Tối 29/11, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ hội du lịch và ẩm thực Sen năm 2024.
Tham dự sự kiện khai mạc có đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, thương mại và du lịch các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Giang, Gia Lai.
Ông Bùi Đình Long phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An |
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long chia sẻ: Lễ hội du lịch và ẩm thực Sen năm 2024 không chỉ là dịp để du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, lịch sử và văn hóa của Nghệ An, mà còn là dịp để tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đây cũng là cơ hội để tăng cường quảng bá hình ảnh, khẳng định thương hiệu du lịch Nghệ An an toàn, thân thiện, mến khách đồng thời cũng là dịp để giới thiệu nghệ thuật ẩm thực, tôn vinh, phát huy giá trị thưởng thức những món ngon được chế biến từ nguyên liệu truyền thống, dân dã; tăng cường giao lưu, phát huy nghệ thuật chế biến các món ăn truyền thống nổi tiếng, đặc biệt là các món Sen của xứ Nghệ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết.
Thời gian qua, du lịch đã khẳng định là một trong những ngành kinh tế dịch vụ phát triển nhanh nhất và lớn nhất trên bình diện thế giới, góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Trong 10 tháng năm 2024, Việt Nam đã đón hơn 14 triệu lượt khách quốc tế, tăng 41.3% so với cùng kỳ năm 2023 và phục vụ trên 100 triệu lượt khách nội địa. Doanh thu từ du lịch trong 10 tháng đầu năm đạt gần 700 nghìn tỷ đồng.
Tại buổi lễ, Cục trưởng Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh cho biết: Nghệ An là mảnh đất địa linh nhân kiệt, bên cạnh những trải nghiệm thú vị dọc đường bờ biển dài 82km với những tiềm năng biển, đảo phong phú, hay khám phá hệ sinh thái đa dạng khu vực Tây Nghệ An với Vườn Quốc gia Pù Mát rộng lớn, hoặc đắm mình trong các làn điệu dân ca Ví, Giặm ngọt ngào đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngoài ra, Nghệ An còn được biết đến là vùng đất có nhiều món ăn, ẩm thực đặc trưng, phong phú, được chế biến từ nguyên liệu của địa phương.
Cục trưởng Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh |
Một trong những điểm nhấn đặc sắc trong lễ hội năm nay là không gian ẩm thực Sen quê Bác, với những món ăn được chế biến từ Sen. Đây là một sản phẩm du lịch đặc biệt được tỉnh Nghệ An tổ chức công phu và nâng tầm thành một lễ hội, không chỉ để quảng bá văn hóa, ẩm thực đặc trưng của quê hương, mà còn để tôn vinh những giá trị lịch sử, tinh thần của dân tộc.
Đặc biệt, thời gian qua, các chỉ tiêu về lượng khách, doanh thu từ du lịch Nghệ An luôn đạt mức tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt là lượng khách quốc tế trong 11 tháng năm 2024 đã tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho ngành du lịch Nghệ An nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Nghệ An đang từng bước khẳng định vị thế của mình trong ngành du lịch và không ngừng thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước, Cục trưởng Du lịch Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh.
Các đại biểu ấn nút khai mạc lễ hội du lịch và ẩm thực Sen năm 2024 |
Lễ hội du lịch và ẩm thực Sen năm nay với quy mô hơn 70 gian hàng, diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 1/12 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, phố đi bộ Hồ Tùng Mậu (thành phố Vinh), với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú cụ thể như: Trưng bày, giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch, dịch vụ của Nghệ An và các tỉnh, thành phố; chế biến, trải nghiệm, quảng diễn các món ăn đặc trưng của Nghệ An và các vùng miền trong cả nước, trưng bày giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng trong và ngoài tỉnh.
Lễ hội du lịch và ẩm thực Sen năm nay với quy mô hơn 70 gian hàng. Ảnh: Báo Nghệ An |
Lễ hội du lịch và ẩm thực sen Nghệ An năm 2024 đã khai mạc thành công và tạo được nhiều sự thú vị, hấp dẫn và bất ngờ đối với người dân Nghệ An nói riêng và du khách Việt Nam nói chung. Đặc biệt nhất là chương trình quảng diễn “Tinh hoa ẩm thực Sen” trưng bày, giới thiệu những món ăn về sen trong mâm cổ 21 món do 2 Nghệ nhân Hiệp Hội Văn Hoá Ẩm Thực Việt Nam là Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh và Nguyễn Hồ Tiếu Anh sáng tạo và thực hiện chế biến, cùng chương trình quảng diễn các món ăn được chế biến từ sen do Nghệ Nhân Lê Văn Khánh, CGAT Nguyễn Bảo Nguyên và ê kíp hỗ trợ với sự dẫn dắt chương trình của UVBCH VCCA Đỗ Nguyễn Hoàng Long.
Cận cảnh robot thông minh nấu phở tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024
Robot thông minh nấu phở có thể được lập trình để thực hiện nhiều bước khác nhau trong quy trình chế biến, từ sơ chế nguyên liệu đến phục vụ thành phẩm.