A Vỹ (Quảng Đông, Trung Quốc) ngoài 20 tuổi, còn độc thân và ở trọ một mình. Gần nửa tháng trước, đã quá giờ làm buổi sáng rất lâu nhưng vẫn không thấy A Vỹ ra khỏi cửa nên người bạn trọ phòng kế bên gõ cửa hỏi thăm. Thấy cửa khóa trong nhưng gọi mãi không có phản hồi, anh này lo lắng nên gọi chủ nhà mở cửa giúp bằng chìa khóa dự phòng.
Đúng như anh ta dự đoán, vừa mở cửa ra đã thấy A Vỹ nằm trên mặt đất bất tỉnh, sắc mặt tái nhợt, hơi thở yếu. Ngay lập tức, anh ta và chủ nhà hô hoán mọi người giúp đỡ rồi gọi xe taxi đưa A Vỹ tới thẳng Khoa cấp cứu Bệnh viện số 3 của Đại học Tôn Trung Sơn (Quảng Đông, Trung Quốc).
Bác sĩ cho biết, A Vỹ bị ngộ độc thực phẩm dẫn tới viêm dạ dày ruột cấp tính và nhiễm trùng huyết nguy hiểm. Cụ thể, máu của A Vỹ bị nhiễm vi khuẩn Gram âm, đồng thời bị ngộ độc nitrit. Do phát hiện và đưa đến bệnh viện khá muộn, A Vỹ đã lâm vào trạng thái hôn mê, suy đa tạng. Người nhà cũng được gọi đến và chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất là tử vong.
Vì thói quen tiết kiệm, chàng trai trẻ suýt mất mạng vì ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng huyết (Ảnh minh họa) |
May mắn là sau hơn 12 giờ đồng hồ nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ đến từ nhiều khoa khác nhau trong bệnh viện, A Vỹ đã được cứu sống. Tuy nhiên, sức khỏe rất yếu anh phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt với sự hỗ trợ của rất nhiều máy móc cũng như giám sát 24/7 từ y bác sĩ trong 10 ngày liên tục.
Trong thời gian đó, A Vỹ thậm chí còn phải cấp cứu thêm 1 lần vì bệnh tình trở nặng. Hiện tại, tình trạng của A Vỹ đã bắt đầu ổn định, hồi phục tốt và được chuyển sang phòng bệnh thường.
A Vỹ chia sẻ, anh rất hối hận sau khi biết nguyên nhân khiến mình trải qua trận “thập tử nhất sinh” này. Hóa ra, anh vốn có tính tiết kiệm, lại ở một mình nên thường nấu dư đồ ăn trong ngày để hôm sau chỉ cần hâm lại cho nhanh gọn. Trước hôm xảy ra sự việc hai ngày, anh được đồng nghiệp tặng cho một ít hàu nên đã chế biến món hàu xào rau củ.
Người bạn kia cũng dặn là ăn ngay khi tươi và nếu đã nấu chín mà ăn không hết thì hãy bỏ đi. Tuy nhiên, A Vỹ tiếc rẻ nên cất vào tủ lạnh để qua đêm. Sáng hôm sau dậy muộn anh còn chẳng kịp hâm lại món hàu xào rau củ mà cứ thế ăn cùng cơm và một ít bắp cải luộc thừa từ trưa hôm trước.
Sau khi tới chỗ làm, A Vỹ bắt đầu cảm thấy bụng đau âm ỉ. Anh cho rằng mình ăn đồ lạnh chưa hâm lại nên rối loạn tiêu hóa, tự mua thuốc về uống. Ngày hôm sau, A Vỹ khổ sở vì tiêu chảy, đau bụng và sốt trên 38 độ nhưng vẫn cố gắng đi làm. Sáng hôm sau nữa, anh nghe thấy báo thức giờ đi làm nhưng mãi sau mới dậy được khỏi giường. Lúc đó A Vỹ cảm thấy cả người nóng rực và không có sức lực, đau bụng dữ dội, đầu óc quay cuồng rồi ngã ra sàn nhà.
Bác sĩ điều trị chính của A Vỹ giải thích, anh bị nhiễm vi khuẩn Gram âm gây nhiễm trùng huyết bởi món hàu để qua đêm và đồng thời ngộ độc nitrit do ăn quá nhiều bắp cải luộc để qua đêm trong tủ lạnh. Chỉ vì tính tiết kiệm của mình mà anh bị viêm dạ dày ruột cấp tính cùng sốc nhiễm khuẩn, dẫn tới giảm khả năng tưới máu mô và suy chức năng cấp tính của nhiều cơ quan như phổi, gan và thận.
Một số món để qua đêm, dù trong tủ lạnh khi ăn phải sẽ gây ngộ độc và nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác (Ảnh minh họa) |
Thông qua trường hợp của A Vỹ, bác sĩ cũng một lần nữa nhắc nhở nên ăn chín uống sôi, tốt nhất là không ăn lại đồ ăn thừa dù bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh. Nếu ăn, cần hâm nóng lại ở 100 độ C và không nên hâm nóng nhiều lần sẽ gây hại sức khỏe.
Đặc biệt, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể ăn được sau khi nấu chín và bảo quản qua đêm. Tiêu biểu như: rau lá xanh, thủy hải sản, nấm, trứng, các món canh hay súp nhiều gia vị… Ăn vào nhẹ thì gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa còn nặng thì gây ngộ độc, lâu ngày hình thành ung thư… nhiễm trùng huyết, suy tạng nguy hiểm tính mạng.
Nguồn và ảnh: Sohu, Family Doctor
"Xiên bẩn" bủa vây trường học: Nguy cơ ngộ độc rình rập trẻ nhỏ nhưng nhiều phụ huynh vẫn chủ quan
Không chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.