Cầm tiền thưởng Tết trong tay, hãy làm ngay 5 điều này!

5 gợi ý này giúp bạn phân bổ và chi tiêu tiền thưởng Tết hiệu quả hơn.

Sau kỳ nghỉ Tết dương lịch, sắp tới, chúng ta còn một kỳ nghỉ dài ngày nữa để đón Tết Nguyên Đán. Dù có thích nghỉ Tết hay không, phần lớn dân công sở vẫn cứ ngóng trông kỳ nghỉ dài nhất năm này. Lý do thì hiển nhiên và dễ hiểu quá rồi: Để nhận các khoản tiền thưởng sau một năm miệt mài "cày cuốc".

Cầm trong tay một khoản tiền lớn hơn hẳn so với thu nhập của những tháng trước đây, các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên thực hiện ngay 5 điều này, thay vì sa đà vào việc mua sắm quá nhiều thứ linh tinh, vô nghĩa.

1 - Đáo hạn các khoản nợ nếu có

Trong trường hợp bạn đang có nhiều khoản nợ, các chuyên gia khuyên rằng nên ưu tiên đáo hạn các khoản nợ có lãi suất ngay cả khi chúng chưa đến hạn thanh toán. Nợ tín dụng hoặc các khoản vay tiền mặt là 2 khoản nợ cần ưu tiên đáo hạn, sau đó là đến những khoản vay không lãi suất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sở dĩ, bạn cần ưu tiên đáo hạn khoản nợ tín dụng vì lãi suất tín dụng sẽ ngày càng tăng. Theo dự đoán của công ty tài chính Bankrate, lãi suất tín dụng hiện tại là 20,74%/năm và có thể sẽ tăng ít nhất 0,75% vào năm tới.

Thanh toán hết dư nợ tín dụng càng sớm, bạn càng có thể "tiết kiệm" được nhiều tiền vì "lãi suất tín dụng có lẽ sẽ không giảm trong ít nhất 2 năm tới" là lời dự đoán của các chuyên gia tài chính.

2 - Đổ tiền vào quỹ khẩn cấp

Để an tâm sống và có khả năng xoay sở, đối mặt với những tình huống không may, bất ngờ xảy ra trong cuộc sống (ốm đau, gặp tai nạn, thất nghiệp,...), mỗi người cần có một khoản tiền tối thiểu tương đương với tiền sinh hoạt phí trong 3-6 tháng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu bạn chưa xây dựng được quỹ khẩn cấp này hoặc đã có nhưng chưa đủ số tiền tối thiểu, các chuyên gia khuyên bạn nên nghĩ đến việc dành 80% số tiền thưởng Tết cho quỹ khẩn cấp trong trường hợp bạn không có các khoản nợ phải trả.

3 - Tiết kiệm quỹ hưu trí

Nhiều người luôn nghĩ rằng mình còn quá trẻ để nghĩ về quãng đời ở tuổi xế chiều và thờ ơ với việc tiết kiệm/đầu tư cho quỹ hưu trí. Theo các chuyên gia, đây là cách suy nghĩ sai lầm, có thể khiến tương lai về sau của bạn rơi vào cảnh không ổn định vì túng thiếu. Các khoản tiết kiệm là thứ cần được tích lũy lâu dài, đều đặn. Quỹ hưu trí đương nhiên không phải là ngoại lệ.

4 - Đầu tư cho giáo dục

Hay nói cách khác chính là việc nâng cấp kỹ năng nghề nghiệp của bản thân, bằng việc đăng ký các khóa học, tham gia các buổi hội thảo cùng những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi.

"Muốn kiếm được tiền bằng cách lao động trí óc, học hỏi không ngừng là cách duy nhất để bạn không bị thụt lùi trong một thế giới hiện đại và phát triển như hiện nay" - James Thompson, Giám đốc Tổ chức Giáo dục Hoa KỲ (IEA) khẳng định.

5 - Tự thưởng cho bản thân

Đương nhiên sau 1 năm chăm chỉ và nỗ lực làm việc, việc trích một khoản tiền nhỏ từ tiền thưởng cuối năm để đi du lịch hoặc mua một món đồ bản thân đã thích từ lâu là khoản chi hoàn toàn xứng đáng.

Các chuyên gia gợi ý bạn nên chi 25-30% tiền thưởng cuối năm cho đầu mục "tự thưởng". Đây là con số hợp lý để giúp bạn có thêm động lực làm việc kiếm tiền trong năm mới mà vẫn đảm bảo các khoản quỹ tiết kiệm, đầu tư có sự tăng trưởng.

Theo CNBC

Ngọc Linh

Hà Nội: Mức thưởng Tết 2024 cao nhất chỉ bằng một nửa năm 2023

Hà Nội: Mức thưởng Tết 2024 cao nhất chỉ bằng một nửa năm 2023

Trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, doanh nghiệp có mức thưởng Tết năm 2024 cao nhất là 205 triệu đồng/người thuộc về một doanh nghiệp FDI, bằng một nửa mức cao nhất của năm 2023.