Ngày 11/6, nhiều quan chức và chuyên gia Liên minh châu Âu (EU) cho rằng châu Âu sẽ phải đối mặt với làn sóng bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong những tuần tới. Nguyên nhân là do sự tăng nhanh của cuộc biểu tình diễn ra tại châu lục này trong những ngày qua.
Mới đây, hàng chục nghìn người biểu tình đã tụ tập tại các thành phố lớn ở châu Âu để phản đối nạn phân biệt chủng tộc sau cái chết của công dân Mỹ da màu George Floyd. Việc này khiến các biện pháp giãn cách xã hội trở nên vô nghĩa. Hầu hết những người biểu tình không mang theo khẩu trang.
![]() |
Chủ tịch Hiệp hội Hồi sức tích cực châu Âu (ESICM) Jozef Kesecioglu nêu rõ: "Nếu bạn khuyến cáo mọi người giữ khoảng cách 1,5 mét nhưng mọi người vẫn đứng cạnh và ôm lấy nhau, tôi cảm thấy sẽ không có điều gì tốt đẹp."
Theo ông Kesecioglu, số ca mắc Covid-19 có nhiều khả năng sẽ gia tăng trong 2 tuần tới mặc dù hy vọng nó sẽ không xảy ra. Nhất là trong thời điểm hầu hết nước thành viên EU đều đã qua đỉnh dịch Covid-19 và đang dần nối lại các hoạt động kinh tế-xã hội và mở cửa biên giới.
Một số nhà khoa học dự đoán rằng, sẽ có một đợt dịch mới vào mùa hè xảy ra, nhưng sẽ còn sớm hơn do biểu tình ở khắp mọi nơi.
Một quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu, ông Martin Seychell đánh giá những sự kiện đông người có thể là một con đường lây nhiễm nguy cơ cao. Khả năng đợt dịch này và quy mô của nó phụ thuộc vào việc duy trì hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội cùng nhiều nhân tố khác.




















Hong Kong: Người biểu tình tập trung tại các trung tâm thương mại lớn
Người biểu tình lật đổ tượng ông trùm buôn nô lệ Edward Colston ở Anh
Hàng nghìn người biểu tình tập trung trước khách sạn Trump
Cảnh sát ôm trấn an bé gái da màu giữa biểu tình
Chứng khoán Mỹ lao dốc, Dow Jones mất gần 1.900 điểm
Mỹ trừng phạt các thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế
Cùng chuyên mục
Timona Academy ký kết hợp tác chiến lược với Khoa Y – Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Vinmec phẫu thuật tạo hình hộp sọ thành công cho bệnh nhi 10 tháng tuổi mắc dị tật hiếm gặp
Hội Nữ trí thức Việt Nam là ngôi nhà trí tuệ hội tụ những tấm lòng vì khoa học, vì cộng đồng
Cần Giờ đón Tết sớm: Hơn 10.000 du khách đổ về khai hội Green Paradise Tet Fest
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV
Khi khoa học Việt cần một cú hích từ chính người làm khoa học