Chuyên gia Nhật Bản sẽ tắm bằng nước sông Tô Lịch sau khi xử lý xong

Sau khi lắp đặt khu trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch (Hà Nội) bằng công nghệ Nano - Bioreactor, chuyên gia Nhật Bản sẽ tắm trong bể nước đó.

Chiều 5/8, tại sông Tô Lịch, công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) cùng TS Kubo Jun, Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, tiến hành lắp đặt khu trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch (Hà Nội) bằng công nghệ Nano - Bioreactor.

 Những chiếc bể được lắp đặt theo từng công đoạn từ nước sông ô nhiễm đưa vào đến khi nước sau xử lý có thể dùng sinh hoạt được.
 Những chiếc bể được lắp đặt theo từng công đoạn từ nước sông ô nhiễm đưa vào đến khi nước sau xử lý có thể dùng sinh hoạt được.

Cụ thể, kỹ sư của Công ty JVE chia khu trình diễn thành 4 bể nhỏ để đặt máy Nano và tấm vật liệu Bioreactor. Bể đầu tiên là xử lý yếm khí, sẽ đặt tấm vật liệu kích hoạt vi sinh vật yếm khí. Ở bể tiếp theo đặt máy Nano rất là nhỏ để kích hoạt vi sinh vật hiếu khí. Sau khi bùn hữu cơ được phân huỷ thì bùn vô cơ sẽ lắng đọng lại. Bể cuối cùng là bể nước sạch đạt quy chuẩn Việt Nam có thể dùng tắm rửa được.

TS Kubo Jun khẳng định Công nghệ Nano Bioreactor sẽ xử lý triệt để được nước thải hàng ngày vẫn đổ vào khu xử lý mà không cần thu gom nước. Đây là hệ thống nhà máy xử lý nước thải tại chỗ, hàng ngày nước thải vẫn chảy vào khu xử lý và ở đây nước thải sẽ được xử lý trong ngày và nước không còn ô nhiễm.

"Công nghệ này là công nghệ lợi dụng được tốc độ dòng chảy của các dòng sông đang nối với nhau. Khi làm cả dòng sông Tô Lịch thì các vi sinh vật sẽ theo dòng chảy chảy về sông Nhuệ, thay vì hình dung rằng chúng ta sẽ phải lắp 100 máy cho sông Nhuệ, trong khi lợi dụng dòng chảy việc xử lý trước ở sông Tô Lịch, chúng ta sẽ giảm số lượng máy xuống một nửa chẳng hạn.

Nên chi phí giảm cho việc xử lý ở sông Nhuệ và tiếp theo đó chúng ta lợi dụng tốc độ dòng chảy của những máy Nano đã đặt ở sông Tô Lịch và sông Nhuệ thì sông Tích sẽ giảm được rất nhiều chi phí và sông Đáy cũng vậy", TS Kubo Jun chia sẻ.

  TS Kubo Jun - Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, người lên kế hoạch tắm bằng nước sông Tô Lịch sau xử lý.

TS Kubo Jun - Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, người lên kế hoạch tắm bằng nước sông Tô Lịch sau xử lý.

"Nếu như xử lý bằng công nghệ này, chúng tôi chỉ mất trong thời gian chỉ vài ngày cho đến trong vòng 1 tháng lắp đặt hệ thống và vài tháng để người dân cảm nhận và được hưởng cuộc sống vốn có là không còn ô nhiễm không còn mùi hôi thối", TS Kubo Jun khẳng định.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty JVE cho biết thêm: "Công nghệ Nano Bioreactor hoàn toàn xử lý được triệt để vấn đề nước thải hàng ngày đổ vào khu xử lí mà không cần thu gom. Đây là mô hình nhà máy xử lý nước thải tại chỗ và nước thải hàng ngày đổ vào được xử lý trong ngày". Chủ tịch HĐQT JVE còn khảng định đến chiều 8/8 chuyên gia Nhật Bản TS Kubo Jun có mặt ở Hà Nội và đích thân ông sẽ tắm bên trong bể nước sau khi xử lý cho mọi người cùng thấy".

MINH TUẤN (t/h)

theo Tin 24h