Theo một nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học đến từ Australia được đăng trên tạp chí Nature Communication vào hôm 13/7, các nhà khoa học đã bước đầu thành công trong sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene mang tên CRISPR để ngăn quá trình nhân bản của các tế bào virus SARS-CoV-2 trong cơ thể con người.
Các chuyên gia cho biết họ đã đạt được những kết quả khả quan trong môi trường phòng thí nghiệm và sẽ tiến hành thử nghiệm trên động vật trong thời gian sắp tới.
![]() |
CRISPR là công nghệ chỉnh sửa gene cho phép các nhà khoa học thay đổi trình tự của các chuỗi ADN và thay đổi chức năng của các gene trong cơ thể con người. Khi sử dụng CRISPR trong nghiên cứu điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, các nhà khoa học đã sử dụng một loại enzym có tên gọi CRISPR-Cas13b. Những enzym này có nhiệm vụ liên kết với các RNA của virus corona và phá hủy các chuỗi gene chịu trách nhiệm nhân bản virus này.
Bà Sharon Lewin, nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty của Australia và là tác giả chính của nghiên cứu trên cho biết các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ CRISPR để giúp các enzym nhận diện được các tế bào SARS-CoV-2, loại virus gây ra đại dịch Covid-19. Khi được nhận diện, các enzym CRISPR sẽ tấn công và phá hủy các tế bào của virus. Các enzym này sẽ tấn công vào nhiều phần khác nhau của virus.
Phương pháp của bà cũng đã đạt được những thành công trong việc ngăn chặn sự nhân bản của virus thuộc biến thể Alpha (còn gọi là biến chủng Anh) của Covid-19 trong môi trường phòng thí nghiệm.
Bà Lewin hy vọng rằng nghiên cứu của mình có thể cho ra đời một loại thuốc kháng virus dành cho các bệnh nhân Covid-19 để giảm khả năng phải nhập viện của những người này.
Theo ông Mohamed Fareh, một nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư Peter MacCallum và đồng tác giả của nghiên cứu, một tác dụng tích cực khác khi sử dụng công nghệ CRISPR trong điều trị Covid-19 chính là nó sẽ tạo tiền đề cho việc ứng dụng công nghệ này trong điều trị các loại virus khác.
Bà Lewin thừa nhận rằng phương pháp của mình sẽ còn phải mất nhiều năm nghiên cứu và phát triển để có thể cho ra đời một sản phẩm hiệu quả, an toàn và có giá thành phải chăng trong điều trị Covid-19.




















Người dân TP.HCM vẫn mua rau xanh giá cao gấp 3-4 lần
Dự báo thời tiết ngày mai 14/7/2021: Tây Nguyên và Nam bộ có mưa dông
Khách hàng có thể rơi vào “bẫy" nợ nần khi “mua nhà 0 đồng”
Lạc quan về mùa báo cáo thu nhập quý II, chứng khoán Mỹ tăng kỷ lục
TPHCM sẽ nghiên cứu, đề xuất ưu tiên tiêm vaccine với các shipper
Bộ Y tế nâng thời gian cách ly người từ TPHCM lên 14 ngày
Cùng chuyên mục
Nữ sinh 17 tuổi suy đa tạng chỉ sau 24 giờ: Bác sĩ phát hiện mắc bệnh hiếm, thế giới mới có hơn 600 ca, tỷ lệ tử vong 50%
"Con chưa từng làm chuyện ấy" và câu chuyện nữ sinh 17 tuổi lỡ dở tương lai vì ung thư cổ tử cung
Không phải thiếu ngủ, phụ nữ thấy da xấu sau 40 tuổi có thể do thiếu vài dưỡng chất quan trọng
Mỗi ngày ngủ chưa đến 5 tiếng, nữ TikToker 25 tuổi phát hiện mất kinh, suy buồng trứng sớm: Lời cảnh báo cho người trẻ
Từng liệt nửa người vì ung thư máu, người phụ nữ ngoài 60 tuổi hồi sinh kỳ diệu: 8 tháng sau đứng lớp 6 tiết mỗi ngày
"Mới 38 tuổi đã bốc hỏa, mất ngủ": Bác sĩ nói tiền mãn kinh có thể đến sớm hơn nhiều so với những gì chị em nghĩ