Bộ Y tế nhận định dịch ở TP.HCM có dấu hiệu tích cực, số mắc có xu hướng “đi ngang”

“Dịch bệnh sẽ thực sự có xu hướng giảm trong một vài tuần tới nếu tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt như hiện nay”- Bộ Y tế nhận định.

Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ khoá XV, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã có báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Từ đợt dịch thứ 4 từ ngày 27-4 đến nay, cả nước ghi nhận 225.283 ca, trong đó có 224.198 ca trong nước (99%), 77.531 người đã khỏi bệnh (34%), 4.110 ca tử vong. 

Quảng Ninh và Bắc Kạn đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới; 12 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát là Lào Cai, Ninh Bình, Kon Tum, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Quảng Trị, Nam Định, Yên Bái, Thái Bình, Bắc Giang; 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc (Cao Bằng). 

  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP

Báo cáo của Bộ Y tế đánh giá dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và có thể kéo dài, nhất là tại TP.HCM và các địa phương khu vực phía nam. Một số tỉnh có nguy cơ dịch bùng phát trở lại do số lượng lớn trường hợp đi về từ vùng dịch có thể vẫn chưa được giám sát, quản lý triệt để. 

Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch tại TP.HCM đã bước đầu có những dấu hiệu tích cực; số mắc có xu hướng “đi ngang” sau thời gian triển khai quyết liệt các biện pháp theo Chỉ thị 16 và áp dụng phong tỏa trên toàn địa bàn. 

Bộ Y tế cũng cảnh báo các địa phương lân cận có mô hình dịch bệnh tương tự TP.HCM ở giai đoạn đầu, đặc biệt tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An có nguy cơ bùng phát rất cao. Nếu không quyết liệt, triệt để thực hiện các biện pháp chống dịch mạnh mẽ tình hình dịch sẽ thực sự diễn biến phức tạp. 

Tại Hà Nội, các biện pháp giãn cách mạnh mẽ đã được thực hiện quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời tuy nhiên nguy cơ của Hà Nội “vẫn ở mức cao” do nhiều ca chưa rõ nguồn lây, xuất hiện rải rác... 

Bộ Y tế cho rằng các địa phương đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và hướng dẫn của Bộ Y tế; xây dựng các kịch bản ứng phó với các tình huống dịch; thực hiện giãn cách, cách ly phù hợp theo mức độ nguy cơ; thực hiện truy vết thần tốc, phát huy vai trò của các tổ chống dịch dựa vào cộng đồng; tổ chức tốt và áp dụng các giải pháp lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, điều trị phù hợp với tình hình thực tế. 

Nhiều nơi đã chủ động, kịp thời thiết lập bệnh viện dã chiến đáp ứng phù hợp với năng lực thu dung, điều trị trên địa bàn; thiết lập các trung tâm hồi sức tích cực, điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch…

Thanh Mai

Giá rau xanh vẫn ở mức cao, người tiêu dùng giảm sức mua

Giá rau xanh vẫn ở mức cao, người tiêu dùng giảm sức mua

Thị trường thực phẩm hôm nay ghi nhận sức mua giảm do lệnh giãn cách xã hội; thêm vào đó giá rau xanh và các loại thực phẩm khác cũng ở mức cao khiến người tiêu dùng khó tiếp cận.