Ảnh minh họa. Nguồn: ITN |
Dưới đây là cách chế biến món ăn này, cùng với bí quyết để món ăn thêm phần hấp dẫn:
Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt ba chỉ (hoặc thịt nạc vai): 300-500g (nên chọn thịt có cả nạc và mỡ để món ăn không bị khô), hành tím 2-3 củ, tỏi 2-3 tép, ớt tươi (tùy khẩu vị).
Gia vị: Nước mắm, đường, giấm gạo (hoặc chanh), bột ngọt (tùy chọn), tiêu, dầu ăn.
Hành lá, dưa chuột, cà chua để trang trí.
Cách chế biến
Có nhiều biến thể cho món thịt heo cháy cạnh xào chua ngọt, nhưng dưới đây là cách phổ biến và dễ làm:
Sơ chế thịt
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, cạo sạch lông (nếu có), để ráo.
Thái thịt thành miếng vừa ăn, dày khoảng 0.5-1cm. Không nên thái quá mỏng vì khi rang thịt sẽ bị khô.
Ướp thịt với một chút nước mắm, tiêu trong khoảng 15-20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Rang cháy cạnh thịt
Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào. Đợi dầu nóng già thì cho thịt vào rang.
Rang thịt với lửa vừa, đảo đều tay cho thịt chín vàng đều các mặt và hơi cháy cạnh. Gắp thịt ra đĩa, để riêng. Bước này giúp thịt săn chắc và thơm hơn.
Làm nước sốt chua ngọt
Trong chảo vừa rang thịt (bớt bớt dầu nếu quá nhiều), cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
Cho vào chảo 2-3 muỗng canh nước mắm, 2-3 muỗng canh đường (tùy khẩu vị thích ngọt nhiều hay ít), 1-2 muỗng canh giấm gạo (hoặc nước cốt chanh), 1/2 muỗng canh bột ngọt (tùy chọn), một chút nước lọc (khoảng 1/4 chén)
Đun sôi hỗn hợp, khuấy đều cho đường tan hết và nước sốt sánh lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Xào thịt với nước sốt
Cho thịt đã rang cháy cạnh vào chảo nước sốt, đảo đều cho thịt ngấm đều nước sốt.
Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt cạn bớt và bám đều vào thịt.
Cho ớt tươi (đã thái lát) vào đảo nhanh tay.
Tắt bếp, trình bày
Gắp thịt ra đĩa, trang trí với hành lá, dưa chuột, cà chua (nếu thích).
Ăn nóng với cơm trắng.
Một số lưu ý
Nên chọn thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ để món ăn không bị khô và ngấy. Nếu dùng thịt nạc vai thì nên thêm chút mỡ hoặc dầu ăn khi rang thịt.
Rang thịt ở lửa vừa để thịt chín đều và không bị cháy quá. Bước này rất quan trọng để tạo độ cháy cạnh đặc trưng cho món ăn.
Tỉ lệ gia vị trong nước sốt có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của từng người. Có thể thêm tương ớt nếu thích ăn cay.
Không nên xào thịt quá lâu sau khi cho vào nước sốt vì thịt sẽ bị dai.
Có thể thêm dứa (thơm) vào xào cùng để tăng thêm hương vị chua ngọt.
Để thịt nhanh mềm và thấm gia vị, có thể chần sơ thịt qua nước sôi trước khi rang.
Để nước sốt có màu đẹp mắt, có thể thắng đường trước khi cho các gia vị khác vào.
Thịt kho dưa cải, món ăn đưa cơm ngày lạnh
Thịt kho dưa cải là sự kết hợp của thịt ba chỉ, dưa cải, khi ăn thì có vị mặn mặn, chua chua của dưa cải, vị béo nhẹ của thịt heo.