Giảm nguy cơ ung thư với một ly sữa mỗi ngày

Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ thêm 244 gram sữa mỗi ngày giảm 17% nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Nature của Đại học Oxford và Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cho thấy, việc uống thêm một ly sữa mỗi ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

Mỗi năm, Anh ghi nhận gần 45.000 ca mắc ung thư đại trực tràng này, khiến nó trở thành loại ung thư phổ biến thứ tư ở quốc gia này và đứng thứ ba trên toàn cầu.

Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, 54% ca ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh. Với những yếu tố nguy cơ chính như hút thuốc, thiếu vận động, rượu bia, thịt chế biến và chế độ ăn ít dinh dưỡng.

Giảm nguy cơ ung thư với một ly sữa mỗi ngày

Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ thêm 20 gram rượu mỗi ngày, tương đương với một ly rượu vang lớn, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng 15%. Tiêu thụ hơn 30 gram thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày có thể làm tăng 8% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Để phân tích mối liên quan giữa việc tiêu thụ sữa và nguy cơ ung thư đại trực tràng, nhóm nghiên cứu ban đầu đã phân tích dữ liệu di truyền từ hơn 542.000 phụ nữ và tập trung vào các biến thể - những thay đổi nhỏ trong DNA – có liên quan tới sự tồn tại của enzyme lactase trong việc hỗ trợ tiêu hóa lactose ở tuổi trưởng thành.

Tiếp đó, nhóm nghiên cứu thu thập thông tin chi tiết về chế độ ăn uống của những người này, gồm cả lượng sữa tiêu thụ hàng ngày của họ. Bằng sự kết hợp hai dữ liệu này, các nhà nghiên cứu có thể ước tính tốt hơn tác động của việc tiêu thụ sữa tới nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ thêm 244 gram sữa mỗi ngày giảm 17% nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Hiệu quả này áp dụng cho nhiều loại sữa khác nhau (gồm sữa nguyên chất, sữa tách béo một phần và sữa tách béo) và hoàn toàn độc lập với các yếu tố khác trong lối sống như chế độ ăn hay các thói quen khác.

Lý giải cho kết quả này, các chuyên gia cho biết hàm lượng giàu canxi từ sữa giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách liên kết với các chất độc hại tiềm tàng trong ruột và thúc đẩy sự chết của tế bào bất thường. Ngoài ra, vitamin D trong sữa có thể giúp điều chỉnh sự phát triển tế bào và lactose thúc đẩy vi khuẩn đường ruột có lợi sản xuất butyrate, một axit béo chuỗi ngắn có tác dụng chống viêm và chống ung thư.

Mặc dù vậy, những người không dung nạp lactose hoặc dị ứng sữa nên tư vấn bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn.

Nghiên cứu này đã mở ra triển vọng mới trong việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng và nhấn mạnh tầm quan trọng của dĩnh dưỡng đối với sức khỏe.

Minh Nguyễn (theo Science Alert)

Những giọt sữa béo có thể là “thần dược” cho hệ tiêu hóa

Những giọt sữa béo có thể là “thần dược” cho hệ tiêu hóa

Phát hiện này mở ra nhiều triển vọng mới trong ngành công nghiệp thực phẩm và y tế.