Bộ VH-TT-DL kiến nghị cho người Việt ở nước ngoài về Việt Nam theo chương trình du lịch

Bộ Văn hóa kiến nghị phép triển khai sớm giai đoạn 2 của chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, bắt đầu từ ngày 15/12.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa đưa ra một số kiến nghị trong báo cáo sơ kết triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam mà bộ này vừa gửi Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét khôi phục chế độ miễn thị thực dưới 15 ngày đối với du khách từ một số thị trường theo chính sách đã có trước khi Việt Nam đóng cửa vào tháng 3/2020.

Kiến nghị thứ hai là cho phép triển khai sớm giai đoạn 2 của chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, bắt đầu từ ngày 15/12.

Bộ VH-TT-DL kiến nghị cho người Việt ở nước ngoài về Việt Nam theo chương trình du lịch

Ba là cho phép người Việt Nam học tập, sinh sống ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam, người Việt Nam có thẻ xanh Mỹ, thẻ thường trú tại một số quốc gia tham gia chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế, bởi đây là nhóm đối tượng khách du lịch đang có nhu cầu về Việt Nam trong dịp Tết dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán.

Thứ tư là kiến nghị cho phép đón khách qua đường biển, đường bộ và các chuyến bay quốc tế thường lệ. Hiện nay, chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đang được áp dụng thông qua các chuyến bay thuê bao nhưng việc đón khách du lịch quốc tế bằng đường biển rất có tiềm năng. Hiện đã có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tái khôi phục hoạt động du lịch đường biển.

Bộ cũng kiến nghị cho phép khai thác khách du lịch outbound đối với các thị trường cho phép đón khách du lịch Việt Nam, đồng thời cần nhanh chóng đàm phán để các nước công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam.

Hiện nay các trường hợp là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã được tiêm vắc xin COVID-19 tại Việt Nam khi ra nước ngoài đang gặp nhiều khó khăn khi chỉ có một số nước tuyên bố chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam.

Bộ kiện nghị các địa phương tham gia đón khách du lịch quốc tế trong giai đoạn 2 gồm Bình Định, TP.HCM theo đề xuất của hai địa phương này.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, quyền hạn tiếp tục triển khai công tác phối hợp mở cửa thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Thanh Mai

Mỹ trừng phạt các công ty sản xuất thuốc giảm đau của Trung Quốc

Mỹ trừng phạt các công ty sản xuất thuốc giảm đau của Trung Quốc

Hôm 15.12, Bộ Tài chính Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt với 4 công ty hóa chất Trung Quốc và một cá nhân nhằm tạo điều kiện cho hoạt động kiểm soát các tổ chức và cá nhân buôn bán dược phẩm.