Chuyên gia khuyến cáo một số lưu ý để giảm tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Covid-19

Theo chuyên gia, trước và sau khi tiêm vắc xin, mọi người nên cố gắng giữ cho cơ thể trong tình trạng thật tốt.

Cục Quản lý Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết hầu hết mọi người sau khi tiêm vắc xin, ngoài mẩn đỏ, sưng, nóng và đau cục bộ tại chỗ tiêm, các phản ứng thường gặp nhất là mệt mỏi, đau đầu, đau nhức cơ và khớp, ớn lạnh, sốt và sưng hạch bạch huyết. Tất cả những triệu chứng này xuất hiện là do cơ thể báo cho bạn về cách chống lại quá trình "học mô phỏng" của cơ thể con người sau khi bị vi rút tấn công.

Lin Wanling, bác sĩ điều trị của Khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y khoa Đài Bắc, Đài Loan đã đưa ra một số lưu ý trước và sau khi tiêm vắc xin, mọi người nên cố gắng giữ cho cơ thể trong tình trạng thật tốt.

Thực hiện 5 không:

(1) Không dùng thuốc chống viêm, hạ sốt như một cách phòng ngừa phản ứng phụ: Chúng sẽ cản trở phản ứng miễn dịch của cơ thể và làm giảm hiệu quả của vắc xin.

(2) Không ăn những thức ăn có tính kích thích như thịt vịt, thịt ngỗng, thịt bò, măng, ớt, v.v.

(3) Không ăn đồ ngọt, uống đồ có đá: Dễ gây ra môi trường ẩm ướt của đường tiêu hóa, cản trở dương khí của cơ thể, mệt mỏi khó hồi phục.

(4) Không tập thể dục cường độ cao.

(5) Không được uống rượu.

Chuyên gia khuyến cáo một số lưu ý để giảm tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Covid-19

6 điều cần thiết nên làm để khỏe mạnh và phát huy tác dụng của vắc xin

(1) Uống nhiều nước: Thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

(2) Duy trì giấc ngủ đầy đủ: Cải thiện sức mạnh sửa chữa của cơ thể.

(3) Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh: Đảm bảo để có một môi trường đường ruột tốt và cung cấp đủ các vitamin thiết yếu.

(4) Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Vitamin D được tổng hợp thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D có thể ức chế sự sao chép của SARS-COV-2 trong cơ thể.

(5) Bỏ các rào cản ngăn chặn các kinh mạch cơ thể và giữ cho các dòng khí không bị tắc nghẽn: Thực hiện các bài tập thể dục đơn giản hạn như mở rộng cơ lưng, mở rộng cơ xoay và mở rộng cơ gập về phía trước, tất cả đều có thể giữ cho các luồng khí trong hệ kinh mạch và tuyến kinh bàng quang không bị ngăn chặn làm ách tắc.

(6) Bên cạnh đó, do bị cô lập lâu ngày và giảm giao tiếp với thế giới bên ngoài nên dễ sinh ra những cảm xúc tiêu cực như chán nản, cáu gắt, bi quan, sợ hãi... Lúc này bạn nên bình tĩnh và điều chỉnh lại cơ thể và tinh thần. Tìm kiếm những niềm vui nhỏ trong cuộc sống để cho tâm trạng của bạn cảm thấy vui vẻ, cân bằng và hạnh phúc.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết ngày mai 10/6: Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày mai 10/6: Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày mai 10/6 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ, Thanh Hoá và Nghệ An ngày có mưa rào và dông rải rác, chiều tối và đêm mưa rất to.