Có nên công khai tại tòa các hình ảnh, clip bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong?

Việc đưa ra các hình ảnh, clip liên quan tới việc bạo hành mang tính tàn độc trẻ em đang khiến dư luận quan tâm.

Trước phiên xử các bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang vào sáng nay 21/7, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Tuấn cho biết, tùy theo diễn biến mà HĐXX sẽ quyết định cho chiếu lên các hình ảnh, clip phạm tội của hai bị cáo Thái và Trang. 

Thẩm phán Tuấn cho biết, khi coi các hình ảnh mà bé N.T.V.A bị bạo hành tàn độc, dã man, bản thân ông "vô cùng đau xót, huống chi là người nhà nạn nhân". Tuy nhiên trong trường hợp thật sự cần thiết, thì HĐXX sẽ đưa ra các bằng chứng này.

Để chuẩn bị cho tình huống này, TAND TPHCM vào sáng qua, 20/7, đã bố trí màn hình chiếu cạnh bàn của HĐXX hướng về bục khai báo nơi các bị cáo đứng. 

Nhiều người lo ngại rằng, việc trình chiếu các hình ảnh, clip này sẽ tạo cú sốc đối với những người thân trong gia đình, đặc biệt với mẹ của bé N.T.V.A.

  Cây gậy gỗ là một trong các vật dụng mà các bị cáo sử dụng để bạo hành bé V.A

Cây gậy gỗ là một trong các vật dụng mà các bị cáo sử dụng để bạo hành bé V.A

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội đưa ý kiến: "Xét xử công khai, nhưng xin đừng đưa công khai các hình ảnh bé gái bị tra tấn dã man. Điều đó thực sự vô cùng ám ảnh". 

Trước đó, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân đã gửi Kiến nghị tới chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn. Luật sư Nữ kiến nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung, cần thay đổi từ tội danh Hành hạ người khác sang tội danh Giết người đối với Nguyễn Kim Trung Thái, cha đẻ của nạn nhân N.T.V.A.

Trước phiên xử sơ thẩm, việc chuẩn bị để đảm bảo an ninh phiên tòa cũng được các cơ quan hữu trách thực hiện.

* Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã phản ánh, sự việc đau lòng xảy ra khoảng 19h45 tối 22/12/2021, Bệnh viện Vinmec, Q. Bình Thạnh (TP HCM) tiếp nhận cấp cứu bé gái N.T.V.A trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở và đã tử vong trước khi đưa vào bệnh viện. Bệnh viện liền báo ngay cho các cơ quan hữu trách. Lực lượng công an địa phương đã có mặt để ghi nhận các tình tiết và lời khai của những người liên quan.

Các bác sĩ tại đây cho biết, thi thể bé gái 8 tuổi có nhiều vết bầm lớn, trên mặt còn có vết thương cũ được khâu, đã mờ. Tại hiện trường vụ việc, cơ quan điều tra còn thấy có cây lau nhà bị gãy có dính tóc.

Ngày 27/12/2021, bà Nguyễn Thị Hạnh cùng anh trai là Nguyễn Quang Vinh đã tố cáo ông Nguyễn Kim Trung Thái và bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang vì đã có hành vi bạo hành dẫn tới cái chết của con gái bà là cháu N.T.V.A. Đơn gửi Viện KSND TP HCM, Công an TP HCM, Công an Q. Bình Thạnh, Đội Điều tra tổng hợp Công an Q. Bình Thạnh, Hội LHPN TP HCM, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP HCM và các cơ quan thông tấn.

Trong đơn, bà Hạnh cho biết, bà và ông Nguyễn Kim Trung Thái kết hôn từ năm 2012, sinh cháu N.T.V.A năm 2013, sau đó năm 2016 sinh tiếp 1 con trai. "Năm 2020, chúng tôi ly hôn với lý do ông Nguyễn Kim Trung Thái đã ngoại tình, quan hệ bất chính với bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang", bà Hạnh trình bày trong Đơn tố cáo.

Sau khi ly hôn, bà Hạnh nuôi con trai nhỏ, còn ông Nguyễn Kim Trung Thái nuôi con gái N.T.V.A. Từ tháng 1/2020, sau khi ông Thái và bà Trang sống chung với nhau, ông Thái đã cấm không cho bà Hạnh thăm cháu N.T.V.A. Lần cuối, bà Hạnh được gặp cháu N.T.V.A vào tháng 12/2020.

Sau điều tra, phục hồi lại các dữ liệu camera đã bị Thái xóa, các cơ quan chức năng đã khởi tố và bắt giữ Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang, sinh năm 1995 tại Gia Lai, đã bị truy tố về các tội Giết người và Hành hạ người khác theo quy định tại các Điểm b, n, q Khoản 1 Điều 123 và Điểm a Khoản 2 Điều 140 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Nguyễn Kim Trung Thái, sinh năm 1985 tại TP HCM, bị truy tố về các tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 140 và Điểm b Khoản 1 Điều 389 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đinh Thu Hiền/Phụ nữ Việt Nam

Startup Hàn Quốc và làn sóng phản đối nạn phân cấp nơi làm việc 'gapjil'

Startup Hàn Quốc và làn sóng phản đối nạn phân cấp nơi làm việc "gapjil"

Các startup tại xứ sở Kim chi đang vùng vẫy tiên phong lối di riêng để giải phóng người lao động.