Bộ Ngoại giao: Hoạt động của tàu Trung Quốc ở đảo Sinh Tồn Đông vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, khi trả lời câu hỏi về thông tin nhiều tàu Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao khẳng định hoạt động của tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu chấm dứt; vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển; đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc ở Biển Đông (COC).

"Cần nhắc lại là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven biển và là thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán với các vùng biển của mình được xác lập theo Công ước", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết.

  Đội tàu cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm trên Biển Đông ngày 7/3. Ảnh: AP.

Đội tàu cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm trên Biển Đông ngày 7/3. Ảnh: AP.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực", bà Hằng nói thêm.

Người phát ngôn cho hay các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam đang thực hiện nghĩa vụ được quy định trong các luật của Việt Nam và luật pháp quốc tế, như UNCLOS.

Đảo Sinh Tồn Đông thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, là một phần của xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, cảnh sát biển Philippines cho biết khoảng 220 tàu do dân quân biển Trung Quốc điều khiển neo đậu gần đảo Sinh Tồn Đông từ hôm 7/3. Những tau này đã bật đèn suốt đêm mà không đánh bắt, dù thời tiết thuận lợi.

Ngày 22/3, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Cirilito Sobejana xác nhận các tàu này vẫn hiện diện tại khu vực và họ đang tiếp tục kiểm đếm số tàu Trung Quốc.

Mỹ bày tỏ quan ngại với thông tin, cho rằng việc hơn 200 tàu dân quân Trung Quốc neo đậu ở Biển Đông là động thái "uy hiếp nước khác".

Thanh Mai

Gió cực mạnh quật ngã người đi bộ ở Trung Quốc

Gió cực mạnh quật ngã người đi bộ ở Trung Quốc

Trận cuồng phong cực mạnh với sức gió lên tới 101km/h đã thổi ngã người đi bộ và hất tung nhiều mái nhà ở Tây Bắc Trung Quốc.