Có gì trong túi thuốc hỗ trợ F0 điều trị tại nhà?

Bộ Y tế triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà. Mỗi trường hợp F0 sẽ được phát túi thuốc riêng. Theo Sở Y tế TPHCM, các thuốc điều trị tại nhà bao gồm thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng virus và các thuốc kháng viêm corticoid, kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định...
Ngày 15-8, Sở Y tế TPHCM đã có hướng dẫn cập nhật gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0. 

Theo đó, các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho F0 cách ly tại nhà bao gồm:

Hoạt động 1: Xác định và lập danh sách F0 cách ly tại nhà trên địa bàn. Truy xuất và quản lý danh sách F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn quận huyện, phường, xã bằng chức năng “người cách ly” trên phần mềm “Hệ thống người cách ly và người bệnh Covid-19”; quản lý cả những người tự khai báo là F0 qua ứng dụng "Khai báo y tế điện tử" do tự làm xét nghiệm, những người có triệu chứng nghi ngờ nhưng chưa được khám tầm soát qua báo cáo của Tổ Covid-19 cộng đồng.

toathuocsggp_iowy.png

Hoạt động 2: Hướng dẫn F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà. Mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân, thay khẩu trang hai lần một ngày hoặc khi cần, sát khuẩn tay bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang; thường xuyên sát khuẩn tay và khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo…; đo thân nhiệt, SpO2 (nếu có) tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt, khó thở.

Hoạt động 3: Khám bệnh và theo dõi sức khỏe. Trạm Y tế lập "Phiếu theo dõi sức khỏe" của người cách ly tại nhà dựa vào thông tin khai báo y tế hàng ngày của người cách ly qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử".

Hoạt động 4: Hướng dẫn sử dụng toa thuốc điều trị tại nhà. Các thuốc điều trị tại nhà bao gồm: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng virus và các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định (riêng thuốc kháng virus sẽ có hướng dẫn sử dụng khi có hướng dẫn của Bộ Y tế).

Thuốc kháng viêm corticoid, có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau:

Dexamethasone (liều lượng người lớn 6 mg/lần/ngày. Uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng).

Nếu không có sẵn Dexamethasone, có thể sử dụng một trong các thuốc thay thế sau: Prednisolone (liều lượng người lớn: 40 mg/lần/ngày, uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng) hoặc Methylprednisolone (liều lượng người lớn: 16 mg/lần, uống 2 lần/ngày cách 12 giờ, uống sau khi ăn (buổi sáng và buổi tối).

Lưu ý: người có bệnh dạ dày cần uống kèm thuốc dạ dày; nếu có đáp ứng tốt, thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày.

Thuốc kháng đông dạng uống, có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: 

Rivaroxaban (liều lượng 10mg, uống 1 lần/ngày) hoặc Apixaban (liều lượng: 2,5mg, uống 2 lần/ngày) hoặc Dabigatran (liều lượng: 220mg, uống 1 lần/ngày).

Lưu ý: thời gian sử dụng tối đa 7 ngày; chỉ sử dụng cho người trên 18 tuổi và thận trọng khi sử dụng cho người trên 80 tuổi; chống chỉ định: phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan, suy thân, có tiền căn xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, có các bệnh lý dễ chảy máu.

Khi sử dụng cần theo dõi các dấu hiệu xuất huyết (như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa...).

Hoạt động 5: Xét nghiệm cho người F0 cách ly tại nhà. Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà (test nhanh hoặc PCR) cho người F0 vào ngày 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly. Hướng dẫn cho người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với người F0 khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm tầm soát.

"Túi thuốc an sinh" cho F0 cách ly tại nhà.

Hoạt động 6: Tư vấn sức khỏe và hỗ trợ cấp cứu cho người F0 cách ly tại nhà. Khi có một trong các triệu chứng như sốt trên 38°C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở thì liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài “1022” (bấm số “3" để được tư vấn từ Hội Y học TPHCM hoặc số “4” để được tư vấn từ “Thầy thuốc đồng hành”).

Vừa qua, tổ phản ứng nhanh Phường 1, quận Tân Bình (TP.HCM) đã chuẩn bị các "Túi thuốc An Sinh" trong chương trình "100 túi thuốc cùng F0 chiến thắng COVID-19" với một số thuốc không kê đơn thông thường.

Cụ thể trong túi thuốc mà mỗi bệnh nhân F0 nhận được bao gồm Paracetamol 500g (10 viên), Acetylcystein (10 gói), MultiVitamin (10 viên), nước súc họng (1 lọ), nước muối 0.9% (Natri Clorid 0,9%), viên C sủi Uscadimin C1g (10 viên), khẩu trang. Kèm theo mỗi túi thuốc là phiếu hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Đặc biệt, trên mỗi túi thuốc đều có in số điện thoại các thành viên Tổ phản ứng nhanh và số điện thoại các thành viên đang giúp người dân đi chợ, đi mua thực phẩm, thuốc men trong những ngày cách ly, phong tỏa.

Mỗi trường hợp F0 sẽ được phát túi thuốc, tuy nhiên tùy vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà qua đó phường có những hướng dẫn, hỗ trợ điều trị riêng.

Trên mỗi túi còn in một mã QR-Code khi quét bằng điện thoại thông minh sẽ dẫn đến nhóm Zalo "Bác sĩ đồng hành cùng F0 - phường 1" để được hỗ trợ, khi các bệnh nhân nhân vào nhóm, bác sĩ có thể theo dõi tình trạng cụ thể của từng người, đề phòng các trường hợp cần can thiệp y tế khẩn cấp.

Bên trong 'Túi thuốc an sinh' cho F0 có những gì? - Ảnh 4.

Nhóm Zalo "Bác sĩ đồng hành cùng F0 - phường 1".

Theo các chuyên gia, đây là một mô hình hay cần nhân rộng, các thuốc được sử dụng trong chương trình là các thuốc không kê đơn, cùng với sự tư vấn, hỗ trợ từ các nhân viên y tế thì sẽ đảm bảo được tính an toàn trong việc sử dụng thuốc của người dân tại nhà.

Bộ Y tế cho biết bắt đầu từ ngày 16/8, TP.HCM sẽ triển khai thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp F0 tại nhà.

Các trường hợp F0 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, được cung cấp túi thuốc an sinh, bao gồm: thuốc đông y, thuốc kháng virus và thuốc bồi bổ sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch, đồng thời hỗ trợ tư vấn và quản lý sức khỏe trong phòng, chống dịch COVID-19.

HẢI MY