Chủ tịch Bình Dương: "Tỉnh cơ bản kiểm soát được Covid-19 nhưng sẽ mở cửa từng bước"

"Các bệnh viện dã chiến hiện đã cơ bản ổn định, đáp ứng tốt công tác điều trị, không để xảy ra tình trạng lộn xộn, quá tải", ông Minh nói.

Trả lời VnExpress về kế hoạch nới lỏng giãn cách, trở lại trạng thái "bình thường mới" của Bình Dương sau ngày 15/9, Chủ tịch UBND Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, tỉnh sẽ mở cửa từng bước ở các địa phương vùng xanh, tiếp tục siết chặt, dập dịch ở vùng đỏ".

Ông Minh cũng thông tin tỉnh đã cơ bản kiểm soát được Covid-19, song việc mở cửa kinh tế - xã hội sẽ tiến hành từng bước, không nóng vội. Hiện tình hình dịch bệnh ở tỉnh 10 ngày qua cơ bản được kiểm soát khi số ca chữa khỏi, xuất viện mỗi ngày đều cao hơn số ca mắc mới, cho thấy đỉnh dịch đã qua.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh
Chủ tịch tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh

Thống kê từ ngày 3 đến 14/9, có 45.004 bệnh nhân xuất viện và 37.937 ca mắc mới. Trong khi 10 ngày trước đó, tỉnh ghi nhận 35.396 ca xuất viện và 50.043 ca nhiễm mới. Việc nhiều ca được chữa khỏi giúp các khu điều trị giảm áp lực

Hiện Bình Dương vẫn áp mô hình tháp ba tầng điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế gồm: tầng một dành cho bệnh nhân không có triệu chứng (80%); tầng hai dành cho bệnh nhân triệu chứng nhẹ và trung bình (15%); tầng 3 điều trị bệnh nhân triệu chứng nặng và nguy kịch (5%). 

Năng lực điều trị ở tầng hai hiện có khoảng 4.200 giường và tầng 3 gần 1.000 giường, nhưng cả hai tầng chỉ mới hoạt động trên 50% công suất, vì số lượng F0 ở tầng một xuất viện cao. Đã có 12 khu cách ly tầng một dừng hoạt động.

Đến nay Bình Dương đã có 6 huyện, thành phố "vùng xanh" dự kiến sau ngày mai, một số phường "vùng xanh" sẽ trở về trạng thái bình thường mới.

Ở các địa phương "vùng xanh", người dân đi làm và ra đường buộc phải tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 sau 14 ngày. Từ sau ngày 15/9, người có "thẻ xanh vaccine" sẽ được di chuyển trong huyện và ngày 20/9 có thể đi lại trong tỉnh.

Các doanh nghiệp sẽ dần hoạt động trở lại với quy định "ba xanh": nhà máy xanh, nhà trọ xanh và công nhân xanh.

Tỉnh dự kiến xây dựng các chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; bảo đảm việc tổ chức sản xuất, phân phối, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, nguyên vật liệu.

Bình Dương đã tiêm mũi một cho hơn 95% người từ 18 tuổi trở lên. Hiện toàn tỉnh còn thiếu khoảng hai triệu liều để đạt mục tiêu người dân toàn tỉnh từ 18 tuổi trở lên hoàn thành hai mũi, sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Sau ngày 15/9, tỉnh quyết tâm bảo vệ "vùng xanh", đồng thời đẩy nhanh sàng lọc sớm tách F0 khỏi cộng đồng ở "vùng đỏ", "điểm đỏ", đặc biệt là các phường "đậm đặc, đông cứng" của thành phố Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên.

"Chúng tôi vẫn áp dụng biện pháp giãn cách nhà trọ, xét nghiệm diện rộng nhiều vòng theo nguyên tắc ngày đầu và thứ 3 (test nhanh), ngày thứ 5 và 7 (xét nghiệm mẫu gộp PCR) để sớm phát hiện F0, đưa đi điều trị sớm", ông Minh cho biết.

Bình Dương đã chi gần 2.000 tỷ để giúp người dân vùng giãn cách nhưng do thời gian giãn cách kéo dài, người dân "vùng đỏ", đặc biệt các khu đông công nhân gặp rất nhiều khó khăn để đảm bảo cuộc sống. Sắp tới, địa phương tiếp tục hỗ trợ cho người nghèo, lao động mất việc...

"Với tổng đài và đường dây nóng đến từng cấp phường, xã, người dân khó khăn khi gọi đến sẽ được hỗ trợ ngay lương thực, thực phẩm cũng như khám chữa bệnh kịp thời từ các trạm y tế lưu động", ông Minh nói.

Thanh Mai

Tăng 2.000% trong năm 2021, Terra coin liệu có đáng mua?

Tăng 2.000% trong năm 2021, Terra coin liệu có đáng mua?

Terra được phát triển nhằm cung cấp các hệ thống thanh toán toàn cầu. Và tiền điện tử này đã ghi nhận mức tăng hơn 2.000% kể từ đầu năm.