Ăn chay là phương pháp ăn uống sử dụng thực phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật như các loại rau củ, hoa quả, các loại hạt, ngũ cốc... Hiện nay, có hai trường phái chính trong ăn chay là ăn chay trường (chế độ ăn kéo dài liên tục) và ăn chay kỳ (chỉ ăn chay vào những khoảng thời gian nhất định). Trong đó, ăn chay mùng 1 và ngày rằm được gọi là ăn chay kỳ theo đạo Phật.
Ăn chay đã trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống ngày nay. |
Việc ăn chay theo đạo Phật là tùy duyên, xuất phát từ chánh niệm, nuôi dưỡng lòng từ bi với chúng sanh và phật tử có thể lựa chọn ăn chay vào bất kỳ ngày nào trong tháng. Bên cạnh đó, ăn chay mùng 1 và ngày rằm còn giúp bổ sung chất xơ, đào thải những chất béo, chất đạm dư thừa ra khỏi cơ thể để khỏe mạnh hơn. Dưới đây là một số món ăn chay từ nấm:
Nấm rơm chiên giòn
Nguyên liệu: nấm rơm tươi: 200gr, trứng gà: 2 quả, rau xà lách, bột mì, bột chiên xù
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, sốt mayonnaise, tương ớt, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Bước 1: cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước có pha muối tầm 5 phút rồi sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo. Ướp nấm với bột nêm, tiêu cho thấm và đem xào sơ; xà lách rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Nấm rơm sau khi đã xào sơ thì cho vào trong rổ nhỏ, rắc 1 muỗng bột mì lên trên và lắc nhẹ để bột áo vào nấm.
Bước 3: Hòa phần bột mì còn lại vào trong nước cho có độ sánh, nhúng nấm rơm vào trong bột mì lăn qua lớp bột chiên xù rồi đem chiên trong chảo dầu nóng. Chiên vàng và vớt ra để cho ráo, cắt đôi.
Bước 4: Đặt xà lách lên đĩa, xếp nấm rơm chiên xù lên trên, bày thêm cà rốt, củ kiệu chua và ăn cùng nước tương hoặc tương ớt tùy thích.
Mì xào nấm chay
Nguyên liệu: 50g cà rốt, 100g đậu cô ve, 50g cải thảo, 150g nấm bào ngư hoặc nấm rơm, 1 miếng đậu hũ, gia vị, ngò.
Cách thực hiện:
Bước 1: Đun nước sôi và luộc mì vào dầu ăn, để sợi mì không bị dính khi vớt ra rổ cho ráo
Sơ chế các nguyên liệu: cà rốt gọt vỏ, cắt sợi; đậu cô ve cắt bỏ đầu, cắt nhỏ; cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho cà rốt vào xào. Tiếp tục cho đậu cô ve vào, cho ít muối vào. Sau đó cho thêm nấm và cải thảo vào chảo đảo đều tay.
Bước 3: Thêm đậu hũ chiên, nêm gia vị muối, bột ngọt. Cho mì vào trộn xào đều. Cho ra dĩa rắc thêm ít tiêu, nêm ngò lên.
Nấm kim châm xào chay
Nguyên liệu: 2 gói nấm kim châm, tỏi băm nhỏ, xì dầu, ớt, đường, hành lá
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nấm kim châm bằng cách cắt bỏ phần chân nấm khoảng 2 cm. Sau đó tách nhỏ bó nấm và rửa sạch dưới vòi nước.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào chảo, thêm tỏi phi thơm rồi đổ xì dầu, đường, hành lá và ớt vào đun sôi nước sốt.
Bước 3: Đun nồi nước sôi, thả nấm kim châm vào luộc thành hai mẻ, mỗi mẻ trong 1 phút, vớt ra để ráo nước và xếp vào đĩa.
Bước 4: Rưới nước sốt lên đĩa kim châm và hoàn thành món ăn.
Nấm bào ngư chiên giòn
Nguyên liệu: 200g nấm bào ngư xám, bột chiên giòn dạng pha nước, tương ớt, tương cà, giấm, tỏi, ớt băm
Cách thực hiện:
Bước 1: Nấm rửa sạch với nước muối loãng, sau đó xé thành miếng vừa ăn, để ráo nước.
Bước 2: Pha bột chiên giòn với nước để tạo hỗn hợp sệt vừa phải, thêm 1/2 muỗng hạt nêm để đậm đà.
Bước 3: Làm sốt chua ngọt: phi thơm tỏi ớt, cho vào 2 muỗng tương cà, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng giấm, 1/2 muỗng đường. Đun sôi nếm vừa ăn rồi để nguội.
Bước 4: Nhúng nấm vào bột, thả vào dầu chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu, khi ăn chấm cùng sốt.
Những món chay từ nấm giúp cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, protein thực vật và các khoáng chất có lợi khác. Đồng thời giúp cân bằng hàm lượng axit, bazơ, tạo ra sự kiềm hóa nội mô trong cơ thể giúp các cơ quan vận hành trơn tru và tốt hơn.
Mê mẩn những món ngon từ cà xỉu, đặc sản "độc quyền" chỉ có ở Hà Tiên
Cà xỉu là món ăn “độc quyền” mà chỉ vùng đất Hà Tiên mới có. Nó là nguyên liệu làm nên loạt món ngon, trở thành đặc sản nức tiếng.