Các điểm đến Đông Nam Á chạy đua 'kéo' du khách trở lại

Sau hơn hai năm chứng kiến lượng khách du lịch nước ngoài và những đóng góp của họ vào tăng trưởng kinh tế biến mất, các quốc gia Đông Nam Á đang bắt đầu ưu tiên sự trở lại của họ.

Singapore, Malaysia và Thái Lan thông tin với những khách du lịch đã tiêm vaccine hãy đến và tiệc tùng giống như năm 2019, và Indonesia đang đi theo hướng đó.

Alvin Tan, một bộ trưởng cấp cao của Singapore, phát biểu tại một hội nghị du lịch hồi tháng 4: "Khi mọi người đánh giá lại bản thân với du lịch quốc tế," chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy nhu cầu du lịch tăng mạnh hơn trong năm nay".

Singapore đã cho phép nhập cảnh miễn kiểm dịch đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ kể từ ngày 1/4. Với lý do gần đây đã giảm các ca nhiễm COVID-19 mới, thành phố hôm thứ Ba đã loại bỏ yêu cầu rằng tất cả những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ đến bằng đường hàng không hoặc đường biển phải test PCR không quá hai ngày trước khi khởi hành.

Các điểm đến Đông Nam Á chạy đua 'kéo' du khách trở lại - Ảnh 1.

Khi người dân Singapore cảm thấy thoải mái khi sống chung với COVID-19, bối cảnh xã hội về đêm đã nở rộ. Ảnh Getty

Singapore cũng ngừng giới hạn các cuộc tụ tập xã hội cho 10 người và các nhân viên hiện được phép quay trở lại nơi làm việc. Khẩu trang vẫn là lời nhắc nhở dễ thấy nhất về đại dịch, mặc dù giờ đây chúng chỉ được sử dụng trong nhà.

Trong quý I, Singapore đã ghi nhận 36.000 lần cất và hạ cánh, với các máy bay chở 2,56 triệu hành khách, 15,6% so với mức COVID trước đó. Trong ba tháng, năm thị trường hành khách hàng đầu của Singapore là Úc, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan và Indonesia, và năm thị trường liên kết thành phố hàng đầu của nó là Kuala Lumpur, Sydney, Melbourne, Jakarta và London.

Ông Tan nói: "Chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng để đón lượng khách du lịch cao hơn.

Một số nhà điều hành khách sạn đã và đang làm điều đó. Năm nay Hilton đã khai trương Hilton Singapore Orchard, khách sạn lớn nhất ở Châu Á Thái Bình Dương.

Malaysia cũng mở cửa lại biên giới vào ngày 1/4, cho phép đi lại và du lịch không có kiểm dịch lần đầu tiên sau hai năm. Bắt đầu từ 1/5, những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ được miễn phải làm các xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành và khi đến. Đối với khẩu trang, chúng không còn bắt buộc phải đeo ngoài trời.

Bộ trưởng Du lịch Malaysia Nancy Shukri hồi đầu tháng 4 cho biết chính phủ dự kiến sẽ có 2 triệu du khách vào cuối năm nay. Con số đó dự kiến sẽ đạt hơn 8,6 tỷ ringgit (1,97 tỷ USD) doanh thu từ khách du lịch, bà nói.

Lĩnh vực du lịch và lữ hành là những trụ cột quan trọng thúc đẩy các nền kinh tế Đông Nam Á. Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, ngành công nghiệp này chiếm 12,1% tổng sản phẩm quốc nội của khu vực trước đại dịch 2019. COVID kể từ đó đã tàn phá ngành, buộc các chính phủ phải lựa chọn giữa sức khỏe và thậm chí tính mạng của người dân và chào đón những du khách quan trọng về kinh tế.

Các điểm đến Đông Nam Á chạy đua 'kéo' du khách trở lại - Ảnh 3.

Khách du lịch nước ngoài đến Sân bay Quốc tế I Gusti Ngurah Rai ở Bali vào ngày đầu tiên của chính sách du lịch không kiểm dịch. Ảnh: Reuters

Với sự lây lan của virus đang suy yếu, Indonesia vào tháng 3 đã khôi phục thị thực khi sắp xếp đến cho khách du lịch từ 23 quốc gia, bao gồm Úc, Mỹ, Nhật Bản và Đức. Vào ngày 5/4, Indonesia đã đưa khách du lịch đến từ 43 quốc gia đủ điều kiện để được cấp thị thực khi đến.

Năm nay, Indonesia đặt mục tiêu thu hút 1,8 triệu đến 3,6 triệu khách du lịch nước ngoài.

Bộ trưởng du lịch Sandiaga Uno cho biết: "Đóng góp vào dự trữ ngoại hối từ du lịch dự kiến sẽ đạt từ 470 triệu đến 1,7 tỷ USD trong năm nay.

Quốc gia này dự kiến sẽ có 1,4 triệu khách du lịch đến từ Australia, và phần lớn trong số họ sẽ đến Bali.

Năm 2021, Indonesia đón 1,56 triệu du khách nước ngoài, giảm so với 4,02 triệu du khách xuất hiện vào năm 2020.

Tuy nhiên, trước khi đến Indonesia, du khách nước ngoài sẽ phải tải PeduliLindungi, một ứng dụng theo dõi, để các nhà chức trách có thể theo dõi virus. Tại Bali, khoản tiền phạt 100.000 rupiah sẽ được áp dụng đối với bất kỳ ai không bịt khẩu trang tại các khu vực công cộng. Chủ địa điểm sẽ bị phạt 1 triệu rupiah nếu không thực hiện việc đeo khẩu trang.

Và khi nhập cảnh, khách du lịch nước ngoài sẽ phải xuất trình kết quả PCR âm tính từ một xét nghiệm được thực hiện trước khi khởi hành. Những khách du lịch chưa được tiêm phòng sẽ phải cách ly trong 5 ngày và vượt qua hai cuộc kiểm tra PCR.

Các điểm đến Đông Nam Á chạy đua 'kéo' du khách trở lại - Ảnh 4.

Biển quảng cáo xem cá mập voi tại Oslo, tỉnh Cebu, Philippines vào tháng 9/2021. Ảnh: NY Times

Chính phủ Thái Lan đang tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những du khách đã tiêm phòng vào đất nước này. Ngày 1/5, Thái lan sẽ bắt đầu cho phép họ vào mà không có bất kỳ yêu cầu kiểm tra hoặc kiểm dịch nào. Chính sách này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy một nền kinh tế từng phụ thuộc vào du lịch với 20% tổng sản phẩm quốc nội.

Bộ trưởng Du lịch Phiphat Ratchakitprakarn hy vọng động thái này sẽ cho phép Thái Lan đón 8 triệu đến 15 triệu khách du lịch trong năm nay, tăng từ 427.869 vào năm 2021 nhưng khác xa so với con số gần 40 triệu đã gây xôn xao ở nước này vào năm 2019.

Ông Phiphat cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng triển vọng du lịch sẽ tốt hơn nhiều trong nửa cuối năm nay, đặc biệt là nếu tình hình ở Trung Quốc được cải thiện và khách du lịch Trung Quốc quay trở lại".

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU