Mới đây, Bệnh viện Đại học Phenikaa (PhenikaaMec) đã tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp bệnh cực kỳ hiếm gặp: bệnh nhân nam 50 tuổi mắc đồng thời 3 ung thư nguyên phát tại vùng hạ họng, thực quản và dạ dày. Đáng chú ý, 3 ung thư này đều là ung thư nguyên phát, không phải do di căn khiến ca bệnh trở nên đặc biệt phức tạp và thách thức.
Qua quá trình thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng chuyên sâu với trang thiết bị hiện đại (PET/CT, hệ thống nội soi tiêu hóa độ phân giải cao, hệ thống giải phẫu bệnh chuẩn quốc tế,…), người bệnh đã được chẩn đoán Ung thư đường tiêu hóa đa vị trí: Ung thư hạ họng, ung thư thực quản 1/3 dưới và ung thư hang vị dạ dày.
![]() |
Theo TS. BS Trần Thanh Tùng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp PhenikaaMec, đây được đánh giá là một ca bệnh hiếm gặp và khó, bởi liên quan đến nhiều chuyên khoa như: gây mê hồi sức, tai mũi họng, phục hồi chức năng, dinh dưỡng… Phạm vi phẫu thuật trải dài từ vùng hạ họng xuống đến đại tràng, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ và chính xác tuyệt đối.
Thử thách lớn nhất của ca phẫu thuật này chính là thời gian mổ kéo dài, phẫu thuật nhiều vị trí, trong và sau mổ nhiều nguy cơ tai biến biến chứng. Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Phenikaa (PhenikaaMec) đã phải hội chẩn với nhiều chuyên gia để xây dựng chiến lược điều trị tối ưu.
![]() |
Cuộc đại phẫu huy động sự phối hợp liên viện và liên chuyên khoa (Trung tâm gây mê hồi sức, Khoa Tai mũi họng, Đơn nguyên nội soi tiêu hóa,...) dưới sự chủ trì của TS. BS Trần Thanh Tùng. Ban đầu, các bác sĩ thực hiện cắt hớt u vùng hạ họng dưới nội soi, sau đó, phẫu thuật nội soi cắt thực quản 1/3 dưới kèm cắt toàn bộ dạ dày nạo vét hạch, tạo hình thực quản bằng đại tràng.
Ca phẫu thuật kéo dài liên tục 13 tiếng đồng hồ. Sau phẫu thuật, toàn bộ 3 khối u đã được loại bỏ thành công, đưa người bệnh vượt qua cửa tử. Những ngày sau đó, bệnh nhân hồi phục tích cực, có thể vận động nhẹ nhàng.
![]() |
Theo đại diện Bệnh viện Đại học Phenikaa (PhenikaaMec), kết quả của ca mổ không chỉ là thành công về mặt kỹ thuật, mà còn thể hiện tinh thần tận tâm, không buông tay trước hy vọng sống của người bệnh của đội ngũ y bác sĩ.
Sau phẫu thuật, bệnh viện tiếp tục đồng hành cùng bệnh nhân trong chặng đường điều trị ung thư phía trước, hướng tới mục tiêu hồi phục lâu dài và nâng cao chất lượng cuộc sống.






















Bé gái 13 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bác sĩ lắc đầu: Tất cả là do 1 thứ từ miệng người bố
Người đàn ông 77 tuổi đã sống chung với bệnh ung thư cho đến năm 95 tuổi: Phương pháp của ông chỉ gói gọn trong 5 từ
Loại rau tốt bậc nhất thế giới, là "khắc tinh" của tế bào ung thư còn tốt cho đường huyết, chắc khoẻ xương: Việt Nam có bán
Người đàn ông 40 tuổi phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối: Đáng tiếc ông đã bỏ qua dấu hiệu suốt 3 tháng
27 tuổi được chẩn đoán ung thư âm đạo, cô gái trẻ gục ngã, người mẹ day dứt "tôi đã khuyên con bé bỏ thói quen này nhiều lần"
Bác sĩ ung bướu phát hiện ung thư vú dù không hề có triệu chứng: Lời cảnh tỉnh cho hàng triệu phụ nữ nghĩ mình "nguy cơ thấp"
Cùng chuyên mục
Cậu bé được mẹ ẵm trong bức ảnh giờ là tên tuổi đình đám showbiz Việt: Gia thế "không phải dạng vừa", giờ dạy con khéo
Dân tình mê mệt MV mới của hoàng tử Vbiz, thoát khỏi "hầm công ty" comeback chất cỡ này!
7 món tráng miệng "cứu tinh" êm ru dạ dày sau những chảo lẩu cay xé lưỡi, hội ghiền ăn vặt xôn xao hỏi chỗ mua!
Người đàn ông ngộ độc suýt tử vong vì món rau nhiều người thích, có thể xuất hiện trên mâm cơm Việt 3 bữa một ngày
Con nuôi đăng status chúc mừng "ông hoàng nhạc sến", nhiều người băn khoăn hỏi: "Ngọc Sơn có con rồi à?"
VTV “lia phải gái xinh” gây sốt, danh tính gây bất ngờ: Là Á hậu, cuộc sống sang chảnh