Chuyên gia Trung Quốc cho rằng cá hồi không thể là vật mang chủng virus Covid-19

Theo chuyên gia này, các sản phẩm hải sản được bảo quản và vận chuyển trong các container lạnh có thể làm lây nhiễm cho con người.

Ngày 15/6, báo Trung Quốc nhật báo (ChinaDaily) đưa tin, có nhiều tấm thớt ở cửa hàng bán cá hồi nhập khẩu tại chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh đang làm dấy lên lo ngại đây có thể là vật trung gian của Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc nhận định, hải sản như cá hồi không thể là vật mang chủng virus gây chết người này.

Mới đây, Bắc Kinh đã ghi nhận thêm 36 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, hầu hết đều liên quan đến chợ Tân Phát Địa. Hiện khu chợ này hiện đã được đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Ngày 14/6, chuyên gia nghiên cứu cao cấp Zeng Guang tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết, sau khi xem xét 2 trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 mới đây, chủng virus SARS-CoV-2 trong đợt bùng phát mới nhất này khác với những chủng virus gây Covid-19 trước đó. Các dữ liệu phân tích ban đầu cho rằng đây là chủng biến thể từ châu Âu. Tuy nhiên, các nghiên cứu xét nghiệm sâu hơn đang được thực hiện để đưa ra kết luận chính xác. 

Chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh Tân Phát Địa đã tạm dừng.
Chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh Tân Phát Địa đã tạm dừng.

Cùng ngày, chuyên gia trưởng dịch tễ học của CDC Trung Quốc Wu Zunyou cho hay, các loại cá trong môi trường tự nhiên không thể nhiễm virus corona nhưng  chúng có thể bị nhiễm từ những người đánh bắt hoặc trong quá trình vận chuyển. Các sản phẩm hải sản được bảo quản và vận chuyển trong các xe đông lạnh, virus tồn tại dài trong đó và tăng khả năng lây nhiễm.

ChinaDaily dẫn nguồn từ Jiemian.com, mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu khoảng 80 nghìn tấn cá hồi được làm lạnh và đông đá chủ yếu là từ Chile, Na Uy, đảo Faeroe, Australia và Canada.

Trước đó, ngày 13/6, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Bắc Kinh Gao Xiaojun thông báo, cơ quan chức năng đã thu thập 40 mẫu môi trường từ chợ Tân Phát Địa cho thấy các mẫu từ các tấm thớt thái cá hồi có chứa virus gây Covid-19. Tuy nhiên, chuyên gia Wu cho rằng, không thể kết luận cá hồi là nguồn lây nhiễm virus chỉ bởi vì chủng virus corona được phát hiện trên các tấm thớt.

Tháng trước, một nghiên cứu của Đại học College London đã phát hiện ra chủng virus này có thể lây nhiễm cho người và các động vật có vú không phải cá, chim hay bò sát.

Một nghiên cứu khác lại cho rằng virus SARS-CoV-2 là một loại betacoronavirus chỉ có thể lây nhiễm cho động vật có vú, chủ yếu ảnh hưởng đến hệ hô hấp, một cơ quan không có ở hầu hết các loài cá. Nghiên cứu này cho thấy cực kỳ khó lây nhiễm và nhân lên trong cơ thể của cá.

Nguồn gốc bùng phát dịch mới ở Bắc Kinh là từ đâu?

Theo chuyên gia Wu, có 2 cách để giải thích về nguồn gốc như sau:

Thứ nhất, có thể trong các luồng sản phẩm thịt và hải sản tới chợ Tân Phát Địa từ cả nước và trên thế giới, trong số đó có thể đã nhiễm virus từ công nhân trong quá trình chế biến và vận chuyển. 

Thứ hai, có khả năng là sự lây nhiễm từ người sang người.

"Những người bị nhiễm virus mang virus vào chợ có thể không có biểu hiện hoặc có biểu hiện rất nhẹ, sự đông đúc của khu chợ đã làm lây nhiễm các ca nhiễm mới”, ông Wu nói. Mặc dù vậy ông Wu cho rằng không nên hoang mang vì hiện tại chính quyền đang nhanh chóng hành động ngăn chặn dịch, trong đó có việc xét nghiệm acid nucleic để xác định chính xác việc mắc Covid-19 cho toàn bộ người dân ở Bắc Kinh.

Với kinh nghiệm xử lý được tích lũy, nhiều tháng qua và với việc sử dụng các công nghệ hiện đại như cơ sở dữ liệu lớn đã giúp xử lý tốt việc theo dấu liên hệ và các sáng kiến chuẩn đoán bệnh. 

Ông Wu cũng nhấn mạnh, những thông tin giá trị các chuyên gia đang thu thập sẽ là công cụ trong các nỗ lực ngăn chặn dịch của Bắc Kinh, thậm chí có thể giúp hé lộ những hiểu biết mới về những bí ẩn của cách thức lây truyền của loại virus gây bệnh Covid-19.

Thanh Mai

Liên minh tình báo Five Eyes dồn Trung Quốc vào thế khó

Liên minh tình báo Five Eyes dồn Trung Quốc vào thế khó

Bắc Kinh sẽ phải có nhiều nỗ lực nhiều hơn để chống lại sức ép từ Mỹ, Anh, Canada và New Zealand.