Một nghiên cứu mới từ Đại học Northwestern cho thấy việc nhịn ăn, thanh lọc hay giải độc bằng nước ép trái cây và rau củ có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh vật trong ruột và miệng, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và bệnh tật.
Tầm quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng với trái cây và rau quả từ lâu vẫn được chúng ta biết đến để có được một sức khỏe toàn diện. Thế nhưng trong cuộc sống bận rộn, việc ăn đủ lượng trái cây và rau quả khuyến nghị hàng ngày có thể là một thách thức khiến nhiều người coi việc ép nước là một “chiêu” tiện dụng.
![]() |
Theo nghiên cứu, chỉ sau ba ngày theo chế độ thanh lọc bằng nước ép, lượng vi khuẩn có liên quan đến viêm nhiễm và bệnh tật đã tăng lên đáng kể. Theo Tiến sĩ Melinda Ring, đồng tác giả nghiên cứu và là giám đốc Trung tâm Osher về Sức khỏe Tích hợp tại Trường Y Feinberg, Đại học Northwestern: "Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng thanh lọc bằng nước ép là tốt, nhưng nghiên cứu này cho thấy một bức tranh khác. Việc tiêu thụ một lượng lớn nước ép với ít chất xơ có thể dẫn đến mất cân bằng vi sinh vật, gây ra những hậu quả tiêu cực như viêm nhiễm và suy giảm sức khỏe đường ruột".
Nước ép có thể cung cấp một lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nhanh chóng dành cho những ai đang thiếu hụt lượng dinh dưỡng khuyến nghị. Tuy nhiên, quá trình ép nước làm mất đi chất xơ, thường được tìm thấy trong vỏ, cùi và các thành phần chất rắn khác trong trái cây và củ quả. Đây là thành phần quan trọng giúp điều hòa lượng đường trong máu, duy trì mức cholesterol lành mạnh và tăng cường sức khỏe đường ruột. Nếu không có chất xơ, đường trong nước ép sẽ được hấp thụ nhanh, gây ra sự tăng đột biến glucose trong máu.
Nghiên cứu được tiến hành trên 14 người trưởng thành khỏe mạnh (7 nam, 7 nữ) trong độ tuổi từ 18 đến 35. Họ được chỉ định ngẫu nhiên theo một trong ba chế độ ăn trong 3 ngày: nhịn ăn bằng nước ép, kết hợp nước ép và chế độ ăn thông thường, và chế độ ăn thực phẩm toàn thực vật với một lượng calo đồng nhất là từ 800-900 calo.
Trước khi áp dụng chế độ ăn được chỉ định, những người tham gia được yêu cầu ăn một 'chế độ ăn loại trừ' trong 3 ngày, bao gồm trái cây và rau quả tươi hữu cơ, ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten, trứng và 8 ly nước mỗi ngày. Họ được yêu cầu tránh hoặc loại bỏ rượu, caffeine, đường, thực phẩm chế biến, sữa, thịt đỏ và gluten.
Sau ba ngày, các nhà khoa học thu thập mẫu phân, nước bọt và tế bào niêm mạc miệng để phân tích. Kết quả cho thấy hệ vi sinh vật trong nước bọt thay đổi nhanh chóng, những vi khuẩn tăng trưởng nhiều nhất có liên quan đến viêm nhiễm, ung thư đại trực tràng, bệnh tim và các bệnh về nướu. Trong khi đó, hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi ít hơn nhưng vẫn có sự giảm vi khuẩn có lợi và tăng vi khuẩn “xấu”.
“Kết quả này đã cho thấy việc chọn lựa chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng nhanh chóng đến quần thể vi khuẩn như thế nào”, bà Ring cho biết.
![]() |
Theo tác giả chính của nghiên cứu, bà Maria Luisa Savo Sardaro - nghiên cứu viên tại khoa Nhân chủng học của Northwestern và giáo sư vi sinh vật thực phẩm tại Đại học San Raffaele ở Rome (Ý), “"Thành phần dinh dưỡng của chế độ ăn tập trung vào nước ép - đặc biệt là lượng đường và carbohydrate - đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình động lực vi sinh vật trong cả khoang ruột và miệng và cần được đánh giá cẩn thận".
Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng thay vì ép nước, người dùng nên chọn xay sinh tố để giữ lại chất xơ và dinh dưỡng quan trọng. Hoặc có thể kết hợp nước ép với thực phẩm toàn phần để giảm thiểu tác động tiêu cực lên hệ vi sinh vật.
Những thức uống buổi sáng giúp da đẹp mịn màng mùa hanh khô
Thức dậy với một thức uống này sẽ giúp "đánh thức" các tế bào cơ thể, đào thải độc tố, thúc đẩy quá trình trao đổi chất đem lại mịn màng.