Lốc xoáy khiến hàng nghìn Mỹ người không có điện, nước sinh hoạt

Kentucky là bang bị thiệt hại nặng nề nhất bởi các trận lốc xoáy hồi cuối tuần. Các bang khác bao gồm Illinois, Tennessee và Missouri, với ít nhất 14 người thiệt mạng.

Sau trận lốc xoáy xảy ra vào cuối tuần vừa qua tại Mỹ, Kentucky là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Giới chức bang này ngày 13/12 cảnh báo hàng nghìn người có thể sẽ không có điện, nước trong nhiều tuần.

Có ít nhất đã có 64 người tử vong riêng ở bang này. Công tác tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang tiếp tục được triển khai nhằm giải cứu những người sống sót trong lúc khôi phục lại các hệ thống điện.

Trận lốc xoáy tàn phá kinh hoàng tại Mayfield. Ảnh: Getty
Trận lốc xoáy tàn phá kinh hoàng tại Mayfield. Ảnh: Getty

Trên toàn bang Kentucky, khoảng 36.000 ngôi nhà và cửa hàng đã không có điện hoặc nước sinh hoạt. Thị trấn Mayfield ở Kentucky là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất khi một nhà máy làm nến, sở cảnh sát, cứu hỏa bị lốc xoáy đánh sập.

Ngày 12-12, giờ Mỹ, Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) cho biết thống đốc Andy Beshear đã chính thức yêu cầu FEMA xác định đợt lốc xoáy vừa qua là thảm họa liên bang. Động thái này nhằm giúp các bang có thêm sự hỗ trợ không giới hạn từ chính quyền liên bang. Tình trạng khẩn cấp mà Kentucky đã tuyên bố trước đó chỉ giúp bang này nhận hỗ trợ 5 triệu USD.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu FEMA hỗ trợ bang Kentucky và đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với trận lốc xoáy này.

Ngày 15/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới thị sát nỗ lực ứng phó với hậu quả của lốc xoáy ở bang Kentucky. Tổng thống Biden ngày 12/12 đã ban bố tình trạng thảm họa lớn ở Kentucky, nhằm cho phép bang này huy động các nguồn lực liên bang cho nỗ lực phục hồi ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão, gió, lũ lụt và lốc xoáy nghiêm trọng.

Thanh Mai