Cần Thơ: Trung tâm Y tế tiêm vắc xin Covid-19 cho 57 trẻ dưới 18 tuổi, có em mới 12 tuổi

Giám đốc trung tâm Y tế quận Thốt Nốt thừa nhận đã ngộ nhận, vận dụng không đúng quy định của Bộ Y tế và UBND TP Cần Thơ.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, ngày 18-8, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ tổ chức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại điểm Trường THCS Thốt Nốt, trong 362 người tiêm thì có 57 trẻ dưới 18 tuổi, nhỏ nhất là 12 tuổi. 

Trước đó, ngày 13-9, sau khi thông tin Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 18 tuổi lan truyền thì ông Nguyễn Kim Hải - giám đốc trung tâm - đã có tờ tường trình gửi UBND quận này thừa nhận tiêm vắc xin cho 3 trường hợp là trẻ dưới 12 tuổi. Ông Hải cũng nói rằng đã vận dụng không đúng quy định của Bộ Y tế và UBND TP Cần Thơ.

Cần Thơ: Trung tâm Y tế tiêm vắc xin Covid-19 cho 57 trẻ dưới 18 tuổi, có em mới 12 tuổi

"Hơn nữa, do nể nang đồng nghiệp cán bộ tuyến đầu chống dịch của ban ngành để được an tâm tham gia chống dịch nên thực hiện chưa đúng chủ trương của cấp trên và không có mục đích vụ lợi. Tôi xin nhận trách nhiệm trước lãnh đạo các cấp" - ông Hải viết.

Theo đó có trường hợp em S. (12 tuổi, ngụ phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt)tiêm mũi 1 ngày 18-8 và được bác sĩ B.T.T.S. ký tên khám sàng lọc, tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer vào 9h sáng 4-9. Một em khác là T. (16 tuổi, học sinh, ngụ phường Thốt Nốt) được bác sĩ L.V.B.T. khám sàng lọc và tiêm mũi 2 Pfizer lúc 8h30 ngày 4-9. Tuy nhiên, hồ sơ em này lại thể hiện không có lưu trữ hồ sơ mũi 1.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Lê Thị Thúy Hằng - phó chủ tịch UBND quận Thốt Nốt - cho biết, vừa qua địa phương được phân bổ vắc xin cho các đối tượng ưu tiên tuyến đầu chống dịch, các doanh nghiệp…

"Anh em chủ quan, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nghĩ dôi dư vắc xin nên đã tiêm cho người dưới 18 tuổi không đúng quy định. Sáng nay Sở Y tế Cần Thơ cũng đã có buổi làm việc và thống nhất đình chỉ giám đốc trung tâm, UBND quận cũng đã đình chỉ cán bộ Trạm y tế phường Tân Lộc.

Riêng thông tin có hàng chục trẻ dưới 18 tuổi trên địa bàn quận được tiêm vắc xin, hiện tổ công tác của quận đang đi xác minh, làm rõ thêm, khi có kết quả sẽ thông tin cho báo chí" - bà Hằng nói.

Ông Trần Việt Trường - chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết TP đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với địa phương kiểm điểm, ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt và một số người liên quan để kiểm điểm trách nhiệm.

"Mọi người dân đều được quyền tiêm vắc xin, được tiêm chủng, tuy nhiên, phải theo thứ tự tiêm trong điều kiện vắc xin về còn thiếu. Cán bộ bị tạm đình chỉ công tác, địa bàn vẫn phải đảm bảo trong hoạt động phòng chống dịch" - ông Trường nói. 

TP đã đề nghị rút kinh nghiệm, rà soát và đồng thời tiêm theo hướng dẫn, theo kế hoạch của Ban chỉ đạo, chứ không được tự phát sinh gì hết. 

Thanh Mai

Sữa đặc Ông Thọ mừng sinh nhật 45 năm với cơn mưa vàng đã đến với nhiều khách hàng may mắn

Sữa đặc Ông Thọ mừng sinh nhật 45 năm với cơn mưa vàng đã đến với nhiều khách hàng may mắn

Sau hơn 3 tuần thực hiện chương trình “Uống sữa Ông Thọ, trúng vàng”, những chủ nhân đầu tiên của giải Nhất - 1 chỉ vàng 9999 đã dần lộ diện.