Bộ trưởng Bộ Y tế: "Nguy cơ lây lan dịch từ Campuchia và Thái Lan vào Việt Nam rất cao"

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá nguy cơ có thể lây lan tình hình dịch tại Campuchia tại Thái Lan vào khu vực Tây Nam Bộ là hết sức cao.

Trao đổi với phóng viên VOV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Lon cho biết trong thời gian qua, diễn biến tình hình dịch tại Campuchia và Thái Lan hết sức phức tạp. Nguy cơ có thể lây lan tình hình dịch tại Campuchia tại Thái Lan và một số khu vực khác vào đối với khu vực Tây Nam Bộ là hết sức cao và hiện hữu.

"Thực tế trong thời gian qua có rất nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép và kể cả nhập cảnh theo đường chính ngạch thì chúng ta đều đã phát hiện ra những trường hợp dương tính. Có những trường hợp có 11 người về, trong đó có 10 trường hợp dương tính đối với SARS-CoV-2. Bộ Y tế cũng như Ban chỉ đạo quốc gia đặt khu vực Tây Nam ở mức độ cảnh báo rất cao đối với việc lây nhiễm Covid-19 tại khu vực này", ông Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Trước tình hình như vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia cũng như Bộ Y tế đã có chỉ đạo rất sát đối với khu vực này. 

Ông Long cho biết: "Thứ nhất là làm sao để ngăn chặn một cách tối đa việc nhập cảnh trái phép vào khu vực này. Và tất cả các lực lượng bộ đội biên phòng cũng như các lực lượng công an và lực lượng tại địa phương đã cắm chốt và tăng dày những điểm cắm chốt để có thể quản lý được việc nhập cảnh trái phép ở khu vực này. Tăng cường kiểm soát trên đường biển và khu vực rộng lớn".

Biện pháp thứ hai đó là Bộ đã chỉ đạo đối với tất cả các địa phương tăng cường việc xét nghiệm, giám sát, tầm soát những trường hợp, những đối tượng hay những khu vực có nguy cơ để có thể chúng ta phát hiện sớm tình hình dịch tại khu vực này để triển khai các biện pháp phòng, chống.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Tất cả các địa phương ở khu vực biên giới đều phải chuẩn bị cho những tình huống khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn tức là tình huống xấu hơn khi  Covid-19 xâm nhập khu vực này. Và cụ thể đó là chuẩn bị tình huống cho vấn đề về nâng công suất xét nghiệm. Thế rồi chuẩn bị tình huống cho cách ly và cách ly trên diện rộng và kể cả cách ly trong thời gian rất ngắn đối với các trường hợp mà chúng ta nghi ngờ có tiếp xúc gần đối với trường hợp dương tính.

Bên cạnh đó là xây dựng những bệnh viện có thể điều trị cho bệnh nhân trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chúng tôi đánh giá tất cả các tỉnh mà có biên giới, đối với Campuchia thì hai khu vực là Tây Ninh, Kiên Giang và An Giang. Ở đây là khu vực rất là nóng trong tình hình hiện nay. Vì vậy Bộ Y tế vừa rồi cũng đã chỉ đạo đối với Kiên Giang thành lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên, để đón tiếp, điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Đến thời điểm hiện nay có rất nhiều bệnh nhân, tức là nhiều người nhập cảnh dương tính và đang điều trị tại khu vực này".

Thanh Mai

Dịch COVID-19: Thái Lan ghi nhận số ca tử vong theo ngày cao nhất

Dịch COVID-19: Thái Lan ghi nhận số ca tử vong theo ngày cao nhất

Ngày 22/4, Trung tâm xử lý tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) thông báo đã ghi nhận 7 ca tử vong vì COVID-19 trong vòng 24 giờ qua. Đây là số ca tử vong theo ngày cao kỷ lục kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện ở Thái Lan đầu năm ngoái.