Chuyên gia phân tích mưu đồ "chiếm đoạt biển Đông không cần tiếng súng" của Trung Quốc

Chuyên gia Schuster còn khẳng định đây là mưu đồ "chiếm đoạt biển đảo không cần tiếng súng" này của Trung Quốc và gọi đó là "chiến thuật bất lương".

Theo SCMP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên một lần nữa bác bỏ cáo buộc từ Philippines cho rằng đội tàu hàng trăm chiếc đang neo đậu tại bãi đá ngầm ở Quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) trên Biển Đông là do dân quân biển của Trung Quốc vận hành. Đồng thời nhấn mạnh cách gọi ngư dân Trung Quốc là dân quân biển hàm chứa ý đồ thù địch, khẳng định các ngư dân này có quyền đánh bắt và trú ẩn trong khu vực này hàng nghìn năm.

Ông Triệu cũng bác bỏ phán quyết của Toà Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hagur, Hà Lan năm 2016 trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách trên Biển Đông, bằng cách tuyên bố rằng "đây là phán quyết bất hợp pháp và không có hiệu lực"; chỉ trích Philippines đang thổi phồng sự việc, “gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình Biển Đông”.

Hình ảnh tàu Trung Quốc dàn hàng trên Biển Đông.
Hình ảnh tàu Trung Quốc dàn hàng trên Biển Đông.

Trước đó, hơn 200 tàu Trung Quốc đã tụ tập thành hàng, neo đậu tại bãi đá ngầm gần đảo Sinh Tồn Đông, thuộc Quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam từ đầu tháng 3. Các tàu này bật đèn suốt đêm và không hề buông lưới dù thời tiết thuận lợi.

Cựu Giám đốc điều hành tại Trung tâm Tình báo chung thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, đã vạch trần luận điệu của Bắc Kinh, cho rằng: "Những người đi biển chuyên nghiệp sẽ biết ngay Trung Quốc đang nói dối. Không ai để tàu trú ẩn, như lời Bắc Kinh nói, ngay trong vùng bão khoảng vài tuần trước một cơn bão. Nếu đó thực sự là tàu đánh bắt thương mại, việc thả neo ở địa điểm nguy hiểm như vậy sẽ gây tổn thất hàng trăm, nếu không muốn nói tới hàng nghìn USD/ngày".

Chuyên gia Schuster còn khẳng định đây là mưu đồ "chiếm đoạt biển đảo không cần tiếng súng" này của Trung Quốc và gọi đó là "chiến thuật bất lương".

Giới chức Philippines đã liên tục có phản ứng mạnh mẽ đến từ giới chức quốc phòng và ngoại giao khẳng định Manila sẽ lên tiếng phản đối hằng ngày cho đến khi Bắc Kinh rút hết tàu. Tính đến ngày 3/4, phía Philippines khẳng định, vẫn còn hơn 40 tàu Trung Quốc hiện diện tại đây.

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại có cách phát ngôn nhẹ nhàng hơn với Trung Quốc: "Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề thông qua kênh ngoại giao và các biện pháp hòa bình".

Ngày 25/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực", bà Hằng nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho hay các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam đang thực hiện nghĩa vụ được quy định trong các luật của Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Thanh Mai

Thông tin mới nhất vụ cháy nhà 311 phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội khiến 4 người chết

Thông tin mới nhất vụ cháy nhà 311 phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội khiến 4 người chết

Sáng 4/4, UBND quận Đống Đa đã có báo cáo nhanh về vụ cháy xảy ra rạng sáng cùng ngày tại 311 Tôn Đức Thắng (phường Hàng Bột).