Một nghiên cứu mới nhất của Đại học Hebrew Jerusalem đã cho thấy kích thước nhỏ của các giọt sữa béo có thể đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Theo nhóm các nhà khoa học Israel, chính cấu trúc của các giọt sữa béo, chứ không phải thành phần hóa học của chúng, mới là yếu tố quyết định cách giọt sữa béo tương tác với vi khuẩn.
Với kích thước siêu nhỏ dao động từ dưới 200 nanomet đến trên 15 micron, các giọt sữa béo đã chứng minh khả năng kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi như Bacillus subtilis, trong khi các giọt lớn hơn lại thúc đẩy sự hình thành màng sinh học có khả năng kháng khuẩn.
Điều đáng ngạc nhiên là khi các nhà khoa học tạo ra một hỗn hợp lipid nhân tạo có thành phần hóa học giống hệt các giọt béo nhỏ trong sữa, họ không thu được kết quả tương tự. Điều này cho thấy cấu trúc đặc biệt của các giọt béo tự nhiên trong sữa mới là yếu tố quan trọng.
Phát hiện này không chỉ đơn thuần là một khám phá khoa học, mà còn mang đến cho các nhà khoa học một cái nhìn sâu sắc hơn về sự phức tạp và tuyệt vời của tự nhiên.
Việc hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa cấu trúc hạt sữa béo và vi khuẩn có thể giúp phát triển các sản phẩm sữa tốt cho sức khỏe, cải thiện an toàn thực phẩm và phát triển các chế phẩm sinh học chứa vi khuẩn có lợi, góp phần vào việc nâng cao sức khỏe con người.
Nên uống sữa vào lúc nào để tốt cho sức khoẻ?
Theo các chuyên gia, thời điểm uống sữa tốt nhất đó là 1 – 2h trước khi ngủ.