Chân dung người vợ là hậu phương vững chắc cho Tổng thống Joe Biden

"Bà ấy vô cùng cứng rắn và trung thành", ông Biden tự hào nói về người vợ của mình tại một sự kiện hồi tháng 8.

Ông Joe Biden đã được thông báo là Tân Tổng thống Mỹ, trở thành tổng thống thứ 46 của cường quốc số 1 thế giới. Thành công hiện tại của ông không thể thiếu sự đóng góp của vợ ông - bà Jill Biden. Sau khi nhận tin chiến thắng của chồng, bà Biden đã đăng tải trên trang cá nhân một bức ảnh ngọt ngào kèm chú thích: "Ông ấy sẽ là tổng thống cho tất cả các gia đình chúng ta".

Cả hai đã có hơn 40 năm bên nhau, cùng nhau phát triển gia đình, chào đón nhiều đứa cháu. Họ cũng sát cánh bên nhau để vượt qua nỗi đau khi mất con trai - Beau Biden vì căn bệnh ung thư não vào năm 2015.

  Tổng thống Mỹ mới đắc cử Joe Biden và vợ - Jill Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Joe Biden và vợ - Jill Biden. Ảnh: Reuters

Bà Jill Biden sinh năm 1951 ở bang New Jersey, là con đầu trong gia đình có 5 chị em gái, bà lớn lên ở vùng ngoại ô Willow Grove của thành phố Philadelphia. Bà từng có một đời chồng trước khi kết hôn với ông Biden, còn ông Joe Biden cũng có gia đình riêng với 3 người con. Người vợ đầu tiên của ông Biden và cô con gái 1 tuổi đã qua đời sau vụ tai nạn tham khốc. 

Bà Biden kể, bà được mai mối cho ông Biden thông qua em trai ông vào năm 1975. Lúc đó, ông Biden đang là thượng nghị sĩ, còn bà vẫn đang ở trường đại học.

"Tôi từng hẹn hò với những chàng trai mặc quần bò, áo phông và đi dép sục nên khi ông ấy đến trước cửa, mặc áo khoác thể thao và đi giày lười, tôi đã nghĩ: 'Lạy Chúa, chuyện này sẽ không bao giờ thành, kể cả triệu năm nữa'. Ông ấy hơn tôi 9 tuổi! Nhưng khi cùng đi xem bộ phim 'Một người đàn ông và một phụ nữ' tại rạp chiếu bóng ở Philadelphia, chúng tôi thực sự đã phải lòng nhau", bà Biden tiết lộ. 

  Cặp đôi Jill Jacobs và Joe Biden thuở mới hẹn hò năm 1975. Ảnh: Vogue

Cặp đôi Jill Jacobs và Joe Biden thuở mới hẹn hò năm 1975. Ảnh: Vogue

Theo bà, ông Biden cầu hôn tới 5 lần mới được bà chấp nhận. "Tôi không thể để bọn trẻ (các con riêng của ông Biden) mất thêm một người mẹ nữa. Vì vậy, tôi phải chắc chắn 100%", bà giải thích. Cặp đôi kết hôn ở thành phố New York năm 1977. Con gái chung của họ - Ashley Biden chào đời năm 1981.

Bà Biden từng nói rằng  bi kịch cả gia đình phải vượt qua khi người con trai cả - Beau Biden qua đời vì bệnh ung thư vào tháng 5/2015 lúc mới 46 tuổi.

"Tôi biết rằng nếu chúng ta giao đất nước này cho Joe, ông ấy sẽ hành động vì gia đình bạn như những gì ông ấy đã làm cho gia đình chúng tôi, gắn kết chúng ta với nhau và khiến chúng ta trở nên toàn vẹn, đưa chúng ta tiến lên vào thời điểm cấp bách, giữ lời hứa về nước Mỹ dành cho tất cả chúng ta", bà Biden nhấn mạnh.

Bà hiện vẫn là giáo viên, ngoài bằng cử nhân đại học bà còn có 2 bằng thạc sỹ và một bằng tiến sĩ giáo dục của Đại học Delaware năm 2007. Trong thời gian chồng giữ chức phó tổng thống Mỹ, bà Biden vẫn tiếp tục là giáo sư môn tiếng Anh tại trường Cao đẳng cộng đồng Bắc Virginia.

Trong thời gian giữ vai trò là Đệ nhị phu nhân khi chồng làm phó tổng thống Mỹ giai đoạn 2009 - 2017, bà đã làm nhiều việc như quảng bá các trường cao đẳng cộng đồng, quan tâm ủng hộ các gia đình quân nhân và nâng cao nhận thức về phòng chống ung thư vú. Cùng với Đệ nhất phu nhân Michelle Obama khởi xướng sáng kiến Các lực lượng chung nhằm giúp các cựu quân nhân và gia đình của họ tiếp cận các chương trình giáo dục và nguồn việc làm.

Năm 2012, bà xuất bản một cuốn sách dành cho trẻ em nhan đề Don't Forget, God Bless Our Troops" (tạm dịch "Đừng quên, Chúa phù hộ cho các binh sĩ của chúng ta). 

Trong suốt quá trình ông Joe Biden tranh cử, bà là hậu phương vững chắc và là người ủng hộ nổi bật của ông. Bà luôn hiện diện bên chồng tại các sự kiện, cùng ông Biden kêu gọi sự ủng hộ của các cử tri và tổ chức các sự kiện gây quỹ tranh cử.

Thanh Mai

Thông tin nổi bật tuần qua: Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ

Thông tin nổi bật tuần qua: Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ

Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ, nóng chất vấn tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV là hai trong những tin tức nổi bật nhất tuần qua.