Cỗ chay ngày Tết

Gợi ý những món chay thơm ngon, rất phù hợp để dâng cúng hoặc bổ sung vào mâm cúng thịnh soạn ngày Tết.

Với quan niệm ăn chay để tránh sát sinh, hướng đến những điều tốt lành và mong cầu một năm mới bình an, có nhiều gia đình đã lựa chọn các món chay cho mâm cúng ngày đầu năm. Thêm vào đó, ăn chay còn là cách hữu hiệu giúp thanh lọc cơ thể, “giải cứu” những chiếc bụng khỏi nguy cơ bị thịt mỡ, bánh, mứt lấp đầy.

Dưới đây là gợi ý những món chay thơm ngon, rất phù hợp để dâng cúng hoặc bổ sung vào mâm cúng thịnh soạn ngày Tết.

Thịt đông chay

Món thịt đông là món ăn truyền thống ngày Tết tại miền Bắc nước ta. Với thực đơn mâm cỗ chay ngày Tết, hãy thử biến tấu thành món thịt đông chay đặc sắc nhé!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyên liệu:

Bột rau câu dẻo, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, muối, hạt nêm chay, dầu ăn, tiêu.

Cách làm:

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch dùng dao thái thành miếng mỏng khoảng 0,5cm, tạo hình hoa để trông bắt mắt hơn.

- Ngâm riêng nấm hương, mộc nhĩ với nước ấm cho mềm. Rửa sạch mộc nhĩ cho hết chất bẩn, sau đó vắt mạnh tay để nấm thật ráo nước và cắt sợi nhỏ, dài. Nấm hương cắt miếng nhỏ.

- Bắc chảo dầu lên bếp, xào sơ mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, nêm gia vị vừa miệng. Khi các nguyên liệu chín, vừa ăn thì tắt bếp.

- Cho 500ml nước và 7g rau câu vào nồi lớn, khuấy đều và ngâm tầm 15 phút. Bắc nồi nước rau câu lên bếp, bật lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy đều tay để không bị vón cục. Khoảng 5 phút hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ, khuấy đều thêm 1 - 2 phút cho rau câu không bị bọt.

- Xếp tất cả những nguyên liệu vào bát, xếp những miếng cà rốt bên dưới cho đẹp mắt, phần rau và nấm ở trên, rồi tiếp tục đổ nước rau câu vào bát và để nguội, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút.

Miến xào rau củ

Nguyên liệu:

Miến, tỏi băm, cải bó xôi, nấm đùi gà, nấm mỡ, cà rốt bào sợi, vừng rang, dầu mè, muối, hạt nêm chay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách làm:

- Ngâm miến vào nước ấm đến khi miến đủ mềm rồi rửa sạch, cắt thành độ dài vừa phải rồi để cho ráo nước.

- Cho nấm đùi gà và nấm mỡ vào nước ấm rồi rửa sạch, thái lát vừa ăn. Rửa sạch cải bó xôi, luộc sơ qua rồi để ráo nước.

- Cho dầu mè và 1 thìa hạt nêm chay vào trộn đều với miến cho miến được ngấm gia vị.

- Cho nấm mỡ, nấm đùi gà, cà rốt vào chảo xào đều lên cho đến khi hơi săn lại thì cho tiếp miến vào, đảo đều thêm khoảng 5 phút nữa rồi cho cải bó xôi vào. Đảo thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

- Đổ miến xào ra đĩa rồi rắc vừng rang lên trên, trang trí thêm vài cọng rau mùi cho bắt mắt.

Chả đậu xanh

Nguyên liệu:

200g đậu xanh, 2 miếng đậu phụ, 1.5 lạng mộc nhĩ, 2 muỗng canh bột bắp, 1 củ cà rốt, rau mùi (ngò rí), 1 gói bột chiên xù.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách làm:

- Đậu xanh vo sạch cho hấp chín hoặc cho nước xăm xắp đun chín, nhào nhuyễn.

- Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở rồi rửa sạch, băm hoặc xay nhỏ, cà rốt nạo hoặc xay nhỏ, rau mùi thái thật nhỏ. Đậu phụ bóp nhuyễn.

- Trộn nguyên liệu và gia vị đều nhau rồi nặn miếng hay sáng tạo tùy thích.

- Cho dầu vào chảo, đợi nóng già cho miếng chả vào chiên vàng từng mặt là có ngay món chả đậu xanh thơm ngon, vàng giòn.

Nem nấm chay

Nguyên liệu:

Nấm các loại (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ…), giá đỗ, nấm hương khô, bánh đa nem, muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách làm:

- Các loại nấm bỏ chân, rửa sạch. Nấm đùi gà cắt sợi nhỏ, nấm hương xắt nhuyễn.

- Đặt nồi nước sôi, thêm chút muối và trần qua nấm kim châm, nấm đùi gà xắt sợi. Sau đó vắt cho ráo nước.

- Trộn chung các loại nấm, giá và 1 thìa muối với nhau.

- Cuốn to hay nhỏ tùy sở thích.

- Cho dầu ăn vào chảo, để nóng già rồi cho nem vào rán.

Pha nước chấm nem: 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa mắm chay, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh.

Canh khổ qua dồn đậu hũ chay

Canh khổ qua (mướp đắng) là món ăn truyền thống của ẩm thực ngày Tết miền Nam. Theo quan niệm xưa, ăn canh khổ qua ngày Tết sẽ mang lại may mắn, xua đuổi vận xui. Với canh khổ qua chay, bạn có thể thay thịt bằng đậu hũ (đậu phụ) nấm mèo (mộc nhĩ) để tăng thêm phần bắt mắt cho món ăn.

Nguyên liệu:

Khổ qua, đậu hũ, nấm mèo, cà rốt, hạt nêm chay, muối, gia vị, hạt tiêu, tiêu xay, ngò rí (rau mùi).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách làm:

- Cà rốt cắt nhỏ, nấm mèo băm hoặc xay nhỏ. Trộn đều cà rốt, đậu hũ, nấm mèo với gia vị, hạt nêm, đường, tiêu, hạt tiêu.

- Nhồi hỗn hợp đã trộn vào khổ qua.

- Cho khổ qua vào nồi với nước gia vị, muối, bột ngọt nấu đến khi khổ qua mềm thì tắt bếp.

- Để khổ qua ra tô cắt nhỏ vừa ăn, thêm ít ngò rí và thưởng thức.

Mâm cơm chay cúng gia tiên ngày Tết là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt để tạ ơn và tưởng nhớ ông bà tổ tiên những người đã khuất, thể hiện lòng hiếu kính của mình và thành tâm cầu mong những điều may mắn bình an cho năm mới.

Minh Khang

Món ngon mỗi ngày: Canh bóng thả (bóng bì lợn) thơm ngon đậm phong cách Bắc

Món ngon mỗi ngày: Canh bóng thả (bóng bì lợn) thơm ngon đậm phong cách Bắc

Canh bóng thả Hà Nội ngon có vị ngọt thanh đậm đà, hương thơm hấp dẫn. Đây cũng là món ăn không thể thiếu của người miền Bắc mỗi dịp tết nguyên đán.