Chung kết năm Olympia từng xuất hiện một màn "chưa từng có tiền lệ", đưa thẳng nam sinh xứ Huế lên top hot search

Đến thời điểm hiện tại, hành động của nam sinh này vẫn được khen rất "ngầu".

Nếu là fan của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, chắc hẳn bạn sẽ không còn quá xa lạ với cái tên Nguyễn Minh Triết (học sinh trường THPT Chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên Huế) - thí sinh dự chung kết Olympia năm ngoái cùng với Nguyễn Việt Thành (Trường THPT Sóc Sơn, TP. Hà Nội), Lê Xuân Mạnh (Trường THPT Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Trọng Thành (Trường THPT chuyên Trần Phú, TP. Hải Phòng). 

Năm đó, chiếc vòng nguyệt quế danh giá cùng giải thưởng 50.000 USD thuộc về nam sinh Lê Xuân Mạnh. Thế nhưng ngoài Xuân Mạnh, cả ba thí sinh còn lại của trận Chung kết cũng để lại trong lòng khán giả rất nhiều ấn tượng khó phai, đặc biệt là nam sinh đến từ trường THPT Chuyên Quốc học Huế Nguyễn Minh Triết. Lý do khiến Minh Triết trở thành hiện tượng mạng khi ấy và đến tận bây giờ vẫn đôi khi được nhắc tên là bởi tại trận Chung kết năm ấy, Minh Triết đã có một quyết định chưa từng có tiền lệ - đó chính là "nhường" câu hỏi cuối trong gói Về đích của mình để giúp hai đối thủ đang sàn sàn điểm nhau (Trọng Thành và Xuân Mạnh) cạnh tranh ngôi vô địch.

4 nhà leo núi trong Chung kết Olympia 2023 lần lượt từ trái sang phải (Minh Triết, Việt Thành, Xuân Mạnh và Trọng Thành)
4 nhà leo núi trong Chung kết Olympia 2023 lần lượt từ trái sang phải (Minh Triết, Việt Thành, Xuân Mạnh và Trọng Thành)

Cụ thể hơn, trong phần thi Về đích, Minh Triết chọn gói 3 câu hỏi 30 điểm. Ở câu hỏi cuối, điều bất ngờ là sau thời gian suy nghĩ ngắn ngủi, thay vì đưa đáp án, nam sinh Huế lại mạnh dạn bày tỏ: "Hiện tại thì em thấy cả bạn Mạnh và bạn Thành đều rất xứng đáng có chức vô địch. Và để công bằng nhất thì em sẽ nhường cơ hội này để hai bạn có thể tranh tài".

Với câu hỏi cuối 30 điểm này, ngay cả khi Minh Triết trả lời đúng, nam sinh vẫn sẽ chỉ dừng chân ở vị trí số 3 với 120 điểm, cách người đầu tiên là Xuân Mạnh 100 điểm. Như vậy, việc Minh Triết có trả lời hay không về một khía cạnh nào đó sẽ không ảnh hưởng đến cục diện chính của cuộc thi. Bởi vậy, khi Minh Triết quyết định "nhường" lại câu hỏi.

 Minh Triết chọn gói 3 câu hỏi 30 điểm trong phần thi Về đích
 Minh Triết chọn gói 3 câu hỏi 30 điểm trong phần thi Về đích

Sau hành động của Triết, khán giả đã được chứng kiến một khoảnh khắc "thót tim". Ngay sau khi Minh Triết "nhường" quyền trả lời câu hỏi cuối cùng, Trọng Thành đã bấm chuông xin trả lời. Lúc này, tổng điểm của Xuân Mạnh là 220 điểm và Trọng Thành là 215 điểm. Chỉ cần Trọng Thành "cướp" được quyền trả lời câu hỏi cuối cùng của Minh Triết, thì kết quả chung cuộc hoàn toàn có thể thay đổi.

Tuy nhiên, nam sinh Hải Phòng lại không đưa ra được đáp án chính xác. Sau cùng, Xuân Mạnh giành chiến thắng với số điểm 220, Trọng Thành về Nhì với số điểm 200.

Nhiều netizen thời điểm đó nhận xét, hành động của Minh Triết đơn giản là quyết định lùi lại để hai người bạn đang sàn sàn điểm nhau là Trọng Thành và Xuân Mạnh có thêm một cơ hội cạnh tranh công bằng, giúp màn trình diễn tại Chung kết Olympia 2023 thêm gay cấn. Hơn nữa, quyết định "nhường" của Minh Triết khiến chiến thắng của Xuân Mạnh sau đó càng thêm thuyết phục.

Minh Triết “gây bão” với màn “nhường” câu hỏi cuối cho đối thủ
Minh Triết “gây bão” với màn “nhường” câu hỏi cuối cho đối thủ

Ở một diễn biến khác, dù kết quả chung cuộc ra sao, hành động "chưa có tiền lệ" này của Minh Triết vẫn gây bão mạng. Có người khen Triết dũng cảm, họ ngưỡng mộ em vì đã có hành động đẹp, rằng quyết định của nam sinh đã khiến trận Chung kết năm gia tăng sự kịch tính. Việc "nhường" lại câu hỏi cho đối thủ cho thấy nam sinh là một người biết chọn điểm dừng, rằng dù không về đích ở vị trí cao nhất nhưng nam sinh đã để lại ấn tượng vô cùng tốt đẹp và khó quên trong lòng khán giả.

Tuy nhiên, cũng có cả những người cho rằng Triết làm thế là chơi… không đẹp, không công bằng hay thậm chí là "chắc không biết nên mới nhường".

Bỏ qua tất cả tranh cãi, không thể phủ nhận được hành động đó của Triết vào giây phút đó là một hành động rất… "ngầu". Đó là một quyết định vô tư và cũng là một điều "chưa có tiền lệ" tại cuộc thi, giống như những gì MC Khánh Vy đã phải thốt lên ngay sau đó.

Tổng hợp

Đông