Cảnh báo giả mạo kêu gọi hỗ trợ các bệnh viện điều trị COVID-19

Ngày 22/6, bác sỹ Lê Thanh Chiến, Giám đốc bệnh viện Trưng Vương TP.HCM thông báo về việc một số đối tượng giả danh bệnh viện kêu gọi hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm... Tình trạng này cũng từng xảy ra với bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khi bệnh viện này tạm thời bị phong tỏa.

Theo bác sỹ Lê Thanh Chiến, từ khi chuyển đổi công năng thành bệnh viện chuyên điều trị COVID-19, bệnh viện Trưng Vương đã tiếp nhận nhiều sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm.

Tuy nhiên, những ngày qua đã xuất hiện tình trạng một số cá nhân lấy danh nghĩa bệnh viện để kêu gọi quyên góp tiền, hiện vật... hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Đây hoàn toàn là những tài khoản giả mạo.

Do đó, bệnh viện Trưng Vương thông báo chỉ tiếp nhận hỗ trợ vật phẩm, đồ dùng... thông qua Phòng Công tác xã hội của bệnh viện.

Riêng sự hỗ trợ về tiền, thiết bị y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

1406bvnhietdoi.jpg
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Báo Tin tức

Theo TTXVN, trước đó, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có thông tin cảnh báo về việc nhiều trường hợp lợi dụng danh nghĩa của bệnh viện kêu gọi tài trợ trong thời gian đơn vị này bị tạm thời phong tỏa.

Cũng như bệnh viện Trưng Vương, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới xác nhận chỉ tiếp nhận hỗ trợ về vật phẩm đồ dùng thông qua đầu mối duy nhất là Phòng Công tác xã hội của bệnh viện.

Ngoài ra, bệnh viện chỉ được phép nhận hỗ trợ tiền, thiết bị thông qua các cơ quan như Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Thành phố, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam.

Các bệnh viện cũng khuyến cáo, để hạn chế bị kẻ xấu lợi dụng để chiếm đoạt tài sản, người dân, nhà hảo tâm cần thận trọng khi chọn nơi để đóng góp từ thiện.

Nhà nước khuyến khích người dân đóng góp từ thiện bằng cách tham gia các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.

ĐINH HẰNG