Cánh gà chiên mắm giòn tan, đậm vị

Cánh gà chiên mắm là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi vị giòn tan bên ngoài, thịt gà mềm ngọt bên trong hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng của nước mắm.
Ảnh minh họa: ITN
Ảnh minh họa: ITN

Cách làm cánh gà chiên mắm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cánh gà: Số lượng tùy theo khẩu phần ăn. Nên chọn cánh gà tươi, da hồng hào, không bị bầm tím.

Gia vị ướp gà: Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt (tùy chọn).

Bột chiên: Bột mì, bột năng hoặc bột chiên giòn (tùy chọn).

Nguyên liệu làm nước mắm: Nước mắm ngon, đường, tỏi, hành tím, ớt (tùy chọn).

Dầu ăn.

Rau sống ăn kèm: Xà lách, cà chua, dưa leo…

Các bước thực hiện

Sơ chế cánh gà

Rửa sạch cánh gà với nước muối loãng để khử mùi hôi. Có thể dùng chanh hoặc gừng để chà xát giúp khử mùi hiệu quả hơn.

Để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô.

Ướp cánh gà với một ít muối, tiêu, hạt nêm (nếu thích) trong khoảng 15-30 phút cho thấm gia vị.

Chiên cánh gà

Chiên giòn thông thường: Lăn cánh gà qua bột chiên (bột mì, bột năng hoặc bột chiên giòn). Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cánh gà vào chiên vàng đều các mặt. Vớt ra để ráo dầu.

Chiên bằng nồi chiên không dầu: Xịt một lớp dầu mỏng lên cánh gà. Cho vào nồi chiên không dầu, cài đặt nhiệt độ và thời gian phù hợp (thường là 180-200 độ C trong 15-20 phút).

Để cánh gà được giòn hơn, bạn có thể chiên sơ lần 1 ở lửa vừa, sau đó chiên lại lần 2 ở lửa lớn cho vàng giòn.

Làm nước mắm

Băm nhỏ tỏi, hành tím, ớt (nếu dùng).

Pha nước mắm với đường theo tỉ lệ vừa ăn (thường là 1:1 hoặc tùy theo khẩu vị).

Phi thơm tỏi, hành tím băm với một ít dầu ăn. Cho hỗn hợp nước mắm đường vào, đun nhỏ lửa đến khi nước mắm sánh lại.

Hoàn thành

Cho cánh gà đã chiên vào chảo nước mắm, đảo đều cho nước mắm bám đều vào cánh gà.

Tắt bếp, bày cánh gà ra đĩa, trang trí với rau sống ăn kèm.

Một số mẹo để món cánh gà chiên mắm ngon hơn

Chọn cánh gà tươi ngon. Ướp gà đủ thời gian để thấm gia vị.

Chiên gà ở nhiệt độ dầu thích hợp để gà chín đều và không bị cháy.

Pha nước mắm vừa ăn, có thể điều chỉnh độ ngọt, mặn, cay tùy theo khẩu vị.

Có thể thêm một chút tương ớt vào nước mắm để tăng thêm hương vị.

Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn nên chiên ngập dầu để cánh gà được giòn đều.

Khi mua cánh gà bạn nên chọn những cánh có lớp da hồng hào, không có vết bầm hoặc chấm đỏ. Ấn nhẹ ngón tay vào cánh gà sẽ cảm nhận được độ săn chắc

Hoàng Toàn

15 phút có ngay món thịt lợn cháy cạnh xào chua ngọt ngon như nhà hàng

15 phút có ngay món thịt lợn cháy cạnh xào chua ngọt ngon như nhà hàng

Món thịt lợn cháy cạnh xào chua ngọt là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam, với hương vị đậm đà, hài hòa giữa vị mặn, ngọt.