vn hoặc tài khoản mạng xã hội mang tên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. Tại hai địa chỉ này, công dân cũng có thể phản ánh các bất cập khi đi làm căn cước.

Thanh Mai

Đồng USD tăng nhẹ trước cuộc họp của các ngân hàng trung ương

Đồng USD tăng nhẹ trước cuộc họp của các ngân hàng trung ương

Giá USD hôm nay 14/12 có xu hướng tăng nhẹ trước thềm một loạt các cuộc họp chính sách của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới trong tuần này.