Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chấm dứt việc người chết vẫn có tên trong danh sách đi bầu cử

Sáng 9/11, Quốc hội tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ. Đây là buổi thứ 3 trong tổng số 2,5 ngày của phiên chất vấn.

Trong phiên chất vấn, đại biểu Mai Thị Kim Nhung (Quảng Trị) đã có những câu hỏi dành cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng về hiệu quả của Đề án liên thông các thủ tục hành chính, đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết trước khi Thủ tướng phê duyệt Đề án liên thông thủ tục hành chính, đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất thì có rất nhiều vấn đề bất cập được người dân quan tâm, báo chí phản ánh. Bao gồm cả việc người dân đến các cơ quan Nhà nước phải khai lại các thông tin trùng lặp, có người phải đi lại nhiều lần mới làm xong thủ tục.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn chứng việc xảy ra năm 2017 ở xã Chu Minh, huyện Ba Vì (Hà Nội) khi nhiều người chết vẫn nằm trong danh sách cử tri đi bầu cử. Ông Dũng cũng thông tin, sau một thời gian thực hiện đề án đã có kết quả nhất định, người dân chỉ cần đến UBND xã, nộp một bộ hồ sơ thực hiện 3 thủ tục hành chính liên thông.

“Nếu làm được việc này, mỗi năm tiết kiệm được 38,8 tỷ đồng. Vì vậy, đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm thúc đẩy, mở rộng liên thông trong thủ tục hành chính”, Bộ trưởng Dũng nói.

Về các câu hỏi chính sách với cán bộ công chức, viên chức người dân tộc thiểu số, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho viết Chính phủ không ban hành Nghị định riêng mà lồng ghép vào các nghị định tuyển dụng, sử dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức. Người dân tộc thiể số được cử đi học, sau khi tốt nghiệp về địa phương thì được xét tuyển chứ không qua thi. Chính phủ cũng quy định số lượng công chức, viên chức là dân tộc có cơ cấu nhất định trong bộ máy và người dân tộc khi tuyển dụng được miễn ngoại ngữ và tin học…

Về chế độ bồi dưỡng với những người hoạt động không chuyên trách, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết Bộ Nội vụ cam kết sẽ cùng với Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia TP.HCM nghiên cứu có chương trình bồi dưỡng cho những người hoạt động không chuyên trách. Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ đã ban hành Nghị quyết 280 giải quyết các vấn đề về trật tự, kỷ luật kỷ cương hành chính trong cơ quan đơn vị và chính trị nội bộ.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân.
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

“Thời gian qua chúng tôi đã rà soát tất cả đơn vị trực thuộc bộ, xem xét xử lý công khai, tiến hành kỷ luật một số cán bộ vi phạm, điều chuyển một số vị trí không phù hợp”, ông Tân cho biết.

Ông Tân thông tin, năm 2017 Bộ Nội vụ kiểm điểm 8 đơn vị có liên quan và Bội Nội vụ được xác định là đơn vị tiên phong, gương mẫu làm trước. Vấn đề tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ phải thực hiện bằng hoặc tốt hơn đơn vị khác.

Thời gian vừa qua, Bộ Nội vụ đăng ký tinh giản 12% biên chế đến 2021. Tư lệnh ngành nội vụ đề nghị các đại biểu Quốc hội nếu phát hiện cán bộ công chức ngành nội vụ vi phạm đạo đức công vụ hay gây khó khăn hãy cung cấp thông tin cho Bộ trưởng để xử lý nghiêm.

Thanh Mai

Chế độ ăn thực vật khác với ăn chay như thế nào?

Chế độ ăn thực vật khác với ăn chay như thế nào?

Con đường theo đuổi chế độ ăn thực vật sẽ trở nên dễ dàng hơn với những chia sẻ sau từ ELLE.