Cách làm cơm rang thập cẩm, vừa đẹp mắt lại ngon miệng

Cơm rang thập cẩm là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng về nguyên liệu và hương vị hấp dẫn.
Cơm rang thập cẩm thơm ngon. Ảnh ITN
Cơm rang thập cẩm thơm ngon. Ảnh ITN

Dưới đây là cách làm cơm rang thập cẩm đơn giản có thể thực hiện tại nhà

Nguyên liệu làm cơm rang thập cẩm

1 tô cơm ( tô canh), 100gr lạp xưởng, 6 quả trứng gà, 200gr đậu que, Cà rốt, tỏi

Gia vị: Nước mắm, nước tương, bột ngọt, tiêu

Mẹo chọn mua lạp xưởng

Nếu mua lạp xưởng ở ngoài, chọn lạp xưởng có vỏ ngoài khô ráo và dùng tay bóp thử xem lạp xưởng có độ đàn hồi và mềm mịn là lạp xưởng tươi.

Nếu mua lạp xưởng đóng gói sẵn, cần chọn mua lạp xưởng có nguồn gốc rõ ràng, có hạn sử dụng và tránh mua lạp xưởng không có bao bì, chảy nước bên trong.

Chọn lạp xưởng có màu nâu sẫm hoặc màu hồng thì sẽ ngon hơn vì có một chút độ béo ngậy từ mỡ heo.

Cách chế biến cơm rang thập cẩm

 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần tước xơ đậu que, cắt bỏ đầu rửa sạch và cắt hạt lựu. Sau đó, rửa sạch lạp xưởng, lột lớp bọc bên ngoài và cũng cắt hạt lựu hoặc cắt lát tròn đều được. Tiếp theo, cà rốt cũng gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.

Đánh trứng

Lấy 6 quả trứng gà đập vàng một cái tô. Tiếp theo cho 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm vào rồi đánh đều.

Xào nguyên liệu

Đầu tiên, phi tỏi băm cho thơm rồi cho các nguyên liệu như cà rốt, lạp xưởng, đậu que đã cắt hạt lựu vào đảo đều trong thời gian 3 phút, cho đến khi các nguyên liệu đều chín.

Chiên cơm

Đầu tiên, dùng sạn đánh tơi cơm ra rồi cho trứng đã đánh vào và sử dụng 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp theo, cho các nguyên liệu đã xào ở bước 3 vào. Sau đó, dùng vá hoặc sạn để đảo đều cơm với lửa vừa trong thời gian 6 phút cho đến khi cơm tách hạt là được. Bạn cần ăn thử để nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bạn nên dùng cơm khô hoặc cơm nguội để làm cơm chiên thập cẩm sẽ ngon hơn cơm nóng nhé, và muốn cơm tơi rời thì bạn hãy để cơm trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng trước khi chế biến.

Thành phẩm

Cơm chiên thập cẩm là một món ăn dân dã, vô cùng hấp dẫn. Hãy thưởng thức món cơm rang thập cẩm nóng hổi để cảm nhận mùi thơm của trứng, vị mặn từ lạp xưởng, vị tươi ngon từ cà rốt và đậu que.

Mẹo nhỏ

Để cơm rang ngon hơn, bạn có thể dùng cơm nguội qua đêm.

Có thể thêm các loại rau củ khác như bắp, nấm, hành tây... tùy theo sở thích.

Nếu thích ăn cay, có thể thêm ớt vào khi xào.

Để cơm rang có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một chút dầu điều.

Lưu ý

Nên dùng lửa lớn khi xào để cơm rang nhanh chín và không bị nát.

Đảo đều tay để cơm được chín đều và thấm gia vị.

Nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của gia đình.

Món cơm rang thập cẩm này không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho cả gia đình.

Hoàng Toàn

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024: Cầu nối văn hoá, năm châu tụ hội giữa lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024: Cầu nối văn hoá, năm châu tụ hội giữa lòng Thủ đô

Với chủ đề "Hà Nội kết nối năm châu", Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn và tôn vinh văn hóa ẩm thực Thủ đô đến bạn bè quốc tế.