Chướng bụng, tích nước trong cơ thể thời kì "đèn đỏ" gây tăng cân: Làm sao để hết?

Một trong những dấu hiệu điển hình kỳ "đèn đỏ" là chướng bụng và tích giữ nước trong cơ thể khiến cân nặng bị tăng nhẹ.

70% phụ nữ cảm thấy chướng bụng và giữ nước trong thời kì kinh nguyệt của mình. Tình trạng này có thể khiến cân nặng của bạn tăng lên một chút. Và cân nặng sẽ trở về bình thường khi bạn sạch kinh. Điều này khác với tình trạng tăng cân do tích mỡ.

Tại sao lại có hiện tượng này?

Trong chu kì kinh của chúng ta, khi nồng độ estrogen cao hơn, cơ thể chúng ta có xu hướng giữ nước nhiều hơn. Lượng progesterone cao ở nửa sau của chu kỳ (ngay trước kỳ kinh nguyệt) có thể khiến đường tiêu hóa hoạt động chậm hơn khiến chúng ta cảm thấy mau no, no lâu hơn và đầy hơi nhiều hơn.

Hiện tượng chướng bụng và giữ nước thường bắt đầu xảy ra khoảng một đến hai ngày trước khi phụ nữ bắt đầu có kinh. Nhưng một số phụ nữ gặp phải các triệu chứng trước đó tới 5 ngày. Chứng đầy hơi thường sẽ biến mất sau khi bạn có kinh nguyệt được vài ngày.

Chướng bụng, tích nước trong cơ thể thời kì

Làm cách nào để giảm chướng bụng và tích nước trong cơ thể?

- Nấu ăn ở nhà thường xuyên hơn.

Ăn quá mặn khiến bạn đầy bụng, khó tiêu và giữ nước. Đồ ăn bên ngoài chứa lượng muối ẩn nhiều hơn bạn nghĩ, nên chúng có hương vị ngon hơn. Tất nhiên, không phải bất cứ ai cũng có thời gian và khả năng tự nấu bữa ăn hàng đêm tại nhà. Nhưng khi có thể, hãy tự nấu vì khi đó bạn có thể quyết định lượng muối nêm vào.

- Bổ sung kali, protein và chất béo lành mạnh.

Kali có thể làm tăng nhu động ruột khiến bạn dễ tiêu. Thậm chí nếu thiếu kali trầm trọng, ruột của bạn sẽ bị liệt không có nhu động. Các loại thực phẩm giàu kali như chuối, dưa đỏ, cà chua và măng tây, chất béo lành mạnh có trong hạt chia và cá hồi, protein lành mạnh từ thịt gà, cá và đậu phụ đều khiến bạn dễ tiêu hoá và cân bằng dịch trong cơ thể.

- Dùng một số "thuốc lợi tiểu tự nhiên"

Các thực phẩm có tác dụng lợi tiểu tự nhiên như cần tây, dưa chuột, dưa hấu, nước chanh, tỏi và gừng giúp bạn loại bỏ bớt nước dư thừa tích trữ trong cơ thể, tất nhiên bằng cách khiến bạn đi tiểu nhiều hơn.

- Đừng ăn quá nhiều chất xơ

Có nhiều loại trái cây và rau quả trong bữa ăn là điều rất tốt, nhưng khi ăn quá nhiều chất xơ làm tăng lượng phân, đồng thời chất xơ cũng bị vi sinh vật đường ruột lên men sinh ra hơi khiến bạn bị chướng bụng.

- Tập thể dục nhẹ nhàng

Tập thể dục giúp tăng nhu động ruột khiến bạn ăn uống dễ tiêu hoá hơn. Đổ mồ hôi khi tập luyện cũng là cách để thải dịch của cơ thể

Chướng bụng, tích nước trong cơ thể thời kì

- Giảm bớt lượng caffeine và rượu (ít nhất là vào thời kì kinh nguyệt)

Ngay trước thời kì kinh nguyệt, uống rượu bia có thể tăng đau ngực, thay đổi tâm trạng và chướng bụng. Cà phê có thể kích thích quá mức đường tiêu hóa và gây kích ứng ruột.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Chướng bụng kinh hay tích nước trong thời kì này là điều hết sức bình thường. Nhưng nếu nó dường như không theo chu kỳ của bạn, nghĩa là nó vẫn tồn tại khi bạn sạch kinh, hãy gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân khác.

Một số chị em có thói quen sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen và naproxen để giảm đau bụng kinh, nếu dùng chung đồng thời với thuốc lợi tiểu có thể gây tổn thương thận. Vì vậy, nếu bạn đang chọn một số thuốc giảm đau hãy cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định uống thêm thuốc lợi tiểu. 

BS Nguyễn Thị Hải Đan

Tại sao phụ nữ đi ngoài nhiều hơn trong thời kì kinh nguyệt?

Tại sao phụ nữ đi ngoài nhiều hơn trong thời kì kinh nguyệt?

Các bác sĩ khẳng định rằng sự thay đổi về độ đặc, tần suất và mùi của phân trong kỳ kinh nguyệt là hoàn toàn bình thường.