Bộ NN-PTNT và Bộ Quốc phòng đưa 2 phương án cung ứng thực phẩm cho TP.HCM

Bộ NN-PTNT và Bộ Quốc phòng đã sẵn sàng 2 phương án đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân TP.HCM

Hai phương án do Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT phối hợp với Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) xây dựng đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho TP.HCM đã được gửi đến Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ ngày 25.8.

Các phương án này được chuẩn bị cho tình huống TP.HCM gặp khó khăn trong cung ứng thực phẩm đến với người dân, đảm bảo thay thế được hệ thống chợ đầu mối đã ngừng hoạt động nhiều tháng nay.

"Chuẩn bị 2 phương án này là cần thiết và phải sẵn sàng triển khai khi Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác Chính phủ chỉ đạo và yêu cầu của TP.HCM", thành viên Tổ công tác 970 nói.

Bộ NN-PTNT và Bộ Quốc phòng đưa 2 phương án cung ứng thực phẩm cho TP.HCM

Bộ NN-PTNT và Bộ Quốc phòng phối hợp với 19 tỉnh, thành phố phía nam, các doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo các nguồn cung ứng 4 nhóm sản phẩm thiết yếu gồm: gạo, rau củ quả, thịt heo, và trứng gia cầm.

Bộ NN-PTNT chịu trách nhiệm cung cấp các địa chỉ, đơn vị đảm bảo cung ứng sản phẩm lương thực, thực phẩm thiết yếu. Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm vận chuyển từ điểm tập kết ở các địa phương về TP.HCM. Sau đó, UBND TP.HCM sẽ giao cho Sở NN-PTNT phối hợp với Sở Công thương TP.HCM tổ chức tiếp nhận và phân phối hàng hóa đến người dân.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cũng báo cáo chi biết về chương trình túi an sinh với nông sản combo 10 kg/túi (có 5 loại rau, củ, quả) giá từ 100.000 đồng được Tổ công tác Bộ NN-PTNT thí điểm thành công tại TP.HCM. Combo này có nhiều giá khác từ 150.000 - 300.000 đồng, thậm chí cao hơn, theo yêu cầu của người đặt với lượng sản phẩm nhiều hơn.

Ông Nam cho biết, các combo đảm bảo nhu cầu cho hộ gia đình từ 3 - 5 ngày. Các túi này đều do các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất ở ĐBSCL đóng gói, với các loại nông sản đảm bảo chất lượng, được Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT đưa vào một đầu mối kết nối cung cầu.

Hiện tại, chương trình này có năng lực cung cấp khoảng 80.000 - 100.000 túi/ngày (tương đương 800 - 1.000 tấn nông sản/ngày) và nếu được hỗ trợ vận chuyển thì có thể lên tới 150.000 túi/ngày (tương đương 1.500 tấn nông sản/ngày).

Trong ngày 24.8, Bộ NN-PTNT gửi văn bản đến UB TP.HCM đề nghị ưu tiên triển khai chương trình nông sản combo để đáp ứng nhu cầu của người dân. Chương trình nông sản combo 10 kg/túi giá từ 100.000 đồng sử dựng mạng xã hội sẵn có như zalo, facebook, email,… giúp người mua và bên cung ứng tự kết nối thực hiện giao dịch mua bán.

Thanh Mai

Hé lộ đường dây mang thai hộ và mua bán trẻ em hàng tỷ đồng tại Trung Quốc

Hé lộ đường dây mang thai hộ và mua bán trẻ em hàng tỷ đồng tại Trung Quốc

Nhân viên của công ty tiết lộ công việc kinh doanh chính tại công ty là mang thai hộ và họ có một "nguồn lực chất lượng cao" cho hoạt động.

Đọc nhiều nhất