Bộ Y tế: Nếu tiêm vaccine phòng Covid-19 rồi mà nhiễm bệnh sẽ nhẹ đi rất nhiều

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho hay, hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 đã được thế giới công nhận.

Tính cho đến nay, Việt Nam đã tiêm cho 675.956 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội. Có 16% phản ứng thông thường sau tiêm như đau tại chỗ, sốt nhẹ… triệu chứng này hết sau 24 giờ. Đây là tỷ lệ thấp so với các nước trên thế giới. 

Sáng 6/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và các Thứ trưởng Bộ Y tế: Đỗ Xuân Tuyên, Trương Quốc Cường, Trần Văn Thuấn cùng nhiều lãnh đạo các Vụ/Cục/ Văn phòng Bộ của Bộ Y tế đã tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: "Chúng tôi luôn luôn nhấn mạnh, đảm bảo an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu, tiêm đến đâu chắc chắn đến đó".

Bộ Y tế: Nếu tiêm vaccine phòng Covid-19 rồi mà nhiễm bệnh sẽ nhẹ đi rất nhiều

Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng, tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực, đặc biệt là điều trị để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý mọi tình huống xảy ra trong tiêm chủng.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường thông tin, hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 đã được thế giới công nhận. Nếu tiêm vaccine rồi mà mắc Covid-19 thì bệnh sẽ nhẹ đi rất nhiều tuy nhiên vẫn có nguy cơ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới đã đánh giá vaccine phòng Covid-19 có hiệu quả trên 50%, tức là một số người có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng tỷ lệ người gặp phản ứng nặng khi nhiễm bệnh sẽ không xảy ra.

"Tiêm vaccine là một biện pháp hiệu quả để phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội. Do đó, người dân nên tiêm vaccine và thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Có như thế thì công tác phòng, chống dịch sẽ đạt hiệu quả", ông Cường khẳng định.

Thanh Mai

Bộ Y tế đề xuất không dùng nguồn ngân sách mua thêm vắc xin

Bộ Y tế đề xuất không dùng nguồn ngân sách mua thêm vắc xin

Bộ Y tế đề nghị không dùng nguồn ngân sách mua thêm vắc xin của VNVC do vắc xin từ nguồn Covax đã đủ.