Bộ Y tế họp khẩn về tiến độ, mở rộng nghiên cứu vắc xin Nanocovax

Trong trường hợp chưa đủ dữ liệu, Bộ Y tế ưu tiên sử dụng các loại vắc xin đã được thử nghiệm 3 giai đoạn và được WHO phê duyệt.

Sáng 25/6, Bộ Y tế họp với các đơn vị liên quan về tiến độ thử nghiệm và kế hoạch mở rộng địa điểm thử nghiệm vắc xin Nanocovax. Tham gia cuộc họp có lãnh đạo Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế và Hội đồng Đạo đức nghiên cứu y sinh học quốc gia chủ trì cùng các thành viên của tiểu ban vắc xin và chuyên gia, thành viên nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y, Viện Pasteur TP.HCM, Công ty Nanogen tham dự.

Bộ Y tế và chuyên gia tham dự sẽ nghe báo cáo, đánh giá tiến độ, kết quả triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin ngừa Covid-19 Nanocovax đến thời điểm hiện tại.  Nanogen cho biết dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng, khả năng sinh miễn dịch của vắc xin Nanocovax đạt 99,4%, tương đương các vắc xin khác trên thế giới và có phần cao hơn. Giá bán dự kiến của Nanocovax chỉ khoảng 120.000 đồng/liều.

Bộ Y tế họp khẩn về tiến độ, mở rộng nghiên cứu vắc xin Nanocovax

Sau đó, Bộ Y tế có phản hồi rằng đề nghị của Nanogen là nóng vội, số lượng 1.000 mẫu thử nghiệm giai đoạn 3 chưa nói lên được gì nhiều. Bộ Y tế ưu tiên sử dụng các loại vắc xin đã được thử nghiệm 3 giai đoạn và được WHO phê duyệt.

Ngày 23/6, Công ty Nanogen tiếp tục có phản biện cho rằng các kiến nghị không nóng vội, vắc xin của Nga, Ấn Độ, Trung Quốc cũng được cấp phép khẩn cấp khi mới thử nghiệm giai đoạn 2. Do đó, việc Nanocovax thử nghiệm trên hơn 1.000 cho cả 3 giai đoạn đến nay là đủ.

Thanh Mai

Giới trẻ ‘đi trốn’ mùa dịch giữa biển vắng

Giới trẻ ‘đi trốn’ mùa dịch giữa biển vắng

Trong sự bí bách từ hệ quả của dịch bệnh, nhiều bạn trẻ đã tìm sự thư giãn, giải phóng bằng cách lênh đênh trên biển bắt bình minh, đón nắng vàng.