Cả nhà 3 người cùng mắc ung thư gan, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” luôn lẩn trốn trong tủ lạnh

Một số sai lầm nhỏ, ít ai để ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cũng có thể tiếp tay cho ung thư cùng nhiều bệnh tật nguy hiểm khác.

Anh Tôn, ngoài 40 tuổi, sống tại Liêu Ninh (Trung Quốc) đã rất bàng hoàng khi nhận chẩn đoán ung thư gan sau khi đi khám da liễu. Càng khủng khiếp hơn khi hai thành viên còn lại trong gia đình anh là vợ và con trai đều cùng lúc mắc phải căn bệnh quái ác này chỉ bởi những sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

Cụ thể, thời gian gần đây anh Tôn cảm thấy khổ sở vì da mẩn ngứa, vàng vọt, nổi nhiều nốt mụn đỏ và mụn trứng cá. Vợ và con trai anh cũng có triệu chứng tương tự nhưng nhẹ hơn nên cả nhà đều cho rằng nguồn nước có vấn đề. Tuy nhiên, họ ở trong một căn chung cư cũ cho thuê nên việc thay đổi nguồn cấp nước là rất khó. Nhiều tháng trời không tìm được chỗ thuê mới hợp lý, họ chỉ có thể tự mua thuốc về bôi dù hiệu quả chẳng đáng là bao.

  Nhờ khám da liễu, người đàn ông phát hiện cả nhà 3 người cùng mắc ung thư gan (Ảnh minh họa)

Nhờ khám da liễu, người đàn ông phát hiện cả nhà 3 người cùng mắc ung thư gan (Ảnh minh họa)

Về phần anh Tôn, do công việc phải gặp gỡ khách hàng nhiều nên người vợ khuyên anh đi khám da liễu trước. Thật không ngờ, bác sĩ da liễu kiểm tra một lượt liền chuyển thẳng anh đến Khoa Gan mật tụy. Tại đây, các bác sĩ tiến hành sinh thiết và kết luận anh Tôn bị ung thư gan giai đoạn 3.

Anh Tôn ngỡ ngàng vô cùng. Anh không hút thuốc cũng rất hiếm khi uống rượu bia, công việc cũng phải đi lại nhiều chứ không hề lười vận động. Cho đến khi bác sĩ hỏi về thói quen ăn uống của anh mới phát hiện 3 “sát thủ” gây ung thư gan nằm ngay trong tủ lạnh là: các loại quả hạch bị mốc, rau xanh để qua đêm và mộc nhĩ ngâm lâu.

Hóa ra, gia đình anh Tôn luôn có thói quen nấu sẵn đồ ăn từ buổi tối, để trong tủ lạnh sau đó mang đi làm vào sáng hôm sau. Các món ăn thừa, bao gồm cả rau xanh cũng luôn được đậy kín trong tủ, ăn đến vài ngày sau, trừ khi bốc mùi mới bỏ đi. Trong khi rau bị oxy hóa (do quá trình nấu nướng với nhiệt độ nhất định) để qua đêm trong tủ lạnh sẽ sinh ra và làm tăng hàm lượng một chất có hại là nitrit (được chuyển hóa từ nitrat có sẵn trong rau).

Bác sĩ điều trị của anh Tôn cho biết, dù lượng nitrit này không đáng kể nhưng nếu bạn thường xuyên ăn rau để qua đêm, nó sẽ tích tụ dần theo thời gian và gây hại cho sức khỏe. Bởi khi nitrit vào cơ thể sẽ kết hợp với protein tạo thành nitrosamine, rất hại cho gan. Lâu ngày có thể làm suy giảm chức năng gan, tổn thương tế bào gan và về lâu về dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Chưa kể, vitamin và folate trong rau xanh cũng rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Khi được hâm nóng lại lần 2 thì các chất này sẽ bị phá hủy và tạo thành độc tố và chúng sẽ đe dọa sức khỏe của gan, hệ tiêu hóa.

Vợ của anh Tôn cũng thường xuyên làm các món từ mộc nhĩ vì nghĩ rằng tốt cho sức khỏe. Nhưng vì bận rộn nên chị thường ngâm 1 lần 1 lượng lớn hoặc cứ bỏ mộc nhĩ cùng nước trong hộp kín rồi cất vào tủ lạnh, lúc cần lấy ra là dùng được.

Bản thân mộc nhĩ khô không có độc, nhưng nếu ngâm quá lâu, nhất là quá 8 tiếng hoặc để qua đêm thì rất dễ bị biến chất, tạo môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển, sinh ra độc tố gây ngộ độc. Trong đó có thể kể đến độc tố hại gan BKA, axit mycolic và chất gây ung thư hàng đầu được WHO cảnh báo: Aflatoxin.

Aflatoxin cũng dễ tìm thấy trong những quả hạch mà gia đình anh Tôn để lâu ngày trong tủ lạnh. Dù kinh tế không dư dả nhưng vì muốn tốt cho sức khỏe nên gia đình anh thường mua đủ loại quả hạch. Từ óc chó, hạnh nhân, hạt điều… rồi để trong tủ lạnh, mỗi lần chỉ dám ăn một chút. Môi trường ẩm ướt, dễ nhiễm khuẩn khiến chúng rất nhanh thay đổi mùi vị, thậm chí nấm mốc nhưng họ cũng tiếc tiền mà không dám bỏ đi.

  Ba

Ba "sát thủ" gây ung thư gan cho gia đình anh Tôn nằm ngay trong tủ lạnh (Ảnh minh họa)

Sau khi nghe anh Tôn kể rằng vợ và con anh cũng có lối sống cũng như triệu chứng tương tự, bác sĩ yêu cầu 2 người họ tới bệnh viện thăm khám ngay lập tức. Kết quả, cả vợ và con trai anh Tôn đều mắc ung thư gan giống như anh. Cả 3 người đều hối hận vô cùng nhưng tất cả đã muộn. Họ muốn chia sẻ câu chuyện của mình như một hồi chuông cảnh báo những người khác. Đừng vì tiết kiệm sai lầm, thiếu kiến thức, coi tủ lạnh là “vạn năng” mà rước bệnh tật vào thân.

Nguồn và ảnh: The Paper, Asian One

Ngọc Ái

Hai vợ chồng đều mắc ung thư gan chỉ vì một thói quen tiết kiệm, bác sĩ cảnh báo 4 thứ không nên quá tằn tiện

Hai vợ chồng đều mắc ung thư gan chỉ vì một thói quen tiết kiệm, bác sĩ cảnh báo 4 thứ không nên quá tằn tiện

Tiết kiệm là thói quen tốt nhưng đôi khi có thể gây hoạ cho sức khoẻ của bản thân và gia đình.