Thanh đạm với món chay tứ quý ngày rằm

Vào ngày rằm, nhiều người lựa chọn các món ăn chay tứ quý thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Món chay tứ quý có thời gian chế biến không quá lâu, cách làm lại đơn giản nhưng vẫn hợp vị, thanh đạm và thơm ngon cực kỳ.

Chay tứ quý - sự lựa chọn của nhiều người trong ngày rằm.
Chay tứ quý - sự lựa chọn của nhiều người trong ngày rằm.

Nguyên liệu

20g lát bò chay

50g hem chay

5 con tôm chay

50g nấm kim châm

50g nấm đùi gà

Bánh tráng, bột chiên giòn, bột chiên xù

Hành tím, đậu phộng rang, lá rong biển, xà lách, rau càng cua, rau cần tàu, ớt sừng trâu, cà rốt, mè rang

Gia vị: Hạt nêm chay, dầu ăn, giấm, dầu hào chay, tiêu, nước tương, nước mắm chay, đường

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm lát bò chay trong nước tầm 10 – 15 phút, rồi rửa lại nhiều lần nước đến khi hết bọt thì vắt khô nhé.

Nấm đùi gà cắt nhỏ theo chiều dọc, hem chay cắt lát mỏng nhỏ, hành tím (30g) cắt lát, lát bò chay cắt lát nhỏ, xà lách (200g) cắt khúc, rau càng cua (150g) cắt khúc, cần tàu cắt nhỏ, ớt (1 quả) bỏ hạt cắt sợi, cà rốt (1 củ) gọt vỏ cắt sợi.

Bước 2: Làm mực chay và tôm chay

Để làm mực chay, cắt 2 lá rong biển thành miếng dài 8cm, rộng 2cm. Lấy 2 miếng hem chay vừa cắt kẹp giữa một ít nấm kim châm (kẹp ngay phần gốc), rồi dùng lá rong biển quấn thật chặt.Còn tôm chay thì dùng xiên que xiên vào từng con.

Trộn đều 50g bột chiên giòn, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê mè rang và 50ml nước với nhau. Lần lượt nhúng từng con tôm qua hỗn hợp bột vừa pha, rồi tới bột xù (50g). Còn mực chay thì chỉ cần nhúng qua hỗn hợp bột chiên giòn.

Đun nóng chảo dầu, rồi cho lần lượt tôm chay và mực chay vừa tẩm bột vào, chiên đến khi vàng đều thì vớt ra để ráo. Khi chiên mực chay, lấy đũa tách nhẹ phần đầu nấm kim châm ra để tạo hình con mực đẹp mắt.

Bước 3: Xào lát bò chay, nấm đùi gà và cà rốt

Đun nóng chảo dầu trên bếp, cho hành tím cắt lát vào phi vàng thơm. Sau đó, cho lát bò chay cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương và 1 muỗng cà phê dầu hào chay vào xào đến khi lát bò chín thì cho 1 muỗng canh cần tàu cắt nhỏ vào, đảo đều, rồi vớt ra dĩa.

Tiếp theo, thêm ít dầu ăn nữa vào chảo, đun nóng rồi cho hành tím cắt lát vào phi vàng thơm rồi cho nấm đùi gà, cà rốt đã cắt cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm chay vào. Đảo đều tới khi nấm và cà rốt chín, không ra nước nữa thì thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cần tàu cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Trộn gỏi

Hòa tan 2/3 muỗng canh đường và 20ml giấm lại với nhau. Cho vào tô rau càng cua, xà lách cắt khúc, ớt cắt sợi, lát bò chay vừa xào và nước giấm đường vừa pha vào, trộn đều lên cho thấm vị. Cho gỏi ra đĩa và rải thêm 1 muỗng canh đậu phộng rang lên trên.

Bước 5: Làm gỏi cuốn

Làm ướt bánh tráng rồi lần lượt cho xà lách cắt khúc và hỗn hợp cà rốt, nấm đùi gà vừa xào lên trên. Sau đó, cuộn tròn lại thật chặt tay và cắt thành những khúc vừa ăn.

Khi thưởng thức món chay tứ quý sẽ cảm nhận được từng món ăn có mùi vị khác nhau, vô cùng độc đáo. Trong đó, món mực chiên giòn rụm, tôm chiên với lớp vỏ ngoài giòn tan, bên trong dai dai, gỏi cuốn đậm vị, còn gỏi bò lát thì chua ngọt vừa ăn.

DIỆU HƯƠNG

Tré Bình Định: món ngon lâu đời níu chân du khách

Tré Bình Định: món ngon lâu đời níu chân du khách

Tré là món ăn ngon đặc sản nổi tiếng của Bình Định, được làm từ thịt đầu heo, tai heo, mũi heo, thịt ba chỉ… theo tỉ lệ nhất định.